9 cách viết blog (đỉnh của chóp) giúp tăng traffic và kiếm tiền hiệu quả

Sau khi nghiên cứu chủ đề, xác định mục tiêu, tạo được hình hài của 1 blog và bắt đầu xây dựng nội dung trên blog đó. Thắc mắc tiếp theo của nhiều bạn là cách viết blog như thế nào để vừa thu hút được người đọc vừa có thể kiếm ra tiền là nhiều hơn bao giờ hết.

Nghĩa là để kiếm ra tiền với blog thì viết hay thôi là chưa đủ, mà bạn còn phải biết cách quảng bá nội dung mà bạn đã xây dựng.

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn 9 cách viết blog cá nhân giúp tăng traffic (lượt truy cập) để từng bước kiếm ra được những nguồn thu nhập đầu tiên.

cách viết blog

1/ Đầu tư về mặt chất lượng content

Với 1 bài viết blog hay và chất lượng thì yếu tố đầu tiên được xem là tiên quyết và quan trọng nhất là ở kinh nghiệm chuyên môn của người viết trong lĩnh vực.

Tùy vào từng lĩnh vực mà sẽ có những “đòi hỏi” khác nhau giúp Google đánh giá cao về mặt nội dung trên blog.

Ví dụ:

 • Bạn muốn viết về MMO hay digital marketing thì bạn chỉ cần là người đã thực chiến và kiếm ra tiền trong lĩnh vực là bạn đã đủ kinh nghiệm chia sẻ về niche mà bạn đã làm.
 • Nếu bạn hướng đến những blog có chủ đề về tài chính hay liên quan đến sức khỏe con người (những site này gọi là YMYL) thì bắt buộc bạn phải là chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực

Việc bạn đáp ứng được tính chuyên môn trong nội dung được gọi là Expertise, 1 trong ba yếu tố trong E-A-T (chuyên môn – thẩm quyền – độ tin cậy) mà bạn cần phải cải thiện khi làm SEO, đặc biệt quan trọng với những site về YMYL.

Tiếp theo, bạn phải làm tốt những công việc sau:

 • Content không những phải hay, đáp ứng được nhu cầu người đọc mà nó còn phải chuẩn SEO. Xem hướng dẫn
 • Ở mỗi nội dung mà bạn viết nên có thêm visual content như: hình ảnh minh họa, video, infographic.
 • Update content: với những site về YMYL nên làm thường xuyên, còn ngoài “hệ YMYL” thì cứ theo quý hoặc theo năm update 1 lần, tùy vào kiến thức, thông tin trong chủ đề mà bạn viết trên blog.

cách viết blog

2/ Tối ưu SEO cho website/blog

Chắc chắn 1 điều SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là công việc phải làm của 99% các blogger hiện nay. SEO sẽ giúp bạn có được thứ hạng cao trên các công cụ lớn tìm kiếm lớn hiện nay, phổ biến nhất là Google.

Khi đó bạn sẽ nhận được 1 lượng lớn traffic miễn phí từ Google mà không cần tốn thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

Trong SEO có 2 công việc chính mà bạn cần phải tối ưu tốt:

 • SEO Onpage: hosting, caching, sitemap, schema, tối ưu UX/UI, internal link …
 • SEO Offpage: link building (guest post, PBN, link báo…), entity building …

Tùy vào chủ đề và đối tượng khách hàng mà bạn target sẽ có những chiến lược SEO khác nhau.

Ví dụ: có những từ khóa ngách, cạnh tranh thấp mà bạn chỉ cần tối ưu Onpage tốt thôi cũng đã “dư sức” lên top nhưng có những từ khóa khó hơn cần thêm các công việc liên quan đến Offpage.

3/ Chạy quảng cáo

Chạy quảng cáo là cách viết blog giúp bạn tăng traffic gần như là ngay lập tức khi camp vừa được duyệt và khởi chạy.

