Content marketing là gì? Content hay sẽ hái ra tiền

Trong thời đại 4.0 với xu hướng digital marketing phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì content marketing nắm vai trò quan trọng quyết định trong cả 1 chiến dịch.

Nói về content thì có cả ti tỉ thứ để nói đến và để có thể sản xuất ra những nội dung hay tiếp cận khách hàng, xây dựng thương hiệu & tăng tỉ lệ chuyển đổi thì đó là cả quá trình dài cố gắng & nỗ lực.

Nếu kỹ năng về content marketing tốt thì bạn hoàn toàn có thể tự tin để:

 • Deal mức lương phù hợp khi làm cho doanh nghiệp nào đó.
 • Triển khai áp dụng vào những kênh kiếm tiền online như affiliate marketing …
 • Áp dụng vào hoạt động kinh doanh/bán hàng online riêng.
 • Thậm chí bạn có thể áp dụng để trở thành 1 Freelancer.

Lợi ích thì rất nhiều, nhưng giữa việc học & hành nó khác rất nhiều, đó là lý do mà thay vì bạn chỉ học lý thuyết suông thì nên bắt tay vào làm, làm nhiều thì bạn sẽ có cho bản thân những kinh nghiệm “quý giá” nhất.

Vì vậy nếu bạn là newbie chính hiệu hoặc nếu bạn đã làm nhưng chưa có kết quả thì topic này dành cho bạn.

Gợi ý !
Nếu bạn đang muốn phát triển thêm kỹ năng về content thì có thể về với team của Maya & Nguyễn Đức Lộc.

Xem chi tiết

Bạn sẽ học được:

 • Làm content cho website cá nhân.
 • Làm content cho website affiliate marketing.
 • Làm content cho doanh nghiệp của bạn.
 • Làm content freelancer tạo thu nhập.
 • Tự xây dựng đội ngũ content chuyên nghiệp.

Đặc biệt khóa học này còn giúp bạn:

 • Phân tích, xác định insight khách hàng.
 • Xây dựng personal branding để content của bạn đắt giá hơn.

Bạn có thể liên hệ với mình qua Facebook để nhận được coupon 20% cho khóa này.

Content marketing là gì?

Content marketing là dạng tiếp thị bằng nội dung, nhằm mục đích tăng sự nhận diện thương hiệu với người dùng trên mọi kênh marketing hiện nay.

Tư duy của đại đa số nhiều bạn hiện nay thì để làm content marketing tốt thì phải thuộc hàng “chuyên văn” hoặc có năng khiếu “chém gió” bẩm sinh.

 • Đúng !! Nếu bạn giỏi văn thì bạn đã có nền tảng sẵn như câu từ, ngữ pháp … sẽ giúp bạn đi nhanh hơn.
 • Không hẳn !! Vì nếu “dốt văn” không thể làm content tốt thì đã không có mình, có blog cũng như topic này để bạn đọc như hôm nay. (môn văn của mình năm cấp 3 chỉ ở mức trung bình).

Để làm & triển khai content marketing tốt thì cơ bản bạn cần phải có những yếu tố sau:

 • Kiến thức về chủ đề.
 • Kỹ năng tự học, đào sâu kiến thức & triển khai.
 • Viết bài chuẩn SEO.
 • Quy trình viết.
 • Kỹ năng về quảng bá nội dung.
 • Sự rèn luyện & kiên trì.

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể xây dựng & quảng bá nội dung, không nhất thiết bạn phải là nhà văn mới có thể làm content tốt.

“Không cần biết xuất phát điểm của bạn là ở đâu, điều quan trọng giúp bạn viết tốt là rèn luyện nó mỗi ngày”.

Các loại content marketing đang là xu hướng hiện nay

Content marketing không chỉ gói gọn ở dạng văn bản, mà còn rất nhiều loại khác nhau mà bạn có thể bắt đầu & khai thác.

Content SEO cho blog

Đây là dạng content marketing phổ biến, nội dung thể hiện trên website/blog và được quảng bá trên nền nhiều nền tảng tìm kiếm lớn hiện nay như Google …

content marketing cho SEO blog

Nói đến SEO thì có ti tỉ thứ để nói đến, nhưng tóm gọn lại content chính là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng từ khóa cũng như blog của bạn trên Google.

