Dropshipping liệu có khả thi ở Việt Nam?

Dropshipping là mô hình mà hầu như cá nhân làm MMO nào cũng đều biết đến, nổi lên như 1 xu hướng và gắn liền với những tên tuổi lớn như:

 • Ebay
 • Amazon
 • Shopify

Theo đó đã có nhiều cá nhân cực kỳ thành công với dropshipping và có được mức thu nhập “đáng mơ ước”, họ nắm bắt tốt xu hướng về nhu cầu sử dụng Internet cũng như sự phát triển của thương mại điện tử như Mỹ, Trung Quốc và các nước EU.

Chính vì vậy mà nếu bạn là người mới sẽ rất khó “chen chân” ở thị trường global mà toàn cao thủ như thế này.

Để giảm mức độ cạnh tranh thì bạn có thể bắt đầu ngay trên chính thị trường trong nước, nhưng liệu ở Việt Nam thì mô hình dropshipping có tiềm năng để phát triển cũng như hỗ trợ bạn tốt trong việc tối ưu hóa quy trình bán hàng không?

Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những lợi ích cũng như khả năng phát triền mô hình dropshipping ở Việt Nam nói riêng và thị trường Đông Nam Á nói chung.

Tối ưu lợi nhuận với mô hình dropshipping

Bản chất việc kinh doanh theo mô hình dropshipping chỉ tạo ra lợi nhuận từ việc chênh lệch giữa 2 yếu tố:

 • Giá thành.
 • Giá bán sản phẩm.

Giá thành trong mô hình dropshipping có chút khác biệt so với các mô hình bán hàng khác, bao gồm:

 • Giá nhập trực tiếp từ nhà cung cấp trên sàn TMĐT bán sỉ như Aliexpress, 1688,…
 • Chi phí vận chuyển xuyên biên giới.
 • Chi phí xử lý đơn hàng dropshipping.
 • Chi phí duy trì gian hàng trên sàn TMĐT cho phép làm dropship.
 • Chi phí quảng cáo và các chi phí khác.

Mối quan hệ giữa 2 yếu tố này có chênh lệch càng lớn, lợi nhuận của người bán càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tối ưu tất cả các chi phí kể trên để giảm mức giá thành tối thiểu để có lợi nhuận tốt. Bởi khi tăng giá bán quá cao, vượt quá mặt bằng thị trường, rất có thể bạn không bán được sản phẩm.

Vì vậy, để tối ưu về chi phí, mô hình dropshipping đòi hỏi các yếu tố then chốt sau:

 • Cơ sở hạ tầng công nghệ hoàn thiện, đuổi kịp sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT): Dropshipping là hình thức kinh doanh xuất phát từ sự bùng nổ của TMĐT. Các đơn hàng dropshipping phức tạp hơn so với đơn hàng online thông thường, đòi hỏi yếu tố công nghệ, kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa nền tảng mà người bán sỉ sử dụng và nền tảng mà người bán lẻ đang kinh doanh. Hiện nay, mô hình dropshipping của Shopify và Aliexpress đang là phổ biến nhất thế giới, đáp ứng những yêu cầu về kỹ thuật, công nghệ tối ưu nhất. 
 • Nguồn hàng giá tốt và chất lượng: Chi phí nhập sản phẩm từ nhà cung cấp chiếm phần lớn trong giá thành của sản phẩm. Vì vậy, người bán luôn phải tìm những nguồn hàng hóa giá rẻ nhất nhưng phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng để tránh chuyển hoàn và ảnh hưởng đến uy tín.
 • Chi phí xử lý đơn hàng dropshipping thấp: Hàng hóa dropshipping phải thông qua giai đoạn đóng gói, dán nhãn để gói hàng được gửi đi bằng thông tin người bán lẻ. Vì vậy, chi phí này càng thấp càng tốt để giảm giá thành sản phẩm.
 • Chi phí vận chuyển không quá cao, thời gian giao hàng nhanh: Chi phí vận chuyển quốc tế bao gồm rất nhiều khoản phí khác nhau, thường có giá khá cao so với vận chuyển nội địa. Do đó, chi phí vận chuyển và giao hàng càng thấp, tỉ lệ lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, người bán cần đảm bảo thời gian vận chuyển đủ nhanh để khách hàng không từ chối nhận hàng.

