BÀI 8: CÁC BƯỚC THIẾT LẬP WEBSITE

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

   Chào các bạn, vậy là chúng ta cùng nhau đi 1 đoạn đường khá dài rồi phải không nào, nếu bạn đã vượt qua tất cả và đang ở đây thì điều đó vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời.

    Bài 7 các bạn đã học được cách mua và đưa website của mình lên Internet và bài tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng nhau thêm các thiết lập mặc định để cho website có thể hoạt động ổn định và tối ưu hơn.

    Theo mình nhé!!

1. Xóa các bài viết và trang mặc định

   Các bạn cần phải đăng nhập vào trang quản trị bằng tài khoản admin mà đã đăng ký từ trước đó, các bạn vào mục Post -> All Posts sau đó xóa bài viết mặc định Hello World.

    Tương tự như vậy, truy cập vào Page -> All Pages và xóa trang Sample page.

2. Đặt lại múi giờ ( Time  Zone ) và tên blog ( site title )

   Các bạn truy cập vào Setting -> General, tại đây bạn có thể viết tên blog , thêm khẩu hiệu cho blog của mình ( slogan ). Nhập email quản trị và chọn múi giờ UTC+7 cho phù hợp với giờ Việt Nam.

    Tiếp theo bạn kéo xuống để chọn định dạng ngôn ngữ và thời gian như hình bạn nhé, bạn có thể chọn tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy sở thích.

    Nhấp Save change để lưu lại các thiết lập.

3. Thiết lập cấu trúc đường dẫn (Permalinks)

   Mặc định WordPress sẽ sử dụng cấu trúc theo kiểu http://tenmiencuaban.com/?p=123

     Cấu trúc này nhìn sẽ không thân thiện và không tốt cho SEO. Do đó bạn nên chọn vào mục Post name ( tiêu đề bài viết ).

4. Thiết lập, tối ưu hình ảnh.

   Mặc định khi bạn tải lên một hình ảnh, WordPress sẽ tự động nhân bản lên 3 lần với các kích thước khác nhau. Việc này về lâu dài sẽ gây cho dung lượng lưu trức bị đầy, và cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của blog.

    Do đó cách tốt nhất là bạn nên truy cập vào Settings -> Menu, sau đó xóa hết các kích thước cả 3 mục mà mình đã khoanh màu đỏ ở hình dưới.

    Chọn Save Changes để lưu lại.

5. Thiết lập bình luận trên WordPress

   Chức năng bình luận trên WordPress là một chức năng vô cùng mạnh mẽ, nó không những giúp bạn tương tác với đọc giả mà còn hỗ trợ SEO rất tốt.

    Vì nếu bài viết có nhiều bình luận tức là Google đánh giá cao sự hữu ích của bài viết đó.

6. Thiết lập hiển thị trang chủ

   Để hiển thị số lượng bài viết mới nhất và một số cài đặt trang chủ blog , bạn cần vào Settings -> Reading. Trong đó: 

  • Front page displays: Bạn có thể chọn vào mục Your latest posts nếu muốn hiển thị bài viết mới nhất tại trang chủ. Hoặc chọn mục A static page nếu muốn hiển thị một trang hoặc một post cụ thể ra trang chủ. Sau đó chọn mục Front page hoặc Post page bạn muốn.
  • Blog pages show at most: Nhập số bài viết bạn muốn hiên thị ( ví dụ là 4, từ bài viết số 5 sẽ hiển thị ở trang 2 ).
  • For each article a feed , show: Chọn Full text nếu muốn hiển thị cả bài viết, Summary nếu muốn hiển thị một đoạn ngắn.
  • Search Engine Visibility: Hãy chọn nếu bạn không muốn Google và các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (index) bài viết. ( thường thì mình không chọn mục này ).

 

7. Lập danh sách Ping cho WordPress

   Trong WordPress có một chức năng tự động ping bài viết rất hay mà không phải ai cũng biết. Để sử dụng chỉ cần bạn kích hoạt nó và đưa cho nó một danh sách các dịch vụ cần ping bài viết mỗi khi bạn đăng hoặc cập nhật nội dung.

    Chức năng này hoạt động hoàn toàn tự động, mặc định WordPress sẽ thông báo cho tất cả các dịch vụ ping nhưng bạn có thể mở rộng danh sách ping bằng cách thêm vào ngay trong trang quản trị.

    Để thêm danh sách này trong WordPress bạn chỉ cần truy cập trang quản trị sau đó chọn Setting -> Writing. Ở mục Update Services dán danh sách ping bên trên vào và nhấp Save Changes.

   Trên đây là 6 việc cần thiết đầu tiên ngay sau khi bạn cài đặt WordPress.

    Vậy là chúng ta đã cùng nhau trải qua 8 bài học vô cùng bổ ích và không ít khó khăn phải không nào, nếu bạn đã đến được đây thì có nghĩa bạn rất là tuyệt vời đấy. Hãy nghiêm túc với chính bản thân mình nhé, đừng bao giờ thấy khó và bỏ cuộc, như mình đã nói thì vấp ngã ở đâu thì hãy đứng dậy ở đó và đi tiếp, đừng đứng im một chỗ và cố gắng biện hộ cho những sự lười biếng của bản thân.

Và điều cuối cùng mình muốn nói là cám ơn các bạn đã cho mình cơ hội để được chia sẻ những giá trị như thế này ,chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công với blog / webiste của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *