8 cách kiếm tiền online cho học sinh, sinh viên trên máy tính và điện thoại

Học sinh, sinh viên luôn là những đối tượng mong muốn kiếm thêm thu nhập, cộng hưởng thêm các hình thức MMO nở rộ thì nhu cầu về các cách kiếm tiền online cho học sinh, sinh viên là rất lớn.

Sau bao năm du nhập và phát triển ở riêng thị trường Việt Nam thì hiện nay có rất nhiều hình thức kiếm tiền online khác nhau và kể cả lừa đảo.

Để giúp các bạn học sinh, sinh viên tránh được những “hố đen” của MMO mình sẽ chia sẻ đến bạn 8 hình thức kiếm tiền online phù hợp với độ tuổi.

Mỗi hình thức mình sẽ đưa ra đánh giá cá nhân về tiềm năng để giúp bạn có cái nhìn xa hơn và có thể đi được lâu dài với con đường MMO sau này.

cách kiếm tiền online cho học sinh sinh viên

1/ Cách kiếm tiền online cho học sinh với app điện thoại

Mình sẽ không chia sẻ các ứng dụng kiếm tiền online tại nhà cho học sinh trên các app chơi game, làm rất mất thời gian và khâu rút tiền cũng không đảm bảo.

Vì vậy, chủ yếu mình chỉ chia sẻ cách kiếm tiền từ những nền tảng mà mình đã test qua và rút tiền được như ví hoặc app ngân hàng.

ứng dụng kiếm tiền online cho học sinh

ví dụ về app VNDC mình đã rút được tiền

Đa số các app hiện nay đều muốn nhanh chóng viral được thương hiệu đến khách hàng nên đều đổ tiền rất nhiều vào các chương trình referral (giới thiệu bạn bè).

Một vài cái tên mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Các chương trình eKYC trên Accesstrade
 • Các website nước ngoài uy tín, kiếm tiền thông qua việc làm khảo sát, xem video … (nên lựa chọn kỹ)
 • Các ví ở Việt Nam như VNDC hay Momo

2/ Cộng tác viên viết content kiếm tiền online trên máy tính

Content Marketing là khâu quan trọng trong mọi ngành nghề hiện nay, vì vậy mà với các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn việc trở thành cộng tác viên content để kiếm thêm thu nhập.

Viết content kiếm tiền thì có rất nhiều hướng để bạn lựa chọn, chẳng hạn như:

 • Content cho website/blog
 • Viết content cho Pre-lander hoặc Sale Page (có thể cân cả 2)
 • Content dạng video cho Youtube hoặc Tiktok (lên kịch bản hoặc trở thành editor)
 • Content quảng cáo cho các mạng xã hội lớn hiện nay

Ngoài ra, đây là công việc mà bất kỳ ai nào cũng có thể tiếp cận và bắt đầu, nên tỷ lệ cạnh tranh là khá cao.

Vì vậy, bạn nên nâng cao kỹ năng của mình bằng cách tự học và thực chiến, kinh nghiệm sẽ có qua từng chiến dịch content marketing khác nhau.

Bạn có thể tham khảo 2 bài viết sau đây:

3/ Tập viết blog

Viết blog là hình thức kiếm tiền online tiềm năng nhất hiện nay. Ngoài việc bạn có thể kiếm được tiền thì thương hiệu cá nhân cũng sẽ tỷ lệ thuận theo.

Tuy nhiên, vì khả năng phát triển lớn nên cần sự kiên trì và nỗ lực cao, với người mới thì thời gian đầu rất khó để có thể kiếm được tiền.

Một vài cách mà bạn có thể kiếm tiền trên blog:

 • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)
 • Referral Program (các chương trình giới thiệu người dùng)
 • Dropshipping
 • Tự kinh doanh online: sản phẩm số (khóa học online, ebook …) hoặc các sản phẩm vật lý
 • Mở các dịch vụ liên quan đến chủ đề blog
 • Nhận booking: cho các thương hiệu khác đặt quảng cáo hoặc bài viết trên blog của bạn

Với những bạn đang còn là học sinh, sinh viên, không có gì nhiều ngoài thời gian thì nên tập viết blog để trang bị cho bản thân thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm dần là vừa.

2 bài viết mà mình đã chia sẻ trước đây trên blog mà bạn có thể bắt đầu từ con số 0:

4/ Tập làm video trên Youtube và Tiktok

Tương tự như công việc tập viết blog kiếm tiền ở trên thì ở cách này bạn cũng sẽ là những người sáng tạo nội dung, khác ở chỗ là bạn sẽ xây dựng nội dung bằng video trên 2 platform hàng đầu hiện nay là Youtube và Tiktok.

Tiềm năng phát triển là rất lớn cả về thương hiệu cá nhân và phương diện kiếm tiền sau này.

cách kiếm tiền online cho học sinh với tiktok

Case Study của người quen chỉ với 22k followers trên Tiktok nhưng thu nhập 1 tháng không dưới 10 triệu

Tuy nhiên, thời gian đầu bạn không nên ôm hết việc xây dựng video trên cả Youtube hay Tiktok mà chỉ nên chọn 1 trong 2.

