(6 bước)thiết lập cơ bản cho website mới

Sau khi đã đăng ký hosting , domain và cài đặt chúng lên Internet thì tiếp theo bạn cần phải có những bước thiết lập cơ bản cho website. Đừng bỏ qua nó nhé, vì nó rất quan trọng đấy.

Các bước thiết lập cơ bản cho Website

Bước 1: đặt lại múi giờ (Time  Zone) và tên blog (site title)

Truy cập vào Setting → General, tại đây bạn có thể viết tên blog, thêm khẩu hiệu cho blog của mình (slogan). Nhập email quản trị và chọn múi giờ UTC+7 cho phù hợp với giờ Việt Nam.

Tiếp theo bạn kéo xuống để chọn định dạng ngôn ngữ và thời gian như hình, bạn có thể chọn tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy sở thích.

Nhấp Save change để lưu lại các thiết lập.

Bước 2: thiết lập cấu trúc đường dẫn (Permalinks)

Mặc định WordPress sẽ sử dụng cấu trúc theo kiểu http://tenmiencuaban.com/?p=123

Cấu trúc này nhìn sẽ không thân thiện và không tốt cho SEO. Do đó bạn nên chọn vào mục Post name (tiêu đề bài viết).

Bước 3: Thiết lập, tối ưu hình ảnh

Mặc định khi bạn tải lên một hình ảnh, WordPress sẽ tự động nhân bản lên 3 lần với các kích thước khác nhau. Việc này về lâu dài sẽ gây cho dung lượng lưu trức bị đầy, và cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của blog.

Do đó cách tốt nhất là bạn nên truy cập vào Settings → Media, sau đó xóa hết các kích thước cả 3 mục mà mình đã khoanh màu đỏ ở hình dưới.

Chọn Save Changes để lưu lại.

Bước 4: Thiết lập bình luận trên WordPress

Chức năng bình luận trên WordPress là một chức năng vô cùng mạnh mẽ, nó không những giúp bạn tương tác với đọc giả mà còn hỗ trợ SEO rất tốt.

Vì nếu bài viết có nhiều bình luận tích cực tức là Google đánh giá cao sự hữu ích của bài viết đó.

Để ngăn tình trạng Spam comment thì bạn nên setup theo như hình dưới đây.

Bước 5: Thiết lập hiển thị trang chủ

Để hiển thị số lượng bài viết mới nhất và một số cài đặt trang chủ blog , bạn cần vào Settings -> Reading. Trong đó:

  • Your homepage displays: Bạn có thể chọn vào mục Your latest posts nếu muốn hiển thị bài viết mới nhất tại trang chủ. Hoặc chọn mục A static page nếu muốn hiển thị một trang hoặc một post cụ thể ra trang chủ. Sau đó chọn mục Front page hoặc Post page bạn muốn.
  • Blog pages show at most: Nhập số bài viết bạn muốn hiên thị (ví dụ là 4, từ bài viết số 5 sẽ hiển thị ở trang 2).
  • For each article a feed, show: Chọn Full text nếu muốn hiển thị cả bài viết, Summary nếu muốn hiển thị một đoạn ngắn.
  • Search Engine Visibility: Hãy chọn nếu bạn không muốn Google và các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (index) bài viết. (thường thì mình không chọn mục này).

Bước 6: Lập danh sách Ping cho WordPress

Trong WordPress có một chức năng tự động ping bài viết rất hay mà không phải ai cũng biết. Để sử dụng chỉ cần bạn kích hoạt nó và đưa cho nó một danh sách các dịch vụ cần ping bài viết mỗi khi bạn đăng hoặc cập nhật nội dung.

Chức năng này hoạt động hoàn toàn tự động, mặc định WordPress sẽ thông báo cho tất cả các dịch vụ ping nhưng bạn có thể mở rộng danh sách ping bằng cách thêm vào ngay trong trang quản trị.

Để thêm danh sách này trong WordPress bạn chỉ cần truy cập trang quản trị sau đó chọn Setting → Writing. Ở mục Update Services dán danh sách ping bên trên vào và nhấp Save Changes.

Lời Kết

OK, vậy là đã xong các bước thiết lập cho một website mới, chúc bạn thành công. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết, mình sẽ hồi âm lại trong thời gian sớm nhất.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x