Tự học viết content marketing cho người mới bắt đầu

Có 1 điều chắc chắn là không phải ai mới bắt đầu là đã giỏi và khi bạn quyết định lựa chọn “nghiệp content” này cũng vậy, không ai viết hay cũng như viết là ra tiền ngay lập tức. Đó là cả quá trình dài tự học viết content marketing và thực chiến của mỗi người.

Hiển nhiên là mỗi người sẽ có phương pháp riêng phù hợp với mình. Không phải cứ ôm hết đống tài liệu hay khóa học trên Internet là bạn có thể lên level ngay được.

Mọi thứ nên chắt lọc lượng kiến thức vừa đủ để áp dụng cho bản thân. Với kinh nghiệm của 1 content creator thực chiến nhiều chiến dịch khác nhau thì mình sẽ chia sẻ 1 vài phương pháp mà mình đã tự luyện để tăng khả năng viết hiệu quả hơn mỗi ngày, quan trọng là từng chữ viết ra phải kiếm được tiền.

Những lưu ý trước khi học viết content marketing

Trước khi đến với 3 cách học viết content marketing cho người mới bắt đầu thì bạn phải lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Xác định được hướng đi cho nghiệp viết content kiếm tiền, nghĩa là bạn sẽ là freelancer hay muốn trở thành 1 blogger …
 • Bạn không thể viết tốt chỉ sau 1,2 ngày và cũng không có con số chính xác nào để đo lường được chất lượng của bài viết.
 • Bạn phải có kiến thức về chủ đề đang viết
 • Việc bị complant từ đối tác hay viết blog hoài không ai xem là những khó khăn mà newbie mới bắt đầu sẽ gặp phải. Điều quan trọng bạn cần phải có là “tư duy không được bỏ cuộc”, vì mọi thành quả đều sẽ phải đi qua rất nhiều khó khăn.
 • Luôn chia ra nhiều giai đoạn và xem lại những gì mà mình đã viết, sự tiến bộ sẽ thể hiện rõ khi bạn tự đặt câu hỏi “tại sao ngày trước mình có thể viết như vậy?”
 • Đọc và thực hành thật nhiều mới mong lên level được.

Cách 1: Học từ những cá nhân thực chiến cao với content marketing

Content marketing rất rộng, vì vậy việc lựa chọn học các khóa học online từ những người thực chiến là lựa chọn tốt nhất với newbie lúc này.

Tuy nhiên để tránh việc bị thuốc từ thầy bà lởm thì trước khi lựa chọn 1 khóa học viết content marketing nào đó bạn nên tìm hiểu về tác giả.

Có nhiều khóa học về content marketing, nhưng bài viết này đa số là các bạn mới nên mình chỉ chia sẻ những khóa học chất lượng ở riêng thị trường Việt Nam.

Đây chỉ là cách đầu tiên, bản thân mình trước đây cũng chỉ tham gia với tư duy để tham khảo và học hỏi. Yếu tố quyết định sự phát triển của bạn sẽ đến từ những cách tiếp theo mà mình chia sẻ trong bài viết này.

Lưu ý: Content Marketing rất rộng, nên mỗi khóa học sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Mình sẽ list ra những đối tượng phù hợp, việc lựa chọn là ở bạn.

1/ Writing Mentor 1:1

Đây là dịch vụ online kèm 1:1 trong việc viết và sáng tạo nội dung được “cầm đầu” bởi mình. Bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Được kèm 1:1, giao bài tập để thực hành theo mục tiêu riêng của bạn.
 • Được cải thiện về tư duy, tìm được phong cách cá nhân riêng trong cách làm nội dung.
 • Được hỗ trợ về website/blog để thực hành, sau 30 ngày sẽ có riêng 1 blog cá nhân.
 • Được học các kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu về Content Marketing qua 51 videos được quay sẵn.
 • Được tư vấn thêm về cách xây dựng nội dung trên website/blog, cách xây dựng và phát triển thương hiệu đa kênh.
 • Group hỗ trợ, update những thông tin kiến thức mới nhất trong ngành.

Xem chi tiết

2/ Crypto Writing

Khóa này được chính tay mình làm ra, được đúc kết lại từ kinh nghiệm thực chiến 5 năm qua của mình.

