(Tổng hợp) 5 cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

“Làm thế nào để bán hàng trên Shopee hiệu quả” luôn là câu hỏi lớn của các seller mới hiện nay. Rất nhiều bạn chưa có kinh nghiệm lại khó khăn trong việc bán được những đơn hàng đầu tiên cũng như duy trì số lượng đều mỗi ngày.

Với kinh nghiệm đã thực chiến qua một vài shop nhỏ và vận hành được mỗi ngày tầm vài chục đơn thì mình sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này trong bài viết dưới đây theo những gì mà mình đã làm được.

Trước khi đi chi tiết vào bài viết dưới đây bạn lưu ý 2 vấn đề sau:

 • Nội dung không chia sẻ cách để kiếm trăm đơn, nghìn đơn và thật sự cũng không có tài liệu hay khóa học nào hiện nay có thể giúp bạn làm được việc này.
 • Nếu bạn là người mới cần các hướng dẫn về đăng ký, thiết kế và tạo shop thì tham khảo qua bài viết này.

bán hàng trên shopee hiệu quả

Học bán hàng trên Shopee ở đâu chất lượng?
Mình chỉ lựa chọn học từ những cá nhân có kinh nghiệm, phần còn lại tự thực chiến, có như vậy level mới lên nhanh được. Đây là các khóa chất lượng thật sự mà mình đã bỏ tiền ra để trải nghiệm, giúp mình bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn.

Xem chi tiết

5 cách bán hàng trên Shopee hiệu quả:

 • Sản phẩm luôn là yếu tố giúp bán hàng trên Shopee hiệu quả
 • Đầu tư chất lượng hình ảnh/video sản phẩm
 • Đặt tiêu đề “hấp dẫn” để tăng tỷ lệ nhấp chuột
 • Gia tăng các chỉ số cho shop
 • Khai thác triệt để các công cụ Shopee hỗ trợ

1/ Sản phẩm luôn là yếu tố hàng đầu giúp bán hàng trên Shopee hiệu quả

Ngách (niche)

Với người mới bắt đầu thì việc xác định ngách (niche) thị trường và chọn lựa sản phẩm rất quan trọng.

Ví dụ: Thị trường giảm cân thì có nhiều niche như dụng cụ tập tại nhà, food healthy, giáo án tập … trong những ngách đó sẽ còn những ngách nhỏ hơn nữa (micro niche) như hạt giảm cân trong food healthy hay dây nhảy cardio trong dụng cụ tập tại nhà …

Bằng việc nghiên cứu và đi theo ngách sẽ giúp bạn tránh được việc cạnh tranh với những đối thủ quá lớn trên sàn. Mình đã gặp qua rất nhiều tiền bối đi trước có được những ngách “siêu dị” nhưng lại có lượng cầu rất lớn, từ đó họ luôn là brand dẫn đầu thị trường.

Góc chia sẻ: Nếu bạn đã lựa chọn được niche nào đó thì nên research thêm về volume hiện tại trên các sàn hoặc trên các social platform hiện nay. Bạn không cần phải có kiến thức về niche ngay từ đầu, nếu đã có ý tưởng thì phải triển ngay, vừa làm vừa học sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều.

Khi bạn đã lựa chọn bán hàng trên Shopee thì phải nắm được các loại phí trên Shopee để tính toán thật kỹ giá bán ra để có được lợi nhuận tốt nhất.

Ở trên Shopee hiện tại từng ngành hàng đều được phân chia theo từng danh mục chi tiết, bạn có thể dựa vào đó để tìm niche phù hợp.

tìm ngách dựa vào chuyên mục trên Shopee

Chế độ bảo hành

Khi mua online thì khách hàng sợ nhất là mua phải hàng giả hàng nhái. Đặc biệt là với những sàn lớn như Shopee thì sẽ không tránh khỏi tình trạng những con buôn bất chấp kiếm lời.

Vì vậy mà cùng 1 sản phẩm mà shop có chính sách bảo hành sẽ được điểm cộng hơn với shop không có. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là việc bảo hành chỉ nên áp dụng với những sản phẩm có giá trị cao như đồ điện tử.

Còn với những sản phẩm khác như thời trang, túi ví thì thường chỉ nên dùng chính sách “1 đổi 1” để tạo lòng tin với khách hàng, nếu bạn tự tin về  chất lượng sản phẩm của mình thì rất hiếm trường hợp đổi trả lại.

Mình thường sẽ note text “bảo hành 1 đổi 1” ở ảnh đại diện sản phẩm và ở câu cuối phần mô tả.

luôn có chế độ bảo hành sản phẩm

Đảm bảo lợi nhuận

Với kinh doanh/bán hàng online, đặc biệt là trên các sàn TMDT rất khó để bạn có thể lời trên 50% ngay từ đầu. Nếu có thì cũng sẽ phụ thuộc vào đặc thù của ngách như nhu cầu hay độ cạnh tranh với những shop khác.

Để hiệu quả thì bạn nên tính hết các chi phí như gói hàng, phí Shopee, các chương trình khuyến mãi Shopee như giảm giá, mua kèm deal sốc, combo ở trong “kênh marketing” hay Freeship Xtra … để đảm bảo được lợi nhuận.

Ví dụ: Thời gian đầu profit trên mỗi đơn hàng chỉ tầm 5-10%, nhưng khi bạn đảm bảo được vài đơn hay vài chục đơn 1 ngày rồi thì có thể tăng con số lên 20-30% (tùy vào sản phẩm).

Lưu Ý:

 • Nên để giá sản phẩm cao hơn giá mà bạn muốn bán ra để có thể dùng mã giảm giá cho sản phẩm
 • Không lạm dụng các mã giảm giá để set giá sản phẩm quá cao, vì khách hàng hiện nay khá phản cảm trong việc này và lúc này họ sẽ tìm kiếm các shop khác để so sánh về giá.
 • Hạn chế sửa trực tiếp giá sản phẩm đã đăng quá nhiều. Nếu giá nhập của bạn 1 ngày nào đó tăng và bạn muốn tăng giá sản phẩm thì có thể vào set lại % mã giảm giá sản phẩm trong “chương trình của tôi” trong “kênh người bán”.
 • Nếu bạn muốn sửa giá sản phẩm đã đăng cao lên thì hãy tắt hết những chương trình giảm giá hiện tại để tránh bị khóa sản phẩm.

2/ Đầu tư cho hình ảnh/video sản phẩm

Để bán hàng trên Shopee hiệu quả thì bạn cần đầu tư về phần chất lượng cho hình ảnh/video sản phẩm.

Bạn có thể tự xử khâu này chỉ với 1 chiếc smartphone tầm trung (có camera chụp nét 1 tí) cộng thêm background phía sau sản phẩm nữa là bạn có thể vi vu sáng tạo ra nhiều hình ảnh/video chất lượng cho sản phẩm.

đầu tư hình ảnh và video sản phẩm chất lượng

Trước đây mình cũng tự xử khâu này với những thiết bị đơn giản

Hoặc bạn cũng có thể outsource để tiết kiệm thời gian. Tùy thuộc vào sản phẩm cũng như dịch vụ mà bạn lựa chọn mà sẽ có giá dao động khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu.

Để bạn hiểu được tầm quan trọng của phần hỉnh ảnh/video mình sẽ đưa ra một vài lợi ích như sau:

 • Ảnh đại diện đẹp, độc và lạ sẽ giúp thu hút khách hàng giữa rất nhiều sản phẩm khác. Tăng CTR vào sản phẩm, phải tăng tỷ lệ này thì bạn mới có thể tăng được tỷ lệ mua hàng.
 • Ảnh sản phẩm mô tả càng chi tiết thì sẽ giúp tăng thêm sự chuyên nghiệp của shop bạn trong mắt của khách hàng.
 • Ảnh đẹp nhưng chưa đủ, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến việc bạn dùng photoshop quá nhiều. Vì vậy cần thêm video quay cận cảnh sản phẩm để chứng minh về chất lượng thực tế.

Ngoài ra, nếu sản phẩm có nhiều màu và kích cỡ khác nhau thì bạn nên theo 2 hướng sau:

 • Chụp mỗi màu 1 hình, lúc edit chỉ nên tô sáng thêm nếu ánh sáng không đủ, còn lại không can thiệp nhiều, tránh bị sai màu sản phẩm.
 • 1 sản phẩm với nhiều size khác nhau thì bạn có thể sáng tạo chụp với mẫu và đưa thêm thông tin về chiều cao cân nặng của mẫu để khách hàng hình dung được. Hoặc không thì bạn cứ tạo ra 1 bảng phân chia ra từng size cho từng đối tượng khác nhau.

3/ Tiêu đề “hấp dẫn” giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Để tăng CTR thì hình ảnh là yếu tố quan trọng hàng đầu, kế đến là tiêu đề.

