Email marketing là gì? Tầm quan trọng của email marketing

Email marketing không còn là một hình thức gì quá mới, sự thật mà nói thì đây là một phương thức đã có tuổi đời khá lâu, nhưng lại luôn nắm giữ 1 vị trí quan trọng nhất định trong mỗi doanh nghiệp hay các cá nhân đang kinh doanh và kiếm tiền trên thị trường online.

Nếu tận dụng tốt email marketing thì sẽ đem lại lợi nhuận khá lớn cho bạn. Nhưng nếu bạn tư duy và triển khai không đúng thì có thể bạn sẽ không vui vẻ gì với kết quả cuối cùng mà bạn nhận được.

Có thể thói quen sử dụng email ở Việt Nam chưa cao, đặc biệt là những nơi không phải thành phố lớn, vì đại đa số bây giờ tạo email chỉ để đăng ký Facebook, Youtube hay các kênh social đang dần lớn mạnh khác.

Để có thể khai thác tối đa sức mạnh của email marketing thì bạn cần phải nắm được nhiều yếu tố từ tư duy cho đến kỹ năng, sáng tạo …

Vì vậy, trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ những yếu tố mà theo mình là cần thiết để bạn biết và triển khai một cách hiệu quả.

Email marketing là gì?

Email marketing là một hình thức tiếp thị mà bạn sẽ tiếp cận người dùng bằng email nhằm mục đích quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình.

Giải thích đơn giản, dễ hiểu là vậy nhưng để có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi với email marketing lại là một việc không dễ dàng gì.

Nếu làm tốt thì khách hàng sẽ thành bạn, nhưng nếu không khéo thì bạn sẽ thành kẻ thù trong mắt họ.

Việc của bạn là tạo ra giá trị và truyền tải giá trị đó qua khách hàng để thuyết phục họ thực hiện hành vi mua hàng, đó là sự thành công của email marketing.

Email marketing và lợi ích mang lại

Như mình đã đề cập, email marketing có thể là hình thức đã có từ rất lâu nhưng không phải là không còn hiệu quả.

Bạn có thể thấy hiện nay các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều không thể nào mà không dùng phương thức marketing này, có rất nhiều lợi ích mang lại có thể giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi, từ đó gia tăng lợi nhuận.

Xây dựng được thương hiệu

Dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì thương hiệu luôn là cái gì đó đóng vai trò rất quan trọng, không nhất thiết thương hiệu phải là những tên tuổi lớn như Amazon, Google, hay Facebook,… mà thương hiệu đôi khi là những gì rất gần gũi nhưng mỗi khi nhắc đến là bắt buộc người ta phải nghĩ đến cái tên cùng lĩnh vực đầu tiên.

Ví dụ: Mỗi khi nhắc đến Kiemtiencenter thì đại đa số đều sẽ nhớ và nhắc đến anh Thế Khương và team của anh.

Giống như việc mình viết blog như thế này với tên miền mang tên mình trinhkhoi.com nghĩa là mình cũng đang trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân dựa vào những giá trị & kiến thức mà mình đem đến cho người đọc.

Khi bạn có thương hiệu rồi thì bạn làm gì cũng sẽ dễ dàng hơn, giúp bạn gia tăng tỉ lệ chuyển đổi và bán được hàng.

Bán hàng, bán luôn cả lòng tin

Ví dụ:

Thay vì bạn bỏ tiền để chạy ads mà mục đích cuối cùng là có được chuyển đổi, việc này yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm về tư duy chạy ads, hiểu insight khách hàng, content,… vì đôi khi bạn tiếp cận được với khách hàng nhưng họ lại không biết bạn là ai và khó để họ có thể đưa ra quyết định mua hàng. Nhưng khi bạn có thương hiệu rồi thì lại là một câu chuyện khác.

Quảng bá được sản phẩm/dịch vụ

Khi đã có được thương hiệu, thì mỗi khi có sản phẩm mới hay những dịp khuyến mãi, giảm giá đặc biệt thì bạn có thể tiếp cận lại tệp data khách hàng sẵn có của mình.