Có 2 kênh quảng cáo phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

 • Google Search Ads (hiệu quả nhất): quảng cáo Google tìm kiếm. Giống với SEO nhưng ở mỗi kết quả trả ra khi có user tìm kiếm từ khóa sẽ có thêm chữ QC ở đầu, việc này giúp phân biệt với những kết quả tự nhiên của SEO.
 • Facebook Ads: Để tiết kiệm chi phí thì bạn chỉ nên chạy theo dạng “tương tác”, nghĩa là khi có người click vào bài viết của bạn đang chạy ads thì mới tính tiền. Hoặc bạn có thể chạy dạng tiếp thị lại với pixel đã cài đặt trước đó trên blog.

Mục đích của việc chạy quảng cáo ở đây chỉ là kéo traffic và không cần quan tâm đến việc có ra được chuyển đổi hay không. Vì vậy, bạn chỉ cần xem vài video hướng dẫn cơ bản thôi là cũng đã có thể tự chạy được rồi, không cần phải tối ưu cao siêu thêm làm gì cả.

Đây là Google Search Ads, là quảng cáo dạng bid, rất hiệu quả cho việc kéo traffic cho blog

4/ Hoạt động ở những group/cộng đồng liên quan

Bạn có thể join vào những group trên Facebook hoặc những cộng đồng trên các social khác và hoạt động trên đây.

Nghĩa là bạn chia sẻ lại những kinh nghiệm chuyên môn của mình thành dạng bài viết ngắn, lên lịch và 1 tuần post tầm 2-3 bài là được.

Chẳng hạn như blog bạn chia sẻ mọi kinh nghiệm về content thì nơi hoạt động lý tưởng nhất là ở những group liên quan như thế này

Lưu ý: Group chất lượng hiện nay tuyệt đối nói không với share link, và bạn cũng nên cẩn thận trong việc dùng từ trong bài viết để tránh việc bị block.

Các admin ở đây đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nên bạn khó mà lách luật hay qua mắt họ để bán hàng trên đây. Vì vậy, mục đích duy nhất là bạn chia sẻ kinh nghiệm để đổi lại thương hiệu, về lâu dần bạn sẽ có được traffic chất lượng từ nguồn này.

5/ Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Cách này với cách 4 lại liên quan mật thiết với nhau. Khi bạn đã có thương hiệu riêng trong cộng đồng nào đó thì khả năng cao là có rất nhiều người muốn kết bạn và follow.

Vì vậy khi bạn share link bài viết nào đó lên Facebook thì sẽ được lượng traffic đầu tiên từ đây.

6/ Email marketing hoặc chatbot

Tùy vào chủ đề blog mà bạn sẽ lựa chọn 1 trong 2 hoặc cả 2.

Ví dụ:

 • Blog bạn về làm đẹp thì chắc chắn email marketing không thể nào hiệu quả bằng chatbot
 • Blog bạn về MMO thì email marketing và chatbot đều mang lại hiệu quả.

Email marketing thì bạn có thể dùng Getresponse (miễn phí 30 ngày đầu tiên) và chatbot thì cứ dùng ahachat hoặc chatfuel.

7/ Xây dựng nội dung trên Youtube/Tiktok

Việc bạn xây dựng nội dung đa kênh sẽ giúp Google đánh giá cao về thương hiệu của bạn. 1 trong những kênh kéo traffic tiềm năng và bền vững sau blog mà bạn nên có là Youtube.

Bạn có thể tham khảo checklist sau:

 • Nghiên cứu từ khóa, lập kế hoạch về từ khóa sẽ giúp bạn không bị bí ý tưởng trong việc build content cho channel
 • Lập kênh và đồng bộ mọi thông tin với blog
 • Bắt đầu xây dựng video theo bộ từ khóa đã có
 • Tối ưu SEO cho mỗi video đăng tải lên kênh. SEO Youtube hiện nay dễ hơn nhiều so với blog nên bạn có thể tự học và làm nhanh có kết quả
 • Embed video trên channel Youtube và từng bài viết liên quan với blog.
 • Share thêm video về những mạng xã hội mà bạn đang hoạt động.