Có thể ở trên Tiktok bạn đạt được vài trăm nghìn follower, nhưng nếu bê hết nội dung từ Tiktok sang Youtube thì khó mà được số người đăng ký như follow trên Tiktok.

Tóm lại, để hiệu quả bạn có thể tham khảo qua checklist công việc sau đây để xây dựng nội dung hiệu quả hơn, cũng như không bị bí ý tưởng:

 • Xác định chủ đề và mục tiêu cho kênh ngay từ ban đầu: review (cho chuyển đổi cho các hình thức MMO sau này tốt hơn), xây dựng thương hiệu (tốt cả các dịch vụ ngoài và bán khóa học) …
 • Phác thảo sơ qua về nhu cầu của người xem, sau này khi đã có được lượng các số liệu thống kê thì bạn có thể tối ưu hiệu quả hơn.
 • Tìm niche trong chủ đề đã lựa chọn. Ví dụ: review sản phẩm thì chọn ngách về các thiết bị trang trí, công nghệ liên quan đến work from home …
 • Nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu chủ đề. Có thể sử dụng các tool như keywordtool.io, google keyword planner …
 • Bắt đầu nhóm các từ khóa liên quan lại với nhau theo chủ đề
 • Lên kế hoạch xây dựng nội dung và lên outline cho từng video. Có thể sử dụng Notion để quản lý các task
 • Bắt đầu xây dựng video, edit và đăng tải lên kênh
 • Liên tục ra nội dung cho kênh đều đặn. Sau khoảng 2-3 tháng đã có được các số liệu thống kê về user.
 • Lên kế hoạch và tối ưu nội dung cho kênh.

5/ Dịch thuật

Nếu bạn có kỹ năng về đọc hiểu ngôn ngữ tốt (điển hình là tiếng Anh) thì có thể lựa chọn công việc freelance dịch thuật.

Với mỗi bài dịch bạn sẽ nhận theo nhuận bút, tùy vào số lượng độ dài, số từ hoặc độ khó của bài mà bạn nhận.

Đây cũng là hình thức MMO tiềm năng mà bạn có thể làm lâu dài, vì hiện tại số lượng công ty đang cần tuyển vị trí này rất cao như dịch sách, tài liệu …

Một vài nơi mà bạn có thể kiếm việc như: Group Facebook, Fiverr, Upwork, Vlance.vn

Công việc dịch thuật cho freelancer

Trên Facebook hiện nay có rất nhiều group về dịch thuật mà bạn có thể tham gia

Tuy nhiên, cũng tương tự như viết content thì để khác biệt và nâng giá trị bản thân thì kỹ năng của bạn phải thật sự tốt.

Ngoài việc “tô màu” thật đẹp cho CV trên các nền tảng freelancer thì bạn cũng nên học thêm cách xây dựng thương hiệu trên social network, blog, Youtube channel hay Tiktok để có thể nhận được những hợp đồng giá trị hơn.

Bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Mới bắt đầu nên tập trung làm thật tốt 1 ngách nào đó trước, đừng ôm quá nhiều lĩnh vực
 • Đưa ra mức nhuận bút “hợp lý” với kỹ năng của bản thân, đừng đưa ra mức giá trên trời
 • Mỗi lĩnh vực sẽ có những cái khó riêng và bạn cần phải học cách research thông tin, từ ngữ chuyển ngành để chất lượng bài dịch được nâng cao

6/ Bán hàng online

Mỗi khi học sinh, sinh viên nhắc đến việc làm thêm kiếm tiền thì chắc hẳn câu trả lời của đại đa số sẽ là bán hàng online.

Nhưng mình sẽ không chia sẻ theo hướng tìm nguồn, nhập và bán hàng mà để phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên thì trở thành cộng tác viên hoặc làm dropship là phù hợp hơn cả.

Giải thích nhanh: Dropshipping là hình thức bán hàng online mà bạn không cần phải bỏ tiền để nhập hàng, tồn kho hay vận chuyển. Công việc của bạn là tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, còn lại lên đơn, vận chuyển sẽ có nhà cung cấp lo cho bạn.

Về mức lợi nhuận sẽ có đôi chút khác biệt ở 2 hình thức này:

 • Cộng tác viên: ăn trên % sản phẩm
 • Dropshipping: bạn sẽ nhận được bảng giá sản phẩm từ nhà cung cấp, dựa vào đó bạn sẽ phải lên kế hoạch về mức giá bán ra, mức chênh lệch giữa nhà cung cấp và mức giá bạn bán chính là phần lợi nhuận.

Bạn có thể tìm kiếm ở các kênh sau:

 • Cộng tác viên: có thể tìm thấy trên các group Facebook, Zalo, các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada
 • Dropshipping: tương tự như CTV, các nhà cung cấp chủ yếu làm việc qua Zalo là nhiều, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm trên các sàn TMDT, chủ động liên hệ với họ vì đại đa số các shop hiện nay phần lớn đều tuyển dropship

Trong 2 hình thức thì cộng tác viên là dễ làm, nhưng dropshipping lại là hình thức tiềm năng nhất, khi mà bạn chỉ có thể được hỗ trợ về nguồn hàng và vận chuyển, còn lại các khâu như bán hàng, chăm sóc khách hàng đều phải tự thân vận động.