Ví dụ như mình trước đây đã từng dùng sản phẩm của Asus, có đăng ký tài khoản, và họ đã có được email của mình và họ chăm sóc mình liên tục mỗi khi có sản phẩm mới ra mắt.

Sở hữu được data khách hàng tiềm năng

Data khách hàng chính là tiền và lợi nhuận nếu bạn biết cách chăm sóc họ tốt.

Nếu để ý thì bạn sẽ thường thấy những mẫu form liên hệ giống như thế này ở các blog/website.

Dưới đây là ở website có thể nói là lớn nhất hiện nay ở lĩnh vực bất động sản, và không thể thiếu form đăng ký nhận tin bằng email, vì nhu cầu khách hàng tìm đến đây rất lớn với nhu cầu đa dạng nên việc yêu cầu họ để lại email sẽ thu lại được 1 lượng data tiềm năng rất lớn.

Hoặc bạn có thể thu thập thông tin khách hàng bằng cách cho họ trải nghiệm trước với phiên bản miễn phí như khóa học tiếng Anh dưới đây.

Retarget và bán các sản phẩm cùng loại

Theo thống kê thì sẽ có đến 80% khách hàng vào website lần đầu sẽ rời đi và chắc chắn họ sẽ không thể nhớ đến bạn và những gì có trên website.

Vì vậy mà việc retargeting vô cùng quan trọng:

 • Giúp cho khách hàng nhớ đến bạn, khi bạn cứ xuất hiện ở mọi nơi trên Internet.
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi nhờ việc xuất hiện liên tục khiến khách hàng phải để ý đến bạn.

Ví dụ điển hình như các sàn thương mại điện tử hiện nay, nếu bạn có lỡ vào lần đầu tiên thì những lần sau bạn sẽ liên tục thấy họ xuất hiện khắp nơi trên social.

Tiki là một ví dụ điển hình

Ngoài ra, khi bạn đã có tệp email chất lượng cho sản phẩm/dịch vụ thì bạn hoàn toàn có thể tiếp cận lại họ với những sản phẩm cùng loại thông qua các kênh quảng cáo như Facebook, Google.

Ví dụ: Bạn đã có data khách hàng quan tâm đến bất động sản và có tỉ lệ chuyển đổi cao. Nếu bạn có những sản phẩm khác liên quan đến bất động sản như thiết kế nội thất thì có thể chạy lại tệp data đã có tỉ lệ chuyển đổi trước đó.

Khi nào nên áp dụng email marketing

Email marketing không phải nghề nào cũng có thể áp dụng được, vì còn phù thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất vẫn là nhu cầu & hành vi của khách hàng.

Có công việc kết hợp với chatbot sẽ hiệu quả, hoặc có công việc sẽ phù hợp với marketing dạng video, hay sms …

Vì không thể nào bạn làm bên sữa vinamilk mà có thể dùng email marketing, chatbot để tiếp cận khách hàng cả.

Mỗi ngành nghề sẽ có những phương thức tiếp thị hiệu quả khác nhau mà bạn cần xác định được ban đầu.

Sau đây là những ngành nghề mà theo mình là phù hợp với email marketing:

 • Những người làm marketing: Đây là tệp công việc khá rộng, vì trong marketing còn sẽ có những ngách công việc khác nhau nữa.
  Những người làm marketing là những người thích mày mò nên trình độ công nghệ của họ cũng sẽ ở mức khá, ngoài ra việc sử dụng email cho công việc là vô cùng quan trọng nên nếu bạn tiếp cận đối tượng đang làm marketing với những sản phẩm liên quan thì sẽ thu hút được họ.
 • Bất động sản: Đây là ngành nghề có giá trị rất lớn, và tệp khách hàng là những người có tiền, tri thức cao nên việc họ dùng email hằng ngày là có, chính vì vậy nếu bạn đang trong lĩnh vực bất động sản thì đừng dại gì mà bỏ qua email marketing nhé.
 • Giáo dục: cũng giống như những người làm marketing thì đây phần lớn sẽ có nhu cầu học tập và mày mò rất cao, nên vì vậy nếu bạn đang làm về giáo dục, đặc biệt là các khóa học thì email marketing là vô cùng cần thiết.

