[Khái niệm] Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Mình đã có khoảng thời gian 2 năm gắn bó và kiếm tiền với Affiliate marketing, đây là mô hình đầu tiên mình nghiêm túc làm và có nhiều thành quả từ khi bước chân vào con đường MMO.

Thời điểm đó để có 1 khóa học chất lượng & có tâm thật sự là vô cùng hiếm, hầu như là không có, đa số mình đều phải tự học và mày mò là chủ yếu, đương nhiên số lần sấp mặt là không hề ít.

Cũng chính nhờ vào Affiliate mà mọi người biết đến mình nhiều hơn, mình cũng từng lập ra cộng đồng Khởi Nghiệp Với Internet với hơn 1000 thành viên.

Thời gian sắp tới đây mình tin mô hình affiliate sẽ còn phát triển và được áp dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh cũng như đào tạo ở các trường Đại Học.

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Affiliate marketing cũng như cách để bạn có thể tiếp cận, đi đúng hướng và kiếm tiền với mô hình đầy tiềm năng này.

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh mà bạn không cần phải có sản phẩm.

Nói dễ hiểu thì giống như kinh doanh online theo dạng cộng tác viên vậy.

Và hình thức này có thể giải thích dễ hiểu như sau:

  • Nhà cung cấp là người có sản phẩm & lưu trữ, họ có trang web bán hàng, họ cần những người làm tiếp thị liên kết để giúp họ quảng bá và bán sản phẩm.
  • Bạn tìm kiếm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate và đăng ký. Bạn sẽ được nhà cung cấp tạo tài khoản và đường link affiliate riêng. Nhiệm vụ của bạn là quảng bá link này đến khách hàng và khi có khách hàng mua hàng thì bạn sẽ được hoa hồng.

Một vài network đang rất thịnh hành ở Việt Nam về Affiliate như:

Đây thật sự là 1 hình thức tuyệt vời dành cho những bạn đang muốn tập tành khởi nghiệp & kinh doanh. Mình sẽ chia ra 2 dạng sản phẩm phổ biến nhất hiện nay cho bạn dễ hiểu.

Sản phẩm vật lý

Đây là những sản phẩm mà bạn có thể cầm, nắm, sờ được như điện thoại, laptop, tv …

Thường thì hoa hồng của sản phẩm này rất thấp dao động từ 7%-10%.

sản phẩm vật lý affiliate marketing

Lý do hoa hồng thấp như vậy vì sản phẩm đều phải được sản xuất liên tục và họ phải chịu các chi phí khác như vận chuyển, tồn kho, chăm sóc khách hàng …

Sản phẩm số

Đây là những sản phẩm vô hình, tức là bạn không thể “đụng, chạm” gì được đến nó.

Ví dụ dễ hiểu như: Các tour du lịch, khóa học, ebook, …

Hoa hồng của sản phẩm này rất cao, dao động từ 30%-40%

sản phẩm số affiliate marketing

Hoa hồng cao như vậy bởi vì sản phẩm đều chỉ cần tạo ra 1 lần, và dùng “cả đời” nên họ sẽ không phải gánh nhiều chi phí như ở sản phẩm vật lý.

Lợi ích khi kiếm tiền với Affiliate marketing

Đây thật sự là hình thức mà bạn có thể bắt đầu kiếm tiền mà không cần quá nhiều vốn để tạo ra sản phẩm. Thị trường tiềm năng và phù hợp với các bạn đang tập tành kinh doanh.

Không riêng gì ở Việt Nam, mà ở nước ngoài cũng có rất nhiều network về affiliate mà bạn có thể tham gia. Điển hình như CJ, Clickbank, Amazon, hay Shareeasale …

Vì Affiliate ở nước ngoài đã đi trước mình gần 2 thập kỷ, phát triển rất mạnh, và tỉ lệ cạnh tranh sẽ rất cao. Chính vì vậy lời khuyên của mình là cứ làm ở “nước nhà” cho ngon lành trước khi bơi ra “biển lớn”.

thu nhập từ affiliate marketing

Ví dụ minh họa

Có thể bạn không tin nhưng hiện tại ở các quốc gia khác, có rất nhiều người làm Affiliate đạt thu nhập rất khủng, có khi là 100k USD / tháng.

Bạn có thể theo dõi blogger triệu phú nổi tiếng Pat Flyn, bạn có thể xem qua được thu nhập của ông ấy từ nhiều nguồn, không riêng gì affiliate, đây là một trong những người ít ỏi công khai thu nhập của mình.

Sau đây là những lợi ích mà theo mình bạn nên bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing:

  • Không cần tạo ra sản phẩm.
  • Không cần lưu trữ, vận chuyển hàng hóa.
  • Không cần phải có quá nhiều vốn.
  • Có thể làm bất cứ lúc nào, bất cứ đâu, tự do về thời gian.

Một lời khuyên nữa, đó là bạn nên lựa chọn những network để tham gia làm affiliate, mọi vấn đề về thống kê cũng như thanh toán sẽ minh bạch, như vậy sẽ an toàn hơn.

Khi bạn đã “cứng” về kỹ năng & kinh nghiệm thì bạn có thể “tối ưu hóa” hệ thống và tạo ra những nguồn “thu nhập thụ động” đúng nghĩa, từ đó có thể nhân rộng thêm ra để xx lần thu nhập.

