Blog là gì? Viết blog kiếm tiền có thật không?

“Viết blog kiếm tiền” không còn quá xa lạ với đại đa số các bạn trẻ ở thời điểm hiện tại, khi mà thuật ngữ về blog bạn có thể nghe nhiều trong thập kỷ trở lại đây.

Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ thì blog không chỉ còn là nơi chia sẻ tâm tư nhiều như ngày trước nữa, mà nhiều người họ viết blog để kiếm tiền, và với họ đây là 1 công việc thật sự.

Ở nước ngoài, đã có rất nhiều cá nhân kiếm hàng triệu đô mỗi năm, và ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều cá nhân đạt doanh thu hàng chục hay thậm chí là hàng trăm triệu mỗi tháng.

Ngay cả bản thân mình đang ngồi “gõ phím” vài dòng chia sẻ với bạn đây cũng là đang thuộc dạng viết blog đấy.

Vậy kiếm tiền với blog thế nào? lợi ích hay những câu hỏi xoay quanh chủ đề hấp dẫn này sẽ được mình chia sẻ trong phạm vi bài viết này.

Blog là gì?

Blog là một dạng của website do một cá nhân hay tập thể nào đó viết chia sẻ về một chủ đề cụ thể hay nhiều chủ đề, mà ở đây đều mang quan điểm của cá nhân nhiều hơn, mục đích cuối cùng là kết nối được với người đọc quan tâm đến những gì mà người viết chia sẻ, có thể là những kiến thức liên quan, tư duy, …

Ví dụ:

Kiemtiencenter là blog chia sẻ rất nhiều kiến thức về MMO, kinh doanh online, digital marketing, với những hướng dẫn cụ thể, chi tiết và lời văn hết sức ngắn gọn nhưng dễ hiểu.

viết blog kiếm tiền từ kiemtiencenter

Hay traveloka vẫn có 1 blog riêng chia sẻ về mọi thứ liên quan về du lịch.

viết blog kiếm tiền với du lịch

Những lợi ích mang lại khi viết blog kiếm tiền

“Viết blog kiếm tiền” nghe đến thôi thì bạn cũng đã biết lợi ích đầu tiên mang lại sẽ là “money” rồi, tuy nhiên không chỉ là về tiền mà còn sẽ kéo theo rất nhiều lợi ích khác mà đôi khi “người trong cuộc” cũng không biết.

Sau đây là những lợi ích mà theo mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình viết blog:

 • Kỹ năng viết: Đây là lợi ích đầu tiên bạn sẽ nhận được, viết blog không cần bạn phải xuất thân là nhà văn hay 1 lĩnh vực nào quá cao siêu về viết lách.
  Có thể ban đầu bạn viết không hay, cố viết cả ngày mà không nổi trên 1000 từ, hay tìm không ra chủ đề.
  Nhưng nếu bạn đọc nhiều, bạn viết nhiều thì kỹ năng bạn sẽ cải thiện mỗi ngày mà đôi khi bạn cũng không nhận ra sự thay đổi đó cho đến khi so sánh các bài viết đầu tiên.
 • Kiến thức: Đây là điều hiển nhiên khi mà kỹ năng viết của bạn tiến bộ thì sẽ kéo theo sự tiến bộ về kiến thức trong lĩnh vực mà bạn viết, vì có kiến thức tốt thì mới có thể viết tốt được.
 • Kỹ năng về công nghệ/marketing: Khi viết blog thì chắc chắn 1 điều là bạn phải học và làm website đầu tiên, theo đó là các thao tác liên quan về cpanel, mua domain/hosting … Ngoài ra, nếu bạn viết nhiều, được nhiều người đón nhận và đọc những “đứa con tinh thần” của bạn thì kỹ năng về marketing của bạn cũng sẽ lên nhiều như: SEO, email marketing, chatbot, ads … vì nếu bạn muốn blog của mình nhiều người biết đến thì phải update các kiến thức về digital marketing mỗi ngày.
 • Brand lớn dần từng ngày: những bài viết của bạn tiến bộ từng ngày và bạn có các kỹ năng để tiếp cận được với nhiều người đọc, họ đón nhận những giá trị/kiến thức mà bạn viết thì thương hiệu của bạn cũng sẽ lớn dần, được nhiều người biết đến và mở dần các mối quan hệ.
 • Dễ xin việc: Nếu bạn đang là sinh viên thì việc bạn là 1 blogger và được nhiều người biến đến sẽ giúp bạn vượt mặt rất nhiều các đối thủ cạnh tranh khác khi phỏng vấn. Bạn chỉ việc điền domain blog của mình vào CV xin việc, điều này sẽ giúp bạn có tỉ lệ đậu rất cao khi mà hiện nay phần lớn nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những người có kinh nghiệm.