Những thị trường như Trung Quốc hay các nước Âu – Mỹ có rất nhiều điều kiện để khai thác mô hình dropshipping.

Lợi thế của những dropshippers nước ngoài là họ tận dụng được nguồn hàng giá rẻ, đa dạng từ Trung Quốc, phổ biến nhất là sàn bán sỉ Aliexpress.

Ngoài ra, họ cũng tận dụng được các gói dịch vụ vận chuyển giá siêu rẻ từ Trung Quốc đi các nước trên thế giới, như gói vận chuyển E-Packet được sử dụng khá phổ biến trên Aliexpress với mức phí rất rẻ, thậm chí miễn phí với phần lớn đơn hàng.

Chi phí vận chuyển tuyến Trung Quốc – Mỹ có giá chỉ 0,5$/đơn hàng. Ngoài ra, vận chuyển dropshipping quốc tế thậm chí còn có giá rẻ hơn vận chuyển nội địa Trung Quốc, tạo điều kiện tối đa cho dropshipper quốc tế.

vận chuyển dropshipping

Vận chuyển dropshipping quốc tế thậm chí còn có giá rẻ hơn vận chuyển nội địa Trung Quốc

Mặt khác, thị trường Âu – Mỹ ngoài đáp ứng đầy đủ cơ sở hạ tầng logistics còn là thị trường rất tiềm năng về sức mua của người dùng.

Chỉ riêng thị trường Mỹ, số liệu từ Statista (10/2018) cho thấy doanh thu bán lẻ TMĐT đã đạt hơn 504 tỷ đô. Mức chi tiêu cho mua sắm online ước đạt ít nhất 2,144 USD/người.

Qua đó có thể thấy người tiêu dùng Âu – Mỹ có mức chi tiêu rất cao cho mua sắm online, tạo ra nhóm khách hàng đầy tiềm năng cho dropshipper.

Dropshipping khá phức tạp nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho người bán khắp thế giới. Hãy thử hình dung dropshipping được áp dụng ngay tại Việt Nam thì sẽ như thế nào?

Dropshipping tại Việt Nam liệu có hiệu quả?

Những điều kiện khá phức tạp phía trên khiến mô hình dropshipping chưa thể phổ biến trên toàn thế giới.

Những khu vực có hạ tầng logistics chưa theo kịp với sự phát triển của TMĐT lại càng khó khăn để triển khai, trong đó có thị trường Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chi phí logistics tại Đông Nam Á vẫn còn khá cao, nhất là khi các đơn hàng dropshipping phải vận chuyển đơn lẻ quốc tế thì càng tăng chi phí vận chuyển.

Hiện tại, một đơn lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam đang ở mức giá khoảng 50.000 – 60.000 VND cho 1 đơn hàng dưới 1kg, đây là chưa kể các chi phí như xử lý đơn hàng, phân loại, đóng gói theo yêu cầu người bán hàng.

Ngoài ra, mô hình logistics ở Đông Nam Á vẫn còn khá rời rạc, chưa đáp ứng kịp với sự phát triển của TMĐT. Riêng thị trường Việt Nam đã có trên dưới 20 sàn TMĐT, một số nền tảng bán hàng và hàng chục doanh nghiệp logistics nhưng vẫn chưa tạo ra một hệ thống dropshipping hoàn chỉnh. Một người bán hàng thông thường, khi bán hàng từ nguồn hàng Trung Quốc, đang phải mất ít nhất 5 loại chi phí sau: 

 • Phí vận chuyển nội địa Trung Quốc
 • Phí mua hộ
 • Phí vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam
 • Phí xử lý đơn hàng, phân loại, kiểm đếm và đóng gói (thường là nhân công tự thuê)
 • Phí vận chuyển trong nước cho từng đơn hàng

Các chi phí này chưa bao gồm việc quản lý từng đối tác trong các khâu vận hành và việc sales/marketing để bán sản phẩm.