Những sai lầm khi mới bắt đầu

Spam – Điều tối kỵ nhất

Đây chính là sai lầm đầu tiên mà đa số các bạn mới tham gia đều mắc phải.

Lấy đường link sản phẩm có hoa hồng cao và đi spam một cách vô tội vạ khiến nhiều người rất khó chịu.

Cách này không những không hiệu quả mà còn làm gián tiếp đuổi khách hàng của bạn đi.

Lý do dễ hiểu là bạn không có 1 mentor (người dẫn đường) đủ trình độ & có tâm. Hãy tìm cho mình 1 hướng đi đúng để có những kết quả tốt nhất.

Không tư duy đúng về những gì mình đang làm

Không riêng gì Affiliate, mà khi bạn làm bất cứ việc gì đều cũng cần có tư duy tốt về nó, nhiều khi tư duy không đúng sẽ dẫn đến những hệ quả xấu vô cùng.

Kể cả việc bạn lựa chọn hướng đi cho bản mình trong thị trường này, đừng để những con số bởi những mô hình không đúng làm mờ mắt bạn. Hãy làm sạch & bền vững.

Thái độ là yếu tố thứ 2 mà mình muốn nhắc đến. Nếu không nghiêm túc, không tâm huyết thì khó lòng nào bạn tiến xa được với Affiliate.

Thất bại và sấp mặt nhiều lần sẽ cho bạn nhiều “quả ngọt”, nhưng chưa chắc khi bạn thành công rồi thì bạn sẽ không sấp mặt thêm n lần nữa, điều quan trọng là bạn phải vững tin vào những gì đã làm.

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ là đừng bao giờ “đứng núi này trông núi nọ”.

Có thể bạn đang làm sp A (sản phẩm) nhưng không hiệu quả, bạn liền thấy 1 cá nhân nào đó lại thành công với sp B, bạn liền nhảy sang sp B, cuối cùng kết quả không như mong đợi, và bạn bỏ cuộc.

Bạn cứ xem sự thành công của một ai đó là 1 “tảng bằng chìm”, vì ít ai lại kể cho bạn nghe về những lần “ngu” của họ cả.

Cách làm Affiliate marketing

Mình thấy đại đa số các bạn newbie hiện tại “đến rồi đi” như cơm bữa, được dăm ba bữa là bỏ, lâu hơn thì vài tháng.

Kiếm tiền với Affiliate marketing không dễ mà cũng không khó. Quan trọng là bạn luôn phải trong trạng thái “học” mỗi ngày, đừng bao giờ để bản thân ngày hôm đó được nghỉ ngơi nếu như chưa học được 1 kiến thức nào mới.

Có thể mình sẽ còn nhiều bài viết chia sẻ về cách làm affiliate marketing hiệu quả, nhưng trong phạm vi bài viết này mình xin chia sẻ 2 phương pháp mà mình đã áp dụng rất hiệu quả trong 2 năm nay.

Free traffic (tiếp cận khách hàng 1 cách miễn phí)

Bạn có thể xây dựng cho mình 1 website bán hàng, so sánh giá, mã giảm giá hay 1 blog chuyên chia sẻ kinh nghiệm …

Với free traffic thì SEO là một hình thức phổ biến và vô cùng hiệu quả được đại đa số Publisher hiện nay đang dùng.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm với chatbot, email marketing …

Paid traffic (tiếp cận khách hàng bằng cách trả phí cho các kênh quảng cáo)

Mình thấy nhiều bạn chỉ sử dụng mỗi “free traffic” để tiếp cận khách hàng, và nó vô cùng hiệu quả. Nhưng riêng bản thân mình thì lại kết hợp cả 2, đôi khi 1 chiến dịch mình sử dụng 70% free traffic và 30% paid traffic

Bạn có thể chọn những kênh cho phép bạn bỏ tiền ra mua lượt hiển thị quảng cáo như: Facebook Ads, Google Ads, Native Ads,…

Sẽ không có 1 công thức chung nào về việc bạn nên dùng 1 trong 2 hay dùng cả 2 tỉ lệ thế nào. Việc này còn phụ thuộc rất nhiều về thị trường cũng như sản phẩm.

Quan trọng là làm thế nào để bạn có thể tiết kiệm chi phí nhất có thể mà lại đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao.

Những kỹ năng này bạn sẽ được trau dồi nhiều hơn tại khóa học của Cris về affiliate.

Tạm Kết

Trên đây là những gì mình chia sẻ một cách khái quát tổng thể về “Affiliate là gì” cũng như cách áp dụng để có thể “kiếm tiền với affiliate” hiệu quả.

Thị trường sẽ còn rất tiềm năng trong thời gian sắp tới, khi mà hiện tại từ khóa về Affiliate tỉ lệ HOT tăng lên theo từng năm.

Có một điều mình muốn bạn nên ghi nhớ rằng:

Không có thành công nào là dễ dàng cả, mọi kết quả đều có sự đánh đổi của nó.Nếu bạn không cố gắng thì thị trường này sẽ tự đào thải bạn.

Mình sẽ còn nhiều bài viết hơn về affiliate. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại nó dưới phần bình luận, mình sẽ hồi âm lại ngay.

Trịnh Khôi
Theo dõi
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x