Còn rất nhiều lợi ích khác nữa mà mình không thể kể hết, những gì mình liệt kê ra đều là những gì mà bản thân mình trải nghiệm và đúc kết ra, mình tin là bạn cũng sẽ nhận được những điều tương tự như vậy nếu sự cố gắng của bạn là đủ.

3 cách kiếm tiền từ việc viết blog

Không nói đến các cá nhân nước ngoài viết blog kiếm tiền kinh khủng như Pat Flynn hay Jon Morrow, nói riêng ở Việt Nam thôi thì có rất nhiều cá nhân đạt mức thu nhập cao, thậm chí rất cao so với mặt bằng chung thu nhập của người Việt hiện nay. $300 – $500 hay thậm chí là $1000 cũng có.

Ngoài ra còn có các cá nhân viết blog nhưng lại nhắm đến thị trường quốc tế nên thu nhập sẽ cao hơn, dao động tầm $2000 – $5000/tháng.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào biết được ai đã đạt những con số trên, và cũng không thể nào biết được tổng thu nhập chính xác của họ từ blog là bao nhiêu, vì khi viết blog sẽ có rất nhiều hình thức kiếm tiền mà bạn có thể làm.

Sau đây là những hình thức phổ biến mà bạn nên bắt đầu

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết)

Đây là hình thức mà mình đã và đang làm trong suốt 2 năm qua, và là lựa chọn hàng đầu mà mình muốn bạn biết đến.

Rất nhiều blogger hiện nay đều áp dụng hình thức này và kiếm tiền với affiliate mỗi tháng thông qua blog.

viết blog kiếm tiền từ payoneer

Ví dụ về kiếm tiền với affiliate thông qua blog

Đa số các dịch vụ hiện nay đều có các chương trình về affiliate mà bạn có thể tận dụng để lên kế hoạch cho blog của mình.

Đây là hình thức kinh doanh mà bạn không cần phải là người tạo ra sản phẩm, vận chuyển hay tư vấn khách hàng, việc của bạn chỉ tiếp cận/quảng bá sản phẩm đến khách hàng qua link affiliate và nhận hoa hồng.

Mình cũng đã có bài viết về cá nhân thành công với affiliate từ con số 0 thành expert trong lĩnh vực.

Đặt quảng cáo trên blog

Đây là hướng đi mà mình thấy phần lớn các blogger hiện nay đang áp dụng vào để có thể có thêm nguồn thu nhập.

Hiện nay mình thấy phổ biển nhất là Google adsense, bạn đăng ký và đặt quảng cáo lên trang blog của mình, khi người đọc xem bài viết trên blog của bạn, thấy quảng cáo và họ click vào thì bạn sẽ nhận được tiền mà Google chia từ người bỏ tiền chạy quảng cáo đó và trả cho bạn.

Bạn nghe có thấy quen không? Rất quen là đằng khác, vì đại đa số các youtuber hiện nay đều đã và đang kiếm tiền theo cách này, điểm khác biệt ở đây chỉ ở việc tạo nội dung bằng video và bài viết.