Những điều cấm kỵ trong email marketing

Email marketing luôn sẽ là con dao 2 lưỡi nếu bạn không giữ được tâm lý ban đầu, nếu bạn nôn nóng nhanh có chuyển đổi thì email marketing không phải là lựa chọn hàng đầu.

Khách hàng ngày nay rất thông minh, nếu bạn mong muốn bán hàng cho họ ngay lần đầu thì kỹ năng của bạn phải thuộc dạng “thượng đỉnh” hay chí ít phải thuộc biệt đội “ăn may”.

Vì vậy, hãy cố gắng làm mọi cách để họ yêu quý bạn đầu tiên, sau đó bạn bán gì họ cũng sẽ mua.

Sau đây, là những sai lầm, những điều cấm kỵ mà mình thấy nhiều newbie hiện nay hay gặp phải, dẫn đến việc “khách hàng 1 đi không trở lại”.

Không spam

Nếu bạn nghĩ email marketing chỉ là việc tìm email trên các diễn đàn, social hay chạy tool, mua data, để bạn có thể quảng cáo sản phẩm của mình, thì mình chắc chắn cho dù bạn có tệp data 100k người thì bạn sẽ không thể nào bán nổi 1 đơn hàng, nếu có thì cũng chỉ là may mắn.

Cách làm này là cách làm thiếu chuyên nghiệp, không bền vững. Nếu bạn ghét spam thì người sẽ nhận email cũng vậy.

Mục spam trong email của mình.

Khách hàng phải biết bạn

Những email có mặt trong data của bạn chắc chắn phải biết bạn là ai, đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn chiến dịch hiệu quả.

Hãy làm cho họ “tự nguyện dâng hiến” email cho bạn mà không phải ép buộc họ, có như vậy thì sau này tệp data của bạn mới là những khách hàng tiềm năng.

Về phần thu thập thông tin email khách hàng thì có rất nhiều cách để bạn có thể triển khai như:

 • Tặng quà ebook, khóa học học thử.
 • Báo giá sản phẩm qua email. Nếu bạn đã có sản phẩm rồi thì cách này có thể áp dụng, vì những người để lại email đều là những người có nhu cầu tìm đến thật sự nhưng có thể họ chưa muốn mua vì còn thiếu thông tin hay gì đó, việc có được email của họ sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kỳ 1 traffic tiềm năng nào.
 • Đăng ký nhận tin tức trên website/blog: Việc họ đăng ký nhận tin mới nhất như thế này nghĩa là họ đã biết và quan tâm đến nội dung trên website.
 • Các bài viết cụ thể trên website/blog: Nếu bạn có bài viết cụ thể nào đó như hướng dẫn, bí quyết … thì cũng nên tận dụng để thu thập email bằng cách khóa bài viết lại, yêu cầu phải điền email vào form thì bài viết đó sẽ được gửi qua email tự động.

Đừng ép buộc

Một điều cấm kỵ nữa mà bạn cần nên tránh đó là đừng tạo cảm giác cho khách hàng là bạn đang ép họ mua hàng.

Lên kịch bản chăm sóc từng tệp data khách hàng, tùy vào nhu cầu của mỗi tệp mà bạn sẽ có cách chăm sóc khác nhau.

Cũng giống như việc viết blog, nếu bạn cứ chăm chăm vào bán hàng, thu nhập thì chắc chắn bạn sẽ không có được 1 xu nào.

Với email marketing cũng vậy, bạn cần tạo được lòng tin cho họ, vì sao họ phải tin bạn, vì sao họ lại chọn bạn trong vô vàn các sản phẩm cùng loại khác.

Cách triển khai email marketing hiệu quả

Để có thể khai thác được sức mạnh và sự hiệu quả từ email marketing thì bạn nên trang bị cho bản thân từ tư duy cho đến những kỹ năng sau đây:

Tư duy bán hàng

Làm gì thì tư duy cũng đóng vài trò rất quan trọng, tư duy sai sẽ dẫn đến làm sai và kết quả nhận lại không mấy vui vẻ xíu nào.

Sau đây là bộ công thức về tư duy bán hàng mà mình luôn áp dụng cho bản thân cũng như chia sẻ nhiều cho cộng đồng trong 2 năm qua.