Về tổng quan những gì bạn học được sẽ có những thứ như sau:

 • Nắm được kiến thức tổng quát về content marketing
 • Hiểu được bản chất và tiềm năng của ngành công nghiệp sáng tạo nội dung.
 • Được trang bị các kỹ năng:
  • Kỹ năng research và đọc hiểu tài liệu.
  • Kỹ năng phân tích và hiểu được nhu cầu/hành vi người đọc.
  • Kỹ năng viết ra tiền.
  • Kỹ năng tối ưu SEO cho bài viết
 • Bạn sẽ được tìm hiểu về bản chất và tiềm năng của Blockchain & Crypto khi được ứng dụng trong ngành công nghiệp sáng tạo nội dung. 
 • Hướng dẫn thêm các kỹ năng Digital Marketing khác như thiết kế website, tối ưu UX/UI, cách sắp xếp bố cục và tăng tốc độ website…
 • Quy trình trở thành content creator trên Youtube, Tiktok.
 • Cách trở thành Freelancer, Blogger trong lĩnh vực đầy tiềm năng.
 • Chiến lược giúp gia tăng và đa dạng hóa thu nhập cho dân làm nội dung.

Xem chi tiết

3/ Học viết content quảng cáo

Mình đã học qua khóa này

Rating: 9/10

Trong các kênh quảng cáo phổ biến hiện nay như Facebook, Google, Zalo, Tiktok … thì yếu tố cốt lõi giúp bạn thuyết phục được khách hàng “móc hầu bao” vẫn nằm ở content.

Nếu bạn đang muốn trở thành một copywriter (nôi dung dạng quảng cáo) hay muốn tự triển khai content cho chiến dịch quảng cáo của mình thì khóa học này phù hợp hơn cả.

Lưu ý: khóa này không phù hợp với những bạn mong muốn trở thành content writer

Tác giả của khóa này là anh Phùng Thái Học, anh có 10 năm kinh nghiệm về Content & Copywriting. Ngoài ra, anh còn chia sẻ nhiều ở Channel Quán Trà Đá và blog Phungthaihoc.com.

Xem chi tiết

4/ Content Marketing A-Z – Bí quyết triển khai và sáng tạo đa kênh

Mình đã học qua khóa này

Rating: 8.5/10

Nếu ở khóa học 1 tập trung chia sẻ nhiều về cách để bạn trở thành một content writer và khóa học 2 là copywriter thì ở khóa content marketing A-Z này sẽ rộng hơn, nghĩa là bạn sẽ học được cách triển khai các chiến dịch nội dung đa kênh.

Xuyên suốt khóa học này bạn sẽ được đồng hành cùng Trần Hoàng Ngọc Tâm. Bạn này hiện đang là Content Manager của ATPSoftware và Account Manager VOZForums.

Xem chi tiết

Cách 2: Đọc – Học – luyện viết content

1/ Đọc và học

Ngoài 3 khóa học online từ những cá nhân có kinh nghiệm trong nghề mà mình chia sẻ ở trên thì còn những nguồn học content marketing miễn phí khác như:

 • Đọc blog
 • Tài liệu tự học content marketing từ những group content trên Facebook, diễn đàn …

Đây là những nguồn thông tin, kiến thức thực chiến mà bạn có thể học & tham khảo thêm trong việc học cách viết content marketing cho người mới.

Ví dụ: học cách viết content chuẩn seo, viết nội dung phải đáp ứng được nhu cầu người đọc …

2/ Thực hành

Như mình đã chia sẻ rất nhiều thì mọi thứ bạn tự học content marketing đều là vô nghĩa nếu không thực hành nó mỗi ngày.

Nếu bạn chăm chỉ thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong vòng 3-4 tháng, và sau 1 năm bạn sẽ “thăng cấp” thu nhập nhanh chóng (10 triệu – 20 triệu mỗi tháng là trong khả năng).