7/ Quản trị Fanpage, diễn đàn, group Facebook

Nhu cầu về xây dựng cộng đồng hiện nay là rất lớn, vì vậy mà họ tuyển rất nhiều quản trị viên để chăm sóc và hỗ trợ thành viên.

Mình trước đây cũng đã bỏ tiền ra để thuê các bạn quản trị group và trả mỗi bạn 1 triệu/tháng, làm tự do, chỉ cần chăm online và có 1 ít kiến thức về lĩnh vực là đã đủ điều kiện làm.

Những nơi khác khi tuyển admin cũng sẽ có điều kiện tương tự như trên, điển hình hiện nay mình thường thấy là quản trị Fanpage Facebook, group Facebook, Instagram, diễn đàn, telegram, chăm sóc khách hàng trên sàn thương mại điện tử …

Bạn có thể research trên Google hoặc trên Facebook để tìm kiếm. Hình thức này phù hợp với các bạn thường online nhiều trong ngày như học sinh, sinh viên

8/ Chơi game kiếm tiền

Nếu bạn là 1 có niềm đam mê “bất diệt” với game thì có thể lựa chọn hướng này để kiếm thêm.

Phụ thuộc vào kỹ năng, cơ hội của mỗi người mà tiềm năng phát triển cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn đừng đặt kỳ vọng quá nhiều vào hình thức này như nhiều streamer nổi tiếng hiện nay.

Với những tựa game phổ biến hiện nay, bạn sẽ có những hướng kiếm tiền sau:

 • Livestream và nhận donate từ người xem
 • Quay lại những khoảnh khắc trong trận đấu và up video lên Facebook, Youtube và có thể kiếm tiền với Youtube Partner và Facebook Ad Breaks
 • Bán acc game, thẻ …

chơi game kiếm tiền online cho học sinh

Ngoài ra, trong năm 2021 cũng bắt đầu nổi lên các trào lưu GameFi hay cụ thể là mô hình Play-to-earn (chơi để kiếm tiền) được xây dựng trên công nghệ blockchain, đây cũng là hướng mà bạn có thể lựa chọn.

Có 2 bài viết giải thích khá dễ hiểu mà bạn nên đọc:

Tuy nhiên, cũng cần phải lựa chọn các game có team uy tín, lộ trình rõ ràng, đã ra mắt gameplay, vì hiện tại theo mình thấy thị trường này vẫn còn rất nhiều rác.

Với những tựa game play-to-earn yêu cầu vốn ban đầu cao thì bạn có thể lựa chọn trở thành cộng tác viên. Nghĩa là những người có tiền họ sẽ sẵn sàng tài trợ cho bạn vốn để chơi, miễn là bạn chịu khó chơi game là được, thường thì sẽ được ăn chia theo % kiếm được trong game.

Hiện nay các team cũng bắt đầu ra mắt các game play-to-earn, kết hợp với free-to-play. Bạn vừa được chơi miễn phí và vừa có thể kiếm tiền.

Để tránh fomo và vướng vào những dự án không đáng có thì mình xin phép không chia sẻ 1 dự án nào ở đây. Bạn có thể tự research để quyết định.

chơi game kiếm tiền với play-to-earn

Các bạn không có vốn nhiều để tham gia vào các game play-to-earn hiện nay có thể tham gia làm cộng tác viên và ăn theo %

Một vài lưu ý về các công việc kiếm tiền online cho học sinh

Nói đi cũng phải nói lại, thị trường MMO vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác ở thị trường Việt Nam.

Nhưng không phải ai cũng có khởi đầu thuận lợi và theo mình thấy có đến 90% là bỏ cuộc sau 1-2 tháng đầu tiên.

Vì vậy, trước khi lựa chọn hướng đi nào trong 8 cách trên bạn cũng nên lưu ý những việc sau đây:

 • Cẩn thận lừa đảo. Những hình thức hay dự án nào yêu cầu bạn bỏ vốn rồi mới có thể làm thì nên tránh xa (với các hình thức mới nổi như game play-to-earn thì càng nên check dự án thật cẩn thận)
 • Tìm hiểu thật kỹ thông tin, cách thức làm việc và số tiền bạn sẽ nhận được (điển hình là các công việc freelance)
 • Xem thật kỹ review các hình thức MMO mà bạn sẽ làm, check xem có rút tiền được hay không.
 • Chỉ làm thời gian rảnh và đừng để ảnh hưởng đến việc học.

Lời Kết

Trên đây là 8 cách kiếm tiền online cho học sinh, sinh viên mà bạn có thể bắt đầu. Mỗi hình thức đều tiềm năng và phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn mà con đường phát triển sẽ khác nhau.

Chúc bạn thành công với lựa chọn và nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn có thể để lại ở phía dưới phần comment của bài viết, mình sẽ hỗ trợ.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x