“Hấp dẫn” ở đây không cần phải là những mỹ từ quá cao siêu mà chỉ cần bạn đạt đủ những yếu tố sau trong cấu trúc tiêu đề:

 • Từ khóa chính: thường đây sẽ là từ khóa về sản phẩm
 • Từ khóa liên quan: là những từ khóa hỗ trợ cho từ khóa chính
 • Công dụng của sản phẩm
 • Chất liệu sản phẩm hoặc kích thước (chọn 1 trong 2, còn lại sẽ thể hiện thêm ở hình ảnh sản phẩm)

Ví dụ: Ngũ cốc giảm cân sữa chua 8 loại hạt

Đó là cách đặt tiêu đề cơ bản giúp bạn tối ưu SEO vừa thu hút giúp tăng tỷ lệ khách hàng click vào sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là chạy quảng cáo Shopee thì không cần quá máy móc phần này mà có thể linh động đặt tiêu đề với các cách sau:

 • [Chính hãng], [Mã giảm giá] hoặc [FREESHIP] … ở đầu tiêu đề. Nhưng nên cẩn thận việc đặt các từ chính hãng, khi Shopee quét mà bạn không chứng minh được thì dễ bị khóa sản phẩm
 • Tiện ích của sản phẩm hoặc đối tượng phù hợp, chẳng hạn như trẻ em, người già …
 • Tạo thêm sự khan hiếm trong tiêu đề, có thể là “phiên bản giới hạn” hoặc “số lượng” tùy vào sản phẩm.
 • Chất liệu, kích thước hoặc màu sắc trong tiêu đề. Với 1 vài sản phẩm đặc thù thì ngoài việc so sánh hình ảnh giữa các shop thì tiêu đề có chứa đúng thông tin mà họ đang cần sẽ giúp bạn thu hút được họ vào shop.
Lưu Ý:

 • Không nên lạm dụng và nhồi nhét quá nhiều trong tiêu đề. Giới hạn trong 120 ký tự, luôn phải có từ khóa chính trong từ khóa và ưu tiên hiển thị những thông tin thu hút khách hàng đầu tiên.
 • Lâu lâu hệ thống Shopee sẽ tự động thêm [mã giảm giá] vào đầu tiêu đề sản phẩm, nên theo dõi thường xuyên để update phần này. Việc này không ảnh hưởng gì cả, hơn hết là giúp tăng lượng click vào sản phẩm

luôn tối ưu tiêu đề chuẩn seo và hấp dẫn tăng CTR

4/ Gia tăng các chỉ số của Shop

Với người mới, để bán hàng trên Shopee hiệu quả thì trước tiên bạn cần tập trung tối ưu để tăng các chỉ số sau đây:

 • Đánh giá: đây là số lượt đánh giá cho mỗi đơn hàng thành công
 • Sản phẩm: Số lượng sản phẩm mà bạn đã đăng trên Shop
 • Tỉ lệ phản hồi: được tính theo tỷ lệ % thời gian mà bạn trả lời khi khách hàng nhắn cho Shop.
 • Thời gian phản hồi: thời gian trung bình mà bạn phản hồi lại tin nhắn khách hàng
 • Tham gia: thời gian kể từ khi bạn bắt đầu đăng ký tài khoản Shopee
 • Người theo dõi: số lượng người đang theo dõi shop bạn.
chỉ số quan trọng nên tối ưu khi bán trên Shopee

Các chỉ số quan trọng cần tối ưu khi bán hàng trên Shopee

Trong đó, có 3 chỉ số quan trọng mà bạn cần đầu tư nhiều:

 • Đánh giá: Để có thể bán được những đơn hàng đầu tiên, bạn có thể tham khảo bài viết này. Ngoài ra, để khách hàng để lại đánh giá cho sản phẩm bạn nên viết kèm theo giấy note cám ơn khách hàng và nhờ họ để lại đánh giá, tặng kèm mã giảm giá cho đợt mua hàng tiếp theo. Sau này khi lượng đơn 1 ngày đã nhiều thì bạn có thể chuyển qua cách in giấy để tiết kiệm thời gian.
  tăng trải nghiệm mua hàng trên Shopee giúp tăng đánh giá

  Nhìn khá thô nhưng may mắn là khách hàng cảm nhận được sự nhiệt tình của mình :))

 • Tỉ lệ phản hồi: Việc tối ưu chỉ số này thì đơn giản, bạn chỉ cần phản hồi lại tin nhắn của khách hàng thật nhanh là được. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trả lời luôn những tin spam của các shop khác, vì vẫn sẽ tính luôn vào chỉ số này (bạn có thể thả sticker cũng được). Sau này khi shop đã phát triển bạn có thể thuê CTV trực khâu này.
 • Người theo dõi: Bạn có thể lên các group sub chéo Shopee trên Facebook để trao đổi qua lại với các shop khác. Có thể dùng tool ngoài để kéo lên 1k sub đầu tiên, cách này khá nguy hiểm nên mình không hướng dẫn.
  Các group trao đổi sub chéo trên Facebook

Lưu ý: Ở chỉ số người theo dõi bạn nên tập trung tối ưu vào những user thật để có thể re-marketing họ sau này. Dù cho có được 100k người theo dõi mà toàn user ảo thì cũng chỉ là rác.