Tùy vào định hướng mà bạn lựa chọn mà sẽ có nhiều cách luyện viết content khác nhau, chẳng hạn như:

 • Freelancer: bạn sẽ thực hành qua từng dự án khác nhau. Ban đầu bạn nên tập trung viết 1 ngách cố định để lấy kinh nghiệm viết, sau này có thể mở rộng ra sau.
 • Viết blog kiếm tiền: đầu tư domain và hosting cho 1 blog hoàn chỉnh và tập viết mỗi ngày về 1 ngách mà bạn mong muốn phát triển thời gian đầu
 • Viết content quảng cáo kiếm tiền: công việc viết content quảng cáo đòi hỏi sáng tạo rất nhiều. Bạn có thể học thêm từ những brand lớn để lấy ý tưởng. 1 chiến dịch quảng cáo bạn có thể sẽ thực hành nhiều mẫu content khác nhau.
 • Xây dựng team content và nhận dự án: Bạn là người mới thì nên tìm và tham gia vào team content nào đó để học và làm để lấy kinh nghiệm. Sau này khi đã đủ cứng thì có thể ra mở 1 team riêng.

Thời gian đầu rất dễ mang lại cảm giác chán nản và là vòng “đào thải” nhiều nhất. Bạn có thể bị complaint rất nhiều về trình độ từ đối tác, viết bài nhưng không ai xem và tương tác, viết nội dung quảng cáo thì toàn bị chê “thiếu muối” …

Giai đoạn này ai cũng đều sẽ phải trải qua và trong đó có những pro content hiện nay. Chỉ cần bạn vượt qua được nó thì công việc này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai và tiềm năng thu nhập cũng từ đó mà tăng lên.

Cách 3: Xem video và nghe Podcast

Bạn đã nghe khá nhiều về việc đọc sách mỗi ngày để tự học content marketing.

Đó có thể là sách chuyên ngành, hay thậm chí là những cuốn sách không liên quan nhưng có thể giúp bạn trau dồi thêm về cách hành văn và tăng thêm vốn từ của mình.

Nhưng bản thân mình lại không phải người thích đọc sách. Mình đã từng gượng ép bản thân rất nhiều nhưng vẫn không thể nào đọc xong 1 cuốn nào ra hồn.

Thay vào đó mình lại xem video và nghe Podcast nhiều giờ liền mà không thấy chán. Nếu bạn cũng thuộc trường hợp như mình thì có thể thử.

Content khá ít các dạng lùa gà nên bạn có thể thoải mái tìm kiếm từ khóa trên nền tảng video miễn phí như Youtube và xem.

Đa số các channel đều là những người có kinh nghiệm thực chiến chia sẻ.

tự học content marketing trên youtube

Tương tự như vậy với Podcast. Mình hay nghe trên Spotify

tự học content marketing trên spotify

Riêng Podcast thì ở Việt Nam hiện nay khá ít người làm, nếu bạn có kỹ năng nghe tiếng Anh tốt thì có thể tham khảo qua những kênh như:

Bạn có thể research từ khóa như hình dưới đây trên Google để tìm thêm nhiều nguồn Podcast chất lượng khác.

Kết

3 cách tự học content marketing trong bài viết đều là kinh nghiệm thực chiến ăn nằm và kiếm tiền với content của mình trong thời gian qua.

Bản thân mình vẫn còn nhiều hạn chế và đang cố gắng học và phát triển mỗi ngày với các chiến dịch content marketing của mình.

Sẽ không có một công thức chung nào cho 1 chiến dịch nội dung thành công hay cách để kiếm tiền nhiều với content.

Có thể sẽ đúng với người này nhưng với người khác thì không. Hay cách này hôm nay áp dụng được nhưng hôm sau đã là “lỗi thời”.

Vì vậy, mình sẽ luôn update nội dung trong các bài viết về content marketing trên blog. Bạn có thể follow để tiện theo dõi về sau khi có thay đổi mới.

Chúc bạn thành công và đừng quên để lại bình luận của bạn phía dưới bài viết nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mình và bạn sẽ cùng nhau trao đổi và phát triển.

Trịnh Khôi
Theo dõi
4 4 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

3 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mùi Trung Thành
Mùi Trung Thành

Anh oi! Cho e hỏi là em hay kiểu mỗi lúc nghe postcard hay xem video, đọc sách thì em hay áp đặt suy nghĩ rằng là bản thân phải biết cái này, phải cố nhớ cái này, và điều đó làm cho e hay quên nhanh và kh thấm bài học, học mãi kh hiểu ý ạ, anh có thể giải đáp kh ạ??

3
0
Would love your thoughts, please comment.x