Nếu như trước đây nhiều black hat SEO luôn được ưa chuộng & dễ dàng đưa từ khóa nằm trên top đầu thì hiện nay Google lại ưu tiên trải nghiệm từ người dùng cũng như chất lượng content của bạn.

Nếu content bạn thuộc hàng “đắt giá” & “giữ chân” được người dùng trên blog thì Google sẽ “yêu mến” bạn hơn & bạn cũng dễ “lên đỉnh” hơn với Google.

Bạn cũng nên lưu ý vấn đề sau đây:

 • Nội dung không dưới 1000 từ.
 • Nội dung có thể dài nhưng phải tùy vào chủ đề và thỏa mãn được câu trả lời mà người tìm kiếm đang cần.
 • Đi sâu vào kiến thức, tránh lan man trong việc xây dựng content.
 • Hiểu được vấn đề của người tìm kiếm & bạn cũng cần phải có kiến thức về lĩnh vực đó.

Pre-lander & Sale page

Pre-lander là dạng content hỗ trợ, cung cấp thông tin cần thiết trước khi khách hàng đi đến Sale page để thực hiện hành động mua hàng.

Mục đích cuối cung của Pre-lander là giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm hơn là chỉ bán hàng theo cách thông thường.

Bạn có thể đã bắt gặp rất nhiều content marketing dạng Pre-lander như:

 • Những câu chuyện thành công.
 • Những người đi lên từ nghèo khó.
 • Trúng số độc đắc.

Mình thấy đa số những câu chuyện này đều được “bịa” & viết ra bởi những “thánh content” thật sự.

“Bịa” nhưng không gây hại cho ai thì đều ở mức “chấp nhận” được, bạn có thể thấy được điển hình nhất là ở những sản phẩm phong thủy.

content marketing dạng pre-lander & salepage

Sale page hay còn gọi là landing page, đây là trang chủ yếu để bạn chốt sales, thường content ở đây chủ yếu là thông tin về sản phẩm, công dụng cũng như chính sách về sản phẩm mà khách hàng sẽ nhận được.

Nếu chỉ có Sale page thì bạn khó mà bán được sản phẩm nhưng khi kết hợp dẫn khách hàng vào Pre-lander trước thì tỉ lệ sẽ cao hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo ví dụ về sự kết hợp giữa Pre-lander & Salepage với sản phẩm vòng chú đại bi, một sản phẩm từng được các shark chạy CPO tại Adflex, dĩ nhiên là mẫu này đã được vít nát cả rồi.

Case study

Nếu như triển khai content marketing với chủ đề về digital markeiting hay kiếm tiền online ngày càng cạnh tranh, thì bạn có thể bắt đầu với Case Study.

Đây là dạng nội dung mà bạn sẽ phải có được những mối quan hệ cần thiết, vì đa số hiện nay những shark thường có xu hướng “ở ẩn” còn những đối tượng hay “khoe” thì lại khiến chúng ta dè chừng vì tính trung thực của họ.

Đây là dạng content được nhiều người yêu thích vì sự thực tế về kiến thức & kinh nghiệm mà nó mang lại, có thể là case từ người khác hoặc của chính bản thân bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua Blog Case Study từ bạn Nguyễn Đức Lộc, trên blog của Lộc có rất nhiều Case “chất thật sự” đáng từng giây từng phút bỏ ra để đọc.

Video

Đây là dạng content marketing đã đang là xu hướng trong nhiều năm qua, khi mà người tìm kiếm hiện nay rất lười trong việc đọc, và nội dung dạng chữ viết khó để lại ấn tượng hơn là video.

Có rất nhiều nền tảng hiện nay mà bạn có thể xây dựng dạng content này, nhưng điển hình & hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến Youtube & Facebook.

content marketing dạng video

“Giang ơi” là cá nhân làm content marketing dạng video thành công ở Việt Nam hiện nay.

Podcast

Podcast là dạng content marketing mà bạn không thể bỏ qua, ở Việt Nam đã có kha khá người làm nhưng số người làm thật sự chuyên nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Khác với việc đọc bài viết trên blog hay xem video thì với Podcast người dùng hoàn toàn có thể nghe được trong bất kỳ hoàn cảnh nào như: chạy bộ, lái xe …

Chủ đề về Podcast khá đa dạng để bạn có thể triển khai như:

 • Phỏng vấn về 1 Case Study nào đó.
 • Phỏng vấn về 1 KOL chia sẻ về kiến thức cho cộng đồng.
 • Quan điểm cá nhân của bản thân bạn về chủ đề lĩnh vực mà bạn biết.