Bạn có thể áp dụng vào chiến dịch email marketing cho việc lên funnel:

 • Know (biết): Những gì bạn đem đến cho khách hàng phải tạo được thương hiệu riêng khiến họ phải nhớ đến bạn mỗi khi nhắc đến những từ khóa liên quan, hay chí ít là phải biết bạn là ai.
 • Like (thích): Làm cho mọi người biết và nhớ đến bạn thì vô cùng đơn giản, nhưng những gì mà bạn đem đến cho họ phải làm họ thích và có thiện cảm, đây sẽ là bước tiến quan trọng giúp bạn chinh phục được 1/2 trong quá trình bán được hàng.
 • Trust (tin tưởng): Khi họ đã biết và thích sản phẩm của bạn, những giá trị hữu ích mà bạn đem đến cho họ thì họ sẽ có niềm tin hơn vào bạn và sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Buy (mua hàng): Một khi khách hàng đã biết, thích và tin tưởng bạn rồi thì tỉ lệ chuyển đổi sang bước mua hàng là cực kỳ cao.

Quan trọng là bạn phải làm thật khéo, vì ngưỡng giữa thích & ghét nó rất mong manh.

Danh sách email chất lượng

Việc bạn sở hữu được data email chất lượng và có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi hơn rất nhiều.

Ví dụ: Không thể nào sản phẩm của bạn là bất động sản mà data lại toàn học sinh, sinh viên được.

Danh sách email chất lượng phải đảm bảo 3 yếu tố sau đây:

 • Nhu cầu: là những người có nhu cầu thật sự về sản phẩm/dịch vụ.
 • Tiền: Nếu giá trị sản phẩm tầm trung trở lên thì bắt buộc đối tượng phải là những người đã đi làm và dư dả về tiền bạc.
 • Được mua: Phải là những sản phẩm hợp pháp theo quy định của pháp luật, giấy tờ đầy đủ, việc show ra những gì cần thiết để chứng minh về sản phẩm của bạn sẽ giúp tăng độ trust rất nhiều.

Để xây dựng được danh sách email chất lượng thì bạn có thể áp dụng theo những cách sau đây:

 • Website: Xây dựng website và đặt form thu thập thông tin hợp lý. Khi khách hàng đã tìm đến website của bạn thông qua những từ khóa đứng top Google thì họ đã biết đến bạn rồi, nên đừng bỏ qua lượng traffic từ đây nhé.
 • Landingpage: sẽ có 3 dạng landingpage nhưng để thu thập được email chất lượng thì bạn nên tập trung vào leadpage, nếu bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng thông qua việc chạy ads thì bạn sẽ build được data email rất chất lượng.
 • Mối quan hệ: Khi bạn đã có tỉ lệ chuyển đổi mua hàng từ khách đầu tiên thì họ thường có xu hướng giới thiệu sản phẩm đến những người thân quen của họ, điều này chỉ xảy ra khi sản phẩm của bạn phải làm hài lòng họ và những mối quan hệ của họ cũng quan tâm đến sản phẩm.
 • Quà miễn phí: Cách làm này có thể bạn đã thấy rất nhiều, nhưng mình thấy cách này hiện nay vẫn sẽ hiệu quả nếu quà bạn tặng cũng ít nhiều liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên cũng nên lưu ý, tỉ lệ % “nhận quà cho vui” sẽ khá cao.
 • Mua data: Cách này mình khuyên không nên dùng, vì bạn không thể nào biết được liệu data mà bạn mua có phải là đối tượng đang quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ không, và cách này lại vi phạm vào lỗi spam như mình đã nói ở trên.

Top 3 nhà cung cấp email marketing nên dùng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp email marketing, nhưng để có thể liệt kê hết và đưa ra đánh giá của mình thì khó có thể làm được trong bài viết này.

Vì vậy, mình chỉ đưa ra top 3 nhà cung cấp mà theo quan điểm cá nhân của mình là nên dùng vì độ phổ biến của nó, trong đó có cả nhà cung cấp mình đã đang sử dụng nhiều năm nay.