Lúc này bạn có thể kéo được traffic cho cả 2 kênh là blog và Youtube.

Note: Cách này tuy hiệu quả nhưng cần thời gian và công sức, vì bạn phải cân việc build content cho cả 2 kênh. Thời gian là nguyên nhân lớn mà mình không xây dựng kênh Youtube song song với blog

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng thêm kênh Tiktok, build Tiktok lại đơn giản hơn nhiều so với Youtube, dễ viral nên bạn đừng bỏ qua.

Công việc đơn giản là bạn chỉ cần cắt những đoạn nhỏ từ video trên Youtube và làm thành video trong vòng 1 phút và up lên kênh Tiktok.

Mọi thông tin bạn cũng đồng bộ với nhau và đừng quên bio dẫn về blog.

Kênh Tiktok mình build test thị trường có tuổi đời 6 ngày

8/ Tracking và tối ưu liên tục

1 blogger thời hiện đại không chỉ biết viết, viết hay, viết đủ, viết đúng mà còn phải có chiến lược lâu dài, hơn hết là phải biết tracking và tối ưu để tăng thêm traffic tiềm năng cho blog.

Có thể hôm nay blog bạn có 100 người truy cập nhưng hôm sau có thể sẽ còn 5-10 người, vì vậy mà bạn cần có quy trình tracking để có những giải pháp thay đổi kịp thời.

Trên blog thì bạn sử dụng những công cụ sau để tracking:

 • Google Search Console: giúp thống kê traffic và dùng để bắt bệnh khi blog có sự cố nào đó và ở đây bạn cũng có thêm được list từ khóa tiềm năng mà nhiều người đang tìm kiếm mỗi ngày.
 • Google Analytics: Ngoài traffic ra bạn sẽ thống kê được thêm nhiều số liệu như nhân khẩu học, vị trí của user đã tìm kiếm website của bạn, từ đó sẽ có những thay đổi về content phù hợp hơn với người đọc.
 • Heatmap: Bạn nên sử dụng thêm những tool về bản đồ nhiệt để biết được vị trí nào trên blog đang được quan tâm nhiều nhất để tối ưu chuyển đổi cho blog tốt hơn (là tiền đó, mục tiêu hàng đầu là thu nhập mà)

Hình ảnh minh họa từ Google Analytics (GA)

9/ Nghiên cứu đối thủ cạnh

Nếu bạn muốn làm SEO tốt hơn, vượt mặt đối thủ cạnh tranh và có được thứ hạng cao trên SERPs thì cần phải biết đối thủ là ai và nghiên cứu thật kỹ về họ.

Hiển nhiên nghiên cứu ở đây không phải là đi sao chép nội dung và đăng tải lên blog của mình. Ở đây bạn sẽ nghiên cứu về nội dung, từ khóa và cả chiến lược backlink mà họ đang đi …

Trong quá trình research thế này bạn sẽ nhận ra được chiến lược SEO của họ và có được những điểm nào họ còn thiếu, từ đó có những tối ưu mang lại hiệu quả, giúp tăng thứ hạng của blog trên Google.

Công cụ mà mình hay sử dụng cho việc này là Ahrefs

Kết

Trên đây là cách viết blog và các phương pháp giúp bạn tăng traffic hiệu quả trong công cuộc xây dựng blog. Có traffic rồi thì bạn mới có được những số liệu thống kê và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, từ đó kiếm tiền với blog mới mang về cho bạn tiềm năng về thu nhập thật sự.

Trong phạm vi có hạn của bài viết thì mình khó diễn giải được hết ý đang có, vì vậy nếu bạn có thắc mắc có thể để lại ở phần bình luận dưới bài viết, mình sẽ giúp bạn giải đáp.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x