Việc chi phí cao và quản lý rời rạc này khiến cho tỉ suất lợi nhuận của việc làm dropship ở Việt Nam quá thấp và kinh doanh mô hình này gần như là không thể.

Ngoài ra, ở thị trường Trung Quốc và Âu – Mỹ, người mua phải thanh toán trước đơn hàng trước khi người bán tiếp nhận thông tin. Yếu tố thanh toán online được đảm bảo rất cao.

Ngược lại, TMĐT Đông Nam Á còn bị phụ thuộc khá lớn vào phương thức giao hàng – trả tiền (COD) với hơn 75% giao dịch (Theo Google và Temasek). Phương thức COD có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh lợi nhuận từ mô hình dropshipping.

Đây là phương thức có có tỉ lệ từ chối nhận đơn hàng/hủy đơn hàng rất cao trên môi trường kinh doanh online, khi đơn hàng phát không thành công, người bán phải chịu phí vận chuyển và phí chuyển hoàn, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận khi dropshipping.

ship code dropshipping

Tính thanh khoản của COD cũng khá thấp, người bán phải phải chờ lịch đối soát từ hãng vận chuyển (từ 2 – 4 ngày) để nhận được tiền.

Mô hình dropshipping tại Việt Nam đang vấp phải khá nhiều rào cản. Nhưng đây là mô hình bán hàng có vô số ưu điểm có thể giúp người bán tạo thu nhập hàng trăm triệu một tháng mà không mất chi phí, và bất kỳ ai có thể tham gia bán hàng theo mô hình này.

Vậy làm thế nào để áp dụng thành công mô hình này tại Việt Nam?

Điều kiện triển khai dropshipping tại Việt Nam

Mô hình này chỉ được áp dụng hiệu quả khi thị trường Việt Nam hội đủ các điều kiện:

 • Cơ sở hạ tầng logistics hoàn thiện: Đảm bảo tối ưu chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng.
 • Kết nối những nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng: Yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự thành công khi dropshipping.
 • Khả năng xử lý dòng tiền thu hộ (COD) nhanh và linh hoạt, phù hợp với thị trường Việt Nam.
 • Chính sách hỗ trợ người bán đủ chặt chẽ, kiểm soát chất lượng dịch vụ.

Hiện tại ở Việt Nam thì mình mới chỉ nghe đến Netsale là bên chuyên về mảng này và trên blog của mình cũng đã từng có một bài đề cập đến Case Study từng kiếm được 100 triệu với dropshipping trên Netsale trong topic về kinh doanh online không vốn.

Theo như thông tin mình tìm hiểu thì Netsale có hợp tác với các doanh nghiệp ngành logistics và e-commerce trong khu vực Đông Nam Á và tạo ra một chuỗi cung ứng dịch vụ hoàn thiện trong quy trình dropshipping.

Nếu thật sự bạn đang quan tâm đến mô hình dropshipping thì có thể tìm hiểu thêm về bên này.

Netsale-dropshipping-viet-nam

Netsale là nền tảng hỗ trợ dropshipping khá tốt hiện nay.

Kết

Tóm lại, tương lai mô hình dropshipping sẽ còn phát triển rất mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Nếu bạn đang tìm kiếm mô hình kinh doanh/bán hàng online để bắt đầu thì có thể lựa chọn dropshipping làm bước đệm vì đến với dropship bạn sẽ không phải đầu tư gì quá nhiều cả, cái bạn cần đầu tư là kiến thức, kỹ năng & công sức bỏ ra để tìm kiếm khách hàng thôi, mọi chuyện đã có nhà cung cấp lo.

Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dropshipping, mình với bạn sẽ cùng thảo luận về chủ đề này.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kiếm nhanh 166.000đ vào tài khoản>>Kiếm tại đây
+ +

Mẹo & Tài Liệu
kiếm $$$$ với MMO

Không spam, khi nào có thông tin gì hay mình sẽ gửi cho bạn.

Cám ơn bạn đã đăng ký.

Lỗi rồi :(( Thử lại nhe !!

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x