Để có thể khai thác dạng content này hiệu quả thì bạn chỉ nên triển khai khi bản thân đã có đủ kiến thức & kinh nghiệm để xây dựng kênh Podcast chuyên nghiệp.

Ở thời điểm hiện tại nếu bạn quan tâm về kiến thức digital marketing hay MMO thì có thể tham khảo qua 2 kênh Podcast sau:

Infographic

Hình ảnh là một trong những visual content không thể nào thiếu trong 1 bài viết, và infographic cũng có sức ảnh hưởng không kém.

Thể hiện mọi thông tin bằng hình ảnh đồ họa như Infographic như thế này sẽ giúp cho người dùng nhớ lâu hơn với thông điệp mà bạn muốn chia sẻ.

Thay vì diễn tả nội dung bằng text dài dòng, thì bạn có thể tóm gọn lại trong 1 hình ảnh vừa đủ người xem hiểu được, đây cũng là cách để bạn giữ chân người dùng và xem tiếp những dạng content khác mà bạn đang làm.

ví dụ về infographic trong content marketing

Ví dụ về Infographic về học chụp ảnh được tham khảo từ diễn đàn Tinh Tế.

infographic về corona trong content marketing

Ví dụ thực tế Infographic về việc phòng chống COVID-19.

Social media

Với sự phát triển của nhiều social platform hiện nay thì thật phí phạm nếu bạn bỏ qua dạng content marketing này.

Google sẽ giúp bạn có được lượng traffic chất lượng, vì người dùng đang có nhu cầu sẽ chủ động tìm kiếm bạn.

Nhưng chỉ với Google thì khó để bạn có thể viral được thương hiệu, tuy nhiên với những nền tảng mạng xã hội hiện nay hoàn toàn có thể làm được điều này.

Những mạng xã hội phổ biến có lượng user cao ngất hiện nay mà bạn có thể khai thác:

 • Facebook.
 • Instagram.
 • Youtube.
 • Tiktok.

Một ví dụ thực tế như Durex, nó chỉ là một sản phẩm thông thường khi Google search nhưng lại viral và được nhiều người “chết mê” content của họ phần lớn đến từ Facebook..

trend trong content marketing

Bắt theo hot trend về phim “End game” từ Durex.

Content hay sẽ hái ra tiền

Content hay không chỉ giúp bạn hái ra quả ngọt là “money” mà còn đem lại rất nhiều lợi ích khác.

Brand

Nếu bạn khai thác content tốt trong 1 niche nào đó, thì khi có người tìm kiếm và mong muốn giải đáp được vấn đề thì họ sẽ ngay lập tức nhớ đến bạn, đó là bạn đã xây dựng được thương hiệu riêng cho mình.

Ví dụ: Bạn xây dựng content video trên Youtube với chủ đề liên quan đến thú cưng, khi việc content marketing của bạn tốt, thu hút được nhiều người theo dõi thì mỗi khi có ai có nhu cầu liên quan đến thú cưng thì họ sẽ ngay lập tức nhớ & chủ động tìm kiếm bạn.

brand trong content marketing

Mật Pet Family là ví dụ điển hình.

Tăng traffic

Không đề cập đến paid traffic, khi bạn đã làm content & SEO tốt, nằm TOP tìm kiếm thì bạn sẽ tiếp cận được với lượng người tìm kiếm “khổng lồ” mỗi ngày từ Google.

Ví dụ: Vợ mình mới sinh và đang bị nám, mình sẽ trực tiếp tìm kiếm phương pháp cho vợ mình bằng cách tìm kiếm trên Google, mình sẽ click vào những bài viết nằm vị trí 1,2 để tìm câu trả lời, nếu như top đầu không đáp ứng được thì mình mới tìm kiếm thêm ở những vị trí tiếp theo.

từ khóa trong content marketing

Ngoài ra, bạn có thể tối ưu việc content marketing theo những trend, những từ khóa đang nhận được nhiều sự quan tâm.

tìm kiếm trend trong content marketing

Bạn có thể tận dụng tool như Google Trend để tìm kiếm.

Tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí

Với việc có quá nhiều thông tin trong 1 chủ đề hay sản phẩm nào đó dẫn đến khách hàng ngày càng khó tính trong việc lựa chọn.

Họ luôn đặt ra 2 tiêu chí sau đây trước khi quyết định tin tưởng vào cá nhân hay mua sản phẩm nào đó:

 • Giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải.
 • Sản phẩm phải có thương hiệu, và thương hiệu phải uy tín.

Để xây dựng được thương hiệu riêng và không cần phải tốn quá nhiều chi phí quảng cáo cho việc này thì đây sẽ là kế hoạch dài hạn mà bạn cần đầu tư nhiều về mặt thời gian như:

 • Viết & học mỗi ngày.
 • Nghiên cứu thật kỹ & hiểu được khách hàng là ai, họ có nhu cầu thế nào, mục đích cuối cùng mà họ mong muốn là gì…
 • Kỹ năng về digital marketing như SEO, tối ưu UX/UI, …

Bạn có thể rút ngắn giai đoạn với những kênh ads phổ biến hiện nay, nhưng với newbie hay những người hạn chế về vốn thì bước đầu hãy cố gắng tối ưu & tiết kiệm chi phí nhất có thể, hãy bắt đầu với free traffic.

Tự học và viết content hiệu quả

Định hướng

Đầu tiên bạn cần phải định hướng được chủ đề nội dung niche mà bạn sẽ khai thác.

Bạn sẽ cần phải có kiến thức về lĩnh vực đó, nếu chưa có thì bạn có thể tự học & rèn luyện nó mỗi ngày, không ai giỏi ngay từ đầu mà không trải qua quá trình rèn luyện cả.

Việc định hướng ngay từ đầu giúp bạn tránh bị lan man, bí ý tưởng hay không biết làm gì tiếp theo trong quá trình xây dựng & triển khai content marketing.

Research audience insight

Bạn phải nghiên cứu & hiểu được insight khách hàng, việc đầu tiên cần làm là bạn phải tìm được câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Đối tượng mà bạn nhắm đến là ai?
 • Độ tuổi trung bình, giới tính nào chiếm tỉ lệ quan tâm cao hơn.
 • Nhu cầu hiện tại của họ là gì?
 • Thời gian họ online nhiều nhất trong ngày.

Bạn có thể tự đặt mình vào vị trí của người dùng thì sẽ hiểu được phần nào, ngoài ra bạn có thể dùng thêm tool để hỗ trợ như Facebook Audience Insights.

Việc nghiên cứu và hiểu được đối tượng người dùng mà bạn nhắm đến sẽ giúp bạn có thể có được hướng đi cụ thể để quá trình xây dựng content hiệu quả hơn.

Lên kế hoạch cho nội dung

Bạn không thể lên kế hoạch theo kiểu “tùy hứng” & “tùy ý” bản thân mà ở bước này bạn cũng cần đầu tư thời gian để nghiên cứu từ khóa, một trong những checklist quan trọng trong SEO.

Việc bạn có được bộ từ khóa tốt & chuẩn SEO sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch cho content dài hạn & mang lại hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng những tool phổ biến hiện nay để hỗ trợ trong việc nghiên cứu từ khóa như:

Tập lên outline trước khi làm

Mình thấy khá nhiều bạn bỏ qua khâu quan trọng này, và họ thường sẽ không tồn tại quá 3 tháng, sau đây là những tác hại của việc không có 1 outline tốt trước khi xây dựng content:

 • Lan man trong quá trình viết, bí kiến thức & ý tưởng, nghĩ gì viết đó.
 • Content không chất lượng: vì không có sự chuẩn bị tốt nên khi viết được 1 đoạn là bạn lại phải tìm kiếm thêm thông tin, kiến thức, dẫn đến việc bạn đang coppy hoặc xào nấu lại bài viết của người khác mà chính bản thân bạn cũng không biết, kết quả cuối cùng là content tệ & trải nghiệm người dùng kém.

Dù cho bạn đang triển khai content marketing dạng nào thì outline cũng là bước chuẩn bị quan trọng, tiết kiệm cho bạn thời gian, vì khi bạn có 1 outline chất lượng thì tốc độ sản xuất content của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Research & tự học

Không ai là hoàn hảo và có thể biết hết mọi thứ, vì vậy trước khi bạn bắt đầu đặt tay lên bàn phím, lên outline và sản xuất content thì bạn có thể nghiên cứu thêm những tài liệu cả trong & ngoài nước.