Getresponse

Đây là nhà cung cấp mà mình thấy hiện nay rất nhiều người tin dùng, trong đó có cả mình.

Dễ thao tác, chi phí tiết kiệm, ngoài ra nếu bạn là người lần đầu đến với Getresponse thì sẽ có 30 ngày dùng thử miễn phí với tối đa 1000 email, số lượng thư gửi đi là không giới hạn.

Theo đánh giá của mình sau 2 năm sử dụng thì Getresponse có được những ưu điểm nổi trội sau đây:

 • Hỗ trợ thêm giao diện tiếng Việt. Đây là điều rất cần thiết với những người không tốt tiếng Anh khi sử dụng các dịch vụ đến từ nước ngoài.
 • Hỗ trợ rất nhiều tính năng. Đây là điều mà Getresponse đã đang nhắm đến trong thời gian qua như webinar, landing page, autofunnel …
 • Các chỉ số báo cáo, thông kê chi tiết, bạn có thể dễ dàng làm quen được trong thời gian ngắn.
 • Cho phép đăng ký trải nghiệm dùng thử tất cả các tính năng trong 30 ngày.
 • Được tặng $30 khi bạn thanh toán lần đầu tiên, kể cả gói thấp nhất hiện nay là $15, giúp bạn tiết kiệm chi phí mỗi khi gia hạn.

Ngoài ra không thể không nhắc đến tính năng thư trả lời tự động, nghĩa là bạn có thể setup sẵn kịch bản email trong vòng 1 tháng, thậm chí 1 năm, cứ đến đúng lịch thì mail sẽ tự chạy theo lịch trình.

Dùng thử & nhận $30

Mailchimp

Khi đã nhắc đến Getresponse thì không thể nào không nhắc đến Mailchimp.

Nếu như ở Getresponse với gói trải nghiệm dùng thử bạn sẽ có 1000 email và gửi không giới hạn trong vòng 30 ngày thì với gói miễn phí Mailchimp bạn sẽ bị hạn chế nhiều tính năng, lưu trữ được 2000 email và gửi tối đa 10.000 email mỗi tháng.

Bạn có thể nâng cấp từ gói miễn phí lên để trải nghiệm thêm nhiều tính năng hơn, thấp nhất hiện nay là $9.99.

Mình đã từng sử dụng qua dịch vụ ở đây thì thấy có một điểm khá nguy hiểm, đặc biệt là những người mới khi chưa biết cách tối ưu, đó là thư dễ vào mục “quảng cáo”, dẫn đến tỉ lệ mở xem rất thấp.

Đăng ký

ActiveCampaign

ActiveCampaign mình chưa có dịp trải nghiệm qua dịch vụ ở đây, nên những đánh giá của mình sẽ được tham khảo từ các blogger khác.

ActiveCampaign tập trung chủ yếu vào đúng lĩnh vực của họ nên các tính năng về tự động hóa cho email mình thấy rất ấn tượng. Bạn có thể phâm nhóm & phân loại khách hàng dựa trên hành động của từng khách hàng để gửi đi những kịch bản chăm sóc tốt hơn.

Giá cả cũng vừa phải, thấp nhất là $9/tháng khi bạn thanh toán 1 năm, nhưng bạn vẫn có thời gian để trải nghiệm dùng thử dịch vụ.

Đăng ký dùng thử

Lời Kết

Email marketing là hình thức tiếp thị chưa bao giờ lỗi thời, và luôn có sự hiệu quả cao nếu bạn hiểu được nhu cầu khách hàng và triển khai mỗi campaign có kế hoạch cụ thể.

Nếu bạn đang là một người làm affiliate marketing hay đang viết blog kiếm tiền thì càng không nên bỏ qua kênh này.

Chúc bạn tăng số với sản phẩm của mình, đừng quên để lại câu hỏi dưới đây nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về email marketing.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kiếm nhanh 166.000đ vào tài khoản>>Kiếm tại đây
+ +

Mẹo & Tài Liệu
kiếm $$$$ với MMO

Không spam, khi nào có thông tin gì hay mình sẽ gửi cho bạn.

Cám ơn bạn đã đăng ký.

Lỗi rồi :(( Thử lại nhe !!

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x