5/ Khai thác triệt để các công cụ Shopee hỗ trợ

Shopee hiện tại hỗ trợ rất mạnh các công cụ giúp bạn tiếp cận và bán hàng hiệu quả hơn. Tại kênh người bán bạn vào kênh marketing

Ở công cụ nào đã có hướng dẫn của Shopee thì mình sẽ dẫn link để bạn tham khảo
 • Đăng ký sản phẩm và mã giảm giá: các chương trình lớn nhỏ của Shopee sẽ được update ở đây thường xuyên mà bạn nên follow để đăng ký nếu thấy sản phẩm của shop phù hợp.
 • Mã giảm giá của tôi: lưu ý nên cân nhắc cẩn thận khi tạo các mã giảm giá để đảm bảo được lợi nhuận.
 • Chương trình của tôi: đây là công cụ cơ bản nhất mà bạn thường thấy ở các shop trên Shopee hiện nay, giảm giá trực tiếp trên giá bán sản phẩm.
 • Combo khuyến mãi: chương trình giảm giá khi khách hàng mua số lượng trên 2 sản phẩm cùng loại.
 • Mua kèm deal sốc: Ở đây bạn có thể tạo deal mua 1 tặng 1 sản phẩm khác (khách hàng biết) hoặc chương trình tặng quà khi mua sản phẩm (khách hàng không biết). Ngoài ra, bạn không thể sử dụng chương trình này nếu đã sử dụng “combo khuyến mãi”.
 • Flash Sale của shop: Bạn có thể tự lên kế hoạch chạy Flash Sale riêng cho từng sản phẩm trong shop, thường là những đợt giảm giá đặc biệt hơn so với các mã giảm giá hiện đang có trong shop.
 • Game của Shop: chương trình tạo trò chơi giúp thu hút lượng truy cập và mua hàng tại shop thông qua các giải thưởng trong game.
 • Ưu đãi Follower: chương trình giúp tăng thêm follower chất lượng cho shop, khi khách hàng truy cập vào shop của bạn trên app Shopee thì sẽ có pop-up mã giảm giá hiện ra kèm button follow, lúc đó khách hàng mới có thể xem các sản phẩm trong shop.
 • Quảng cáo Shopee: hiện tại có 3 chương trình quảng cáo Shopee mà bạn có thể tham gia giúp tăng thêm traffic và chuyển đổi cho shop.
 • Top sản phẩm bán chạy: Bạn có thể tạo 1 list sản phẩm đang bán chạy nhất của Shop và sẽ được hiển thị phía dưới 1 sản phẩm nào đó trong shop mà khách hàng đang xem. Chương trình này giúp tăng cơ hội các sản phẩm khác tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Shop bạn càng nhiều sản phẩm thì càng có lợi khi sử dụng chương trình này.
Các công cụ marketing trên kênh người bán Shopee

Các công cụ marketing hiện tại trên kênh người bán Shopee

Với các công cụ marketing mà Shopee hỗ trợ thì không khó để bạn bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn, vài đơn 1 ngày quá là easy. Còn cách để tăng đơn hàng trên Shopee thì mình sẽ chia sẻ ở 1 bài viết khác.

FAQ giúp bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn với những đơn đầu tiên

1/ Ở đâu dạy học bán hàng trên Shopee hiệu quả?

Lúc trước mình thường học ở 2 nơi: học viện Shopee Uni hoặc khóa học bán hàng trên Shopee a đến z

2/ Cách bán hàng trên Shopee không cần vốn?

Nếu bạn không có vốn để tự nhập hàng để bán hàng trên Shopee thì có thể tham gia chương trình dropshipping. Nghĩa là bạn bán sản phẩm của người khác và ăn % lợi nhuận sản phẩm. Trên Shopee hiện nay rất nhiều, bạn có thể tự research.

3/ Cách đăng bài bán hàng trên Shopee?

Bạn có thể tham khảo cách đăng bài bán hàng trên Shopee trong bài viết hướng dẫn này

4/ Bán hàng trên Shopee hiệu quả không?

Shopee hỗ trợ các seller rất nhiều nên sẽ đỡ cực hơn việc bạn tự chiến 1 mình. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ không bằng, vì vậy bạn cần có chiến lược về giá để đảm bảo lợi nhuận tốt hơn khi bán trên Shopee.

Lời Kết

Trên đây là tất cả những điều cần biết và chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần áp dụng hết chắc chắn sẽ đạt được KPI vài đơn/ngày.

Chúc bạn thành công và đừng quên để lại comment của bạn phía dưới bài viết nếu có bất kỳ thăc mắc nào, mình sẽ giúp bạn.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x