Việc này còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới, giúp tăng chất lượng của content lên rất nhiều.

Nội dung content

Nếu bạn đã có sự chuẩn bị tốt về:

 • Kiến thức, tư duy
 • Kỹ năng.
 • Outline

Những bước này bạn làm tốt thì việc sản xuất content sẽ nhanh hơn rất nhiều, 3000 từ trong 3-4 tiếng là hoàn toàn trong khả năng.

Những kênh mà bạn quảng bá nội dung

Ngoài việc tự học & viết content thì để việc content marketing hiệu quả bạn nên trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng như:

 • Personal branding trên đa kênh, điển hình là những social platform phổ biến hiện nay như: Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok …
 • SEO trên Google & Youtube.
 • Chạy ads đa kênh: hiệu quả nhưng không dành cho newbie hạn chế về vốn cũng như kinh nghiệm.

Phong cách

Nếu bạn có phong cách riêng trong cách tạo dựng content thì sẽ dễ tạo được ấn tượng cho người dùng.

Việc xác định được phong cách riêng sẽ khá khó khăn với người mới bắt đầu, vì mình chắc chắn đại đa số hiện nay mới bắt đầu đều sẽ có hơi hướng giống 1 ai đó mà bạn thích, phải một thời gian bạn mới có thể xác định được phong cách riêng của bản thân.

Ví dụ: Nếu bạn đi theo chủ đề về gym, thì những content hướng dẫn bài tập, hay cách ăn uống, ngủ nghỉ, chế độ dinh dưỡng đã là đại trà và người dùng có quá nhiều sự lựa chọn thông tin từ nhiều nguồn uy tín. Nhưng nếu bạn xây dựng thêm content về kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh phòng gym thì bạn đã khác với số đông còn lại.

phong cách trong content marketing

Nếu bạn quan tâm đến gym thì chắc chắn không thể nào không biết đến channel THOL của Duy Nguyễn.

Đừng quên hình ảnh

Hình ảnh phải liên quan đến vấn đề mà bạn đang đề cập, sẽ có 2 dạng như sau:

 • Content dạng chữ: để tránh việc quá khô khan thì bạn nên có nhiều hình ảnh minh họa càng tốt.
  hình ảnh content marketing dạng text
 • Content dạng video: Nếu bạn chỉ nói từ đầu đến cuối video thì dễ làm cho người xem chán và buồn ngủ, vì vậy hãy thêm một vài ví dụ minh họa bằng hình ảnh.
  hình ảnh trong video content marketing

Rèn luyện thường xuyên

Quy luật 80/20 luôn đúng trong mọi lĩnh vực, bạn sẽ bị đào thải nếu bạn không cố gắng phát triển mỗi ngày.

Không ai bắt đầu mà đã viết hay, có được nhiều ý tưởng để triển khai content marketing hiệu quả.

Nếu bạn làm mỗi ngày thì bản thân bạn sẽ phát triển rất nhiều về mặt kiến thức cũng như kỹ năng.

Đỉnh điểm của sự thay đổi là khi bạn xem lại những bài viết hay những video đầu tiên làm và cảm thấy “tởm” thật sự thì đó là lúc bạn đã phát triển rất nhiều.

Cứ làm đi rồi thành quả sẽ đến.

Kết

Nếu nói về content marketing thì có rất nhiều thứ để nói đến, và có rất nhiều khái niệm khác nhau nữa mà mình không thể chia sẻ hết trong bài viết gần 4000 từ thế này.

Mình sẽ chia sẻ ở những topic sau, hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những newbie có thể hiểu & nắm được phần nào về khái niệm, tầm quan trọng cũng như tư duy cách làm cơ bản về content marketing.

Đừng quên để lại thắc mắc của bạn dưới bài viết này, mình hoặc ai đó có kinh nghiệm sẽ giúp bạn.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Article Rating
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đức Nguyễn
Đức Nguyễn

MMO Nói thì dễ nhưng làm thì mới khó, mình cũng từng thử nhưng phải bỏ cuộc vì ko kiếm được nhiều so với công sức bỏ ra. Rất tôn trọng bạn

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x