Nghe có vẻ là đơn giản, nhưng thật sự để có thể có được kết quả bước đầu thì nội dung bạn xây dựng trên blog phải là những nội dung hữu ích và phải có lượng traffic đều đặn thì Google mới xét duyệt cho bạn và bạn mới có thể có được thu nhập từ hình thức này được.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc những yếu tố sau đây khi đặt quảng cáo trên blog:

 • Có thể sẽ giảm trải nghiệm người xem, nên cân nhắc việc đặt vị trí quảng cáo và cũng đừng nên lạm dụng quá nhiều. Bản thân mình khi vào một blog/website nào đó có quá nhiều quảng cáo khiến việc mình xem nội dung bị hạn chế thì mình sẽ out ngay và không bao giờ quay trở lại.
 • Việc kiếm tiền với hình thức này, đặc biệt là với blog cá nhân với traffic ít thì bạn sẽ không thể nào có được nguồn thu nhập cao được, vì lượt click ở Việt Nam chỉ được Google trả tiền bằng 1/10 so với Mỹ hay các nước khác. Chủ yếu đặt để kiếm thêm thu nhập để nuôi blog.

Quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình

Nếu bạn đang có những sản phẩm/dịch vụ riêng cho mình thì càng nên phải làm blog để quảng bá, vì việc bạn làm blog triển khai các nội dung liên quan đến dịch vụ bên bạn và lên top Google thông qua việc SEO thì bạn sẽ có được nguồn khách hàng khổng lồ từ đây.

Ví dụ: Bạn đang bán các tour singapore thì nên viết những bài viết có chứa từ khóa dạng thông tin như dưới đây.

viết blog kiếm tiền bằng việc quảng bá sản phẩm

Vốn bao nhiêu để có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền

Vốn luôn là vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là với newbie, luôn là những tâm lý “sợ bỏ tiền mà không thu lại được gì”.

Hiện nay việc tự làm blog vô cùng đơn giản, và vô cùng tiết kiệm mà không nhất thiết bạn cần phải thuê dịch vụ làm gì cả. Những chi phí ban đầu mà theo mình bạn cần bỏ ra khi đến với con đường “viết lách” bao gồm những công cụ cần thiết sau đây:

 • Domain (tên miền): Có rất nhiều giá thành khác nhau tùy thuộc vào từ khóa trong tên miền, tuy nhiên trung bình giá thành chỉ dao động ~$10/năm. Tên miền trinhkhoi.com mình mua năm đầu tiên với giá 315.000đ và gia hạn mỗi năm với giá 375.000đ, 1 năm không thể nào bạn không kiếm nổi số tiền này để gia hạn đúng không nào 😉
 • Hosting: Với hosting thì đương nhiên phải có chi phí cao hơn rồi, vì đây là nơi bạn sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên blog. Hosting hiện nay cũng rất đa dạng cả trong và ngoài nước, tuy nhiên giá thành không phải gọi là đắt đến nổi mà bạn không đầu tư được, có nơi bạn chỉ tốn tầm $30/năm. Mình đã có tổng hợp top hosting mà theo mình là vừa rẻ mà vừa chất lượng mà bạn có thể lựa chọn.

Tổng kết lại chi phí cho cả 1 blog dao động trên dưới 1.000.000đ, đó chỉ mới là công cụ, còn lại bạn có thể tự học và làm được. Những thứ khác như theme hay plugin hỗ trợ bạn hoàn toàn có thể dùng những bản free, sau này nếu bạn muốn phát triển thì có thể đầu tư thêm.

Đừng để những rào cản không đáng có như thế này trì hoãn kế hoạch của bạn.

Mình còn nhớ ngày trước khi mới bắt đầu blog đầu tiên chuyên về review thì mình đã tốn tầm $45 cho cả domain & hosting, và mình đã phải vay tiền để có thể tự mày mò mua và làm, vì lúc mới bắt đầu thì mình làm gì có tiền, tiền ăn còn không đủ chứ nói gì đến đầu tư cho kiến thức.

Những khó khăn ban đầu khi viết blog kiếm tiền online

Mình tin chắc rằng trên con đường đi sẽ có đôi lúc bạn “chững lại”, thậm chí là muốn “bỏ cuộc” vì những khó khăn, rào cản đang gặp phải.

Những vấn đề mà bạn gặp phải đều là những gì mà phần lớn các blogger đã trải qua trong giai đoạn đầu.

Không ai biết bạn và xem những gì bạn viết

Bất kỳ ai đến với con đường viết lách đều sẽ phải trải qua giai đoạn “dễ nản” này, bạn bỏ rất nhiều thời gian để tự học về blog cũng như content, nhưng công sức bỏ ra lại không được đón nhận, vì không ai biết bạn và không ai để ý đến việc bạn đang làm.

Điều hiển nhiên dễ hiểu là bạn vẫn còn thiếu kỹ năng về digital marketing để có thể tiếp cận với người đọc quan tâm. Hãy bồi bổ thêm những kiến thức về digital để tăng sự hiệu quả trong việc viết blog, và giúp cho nhiều người quan tâm tìm thấy bạn.

Gợi ý nho nhỏ !

Bạn có thể tìm đến ưu đãi special 2.0 để cải thiện thêm kỹ năng & tư duy. Bản thân mình nhờ sở hữu qua 2 đợt special mà đã từng đạt được thành tích 5 con số $$.$$$ với ngách affiliate marketing.

Xem thêm tại đây

Không thể nào 50 bài bạn viết mà không có ai vào xem cả, nếu có thì cũng vì bạn không đầu tư vào chất lượng blog cũng như bài viết mà thôi.

Để có thể có được những khán giả đầu tiên xem và có được lượng traffic trung thành hàng tháng thì bạn cần phải:

 • Đọc & đọc thật nhiều tài liệu trong và cả ngoài nước.
 • Viết & viết thật nhiều, tiến bộ qua mỗi post.
 • Học cách tối ưu giao diện để tăng trải nghiệm người dùng, việc đọc nhiều blog sẽ giúp bạn cải thiện việc này.
 • Học về SEO để tiếp cận được nguồn traffic khổng lồ từ Google.
 • Học các kiến thức về marketing hay chí ít là biết tận dụng các kênh social hiện nay như Facebook, Instagram,..

Không kiếm được thu nhập từ blog

Lại tiếp tục là một yếu tố nữa mà mình thấy có đến 80% người đến rồi đi như cơm bữa, chỉ vì không kiếm nổi ra 1 đồng nào từ blog.

Nếu bạn chưa có lượt xem nào trên blog thì việc này vô cùng dễ hiểu, tuy nhiên nếu bạn đã làm tốt và có lượng traffic mà vẫn không kiếm nổi 1 đồng nào thì nên xem lại về kế hoạch chiến lược từng sản phẩm trên blog của mình.

Có thể bạn quá tham lam khi bài viết nào cũng chỉ chăm chăm bán hàng, hay đặt link affiliate, chưa vội nói đến sự khó chịu từ khách hàng, mà trước tiên là bạn đang có cái nhìn không thiện cảm từ Google và có khả năng sẽ bị “đì” không thương tiếc.

Hiện nay Google luôn ưu tiên & đánh giá cao những blog có nội dung chất lượng và có giá trị cho người đọc, chính vì vậy ban đầu bạn hãy chấp nhận việc “cho đi nhiều hơn nhận”, 80% là giá trị còn 20% là bán hàng, thậm chí ban đầu nên cho đi 100%.

Ngay bản thân mình cũng phải mất đến 4 tháng đầu tiên để có được $100 đầu tiên và đến tận 6 tháng để có $1000 với các bài viết trên blog, thì không việc gì bạn phải tự ti với bản thân và bỏ cuộc cả.

Mình đã từng mất đến 4 tháng để có $100 đầu tiên

Tạm kết

Để thành công và đạt được mức thu nhập cao và biến việc viết blog thành cái nghề chính thì mỗi cá nhân đều phải trải qua quá trình học & làm liên tục, thậm chí có nhiều người sau 1 năm mới có kết quả.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nên tập trung vào chính bản thân mình, đừng lấy kết quả của những người đi trước làm thước đo cho bản thân, làm vậy sẽ khiến bạn dễ “bỏ cuộc” hơn thôi.

Bớt ảo tưởng và hãy nhìn vào thực tế và cố gắng mỗi ngày.

Mình sẽ còn nhiều bài viết xoay quanh blog. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề bài viết hôm nay thì có thể để lại dưới phần bình luận, mình sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x