Hướng dẫn cài đặt ssl https trên Hosting GoDaddy.

Thông thường khi chúng ta vào một website bán hàng hay một blog chia sẻ nào đó thì việc quyết định yếu tốt chúng ta có quay lại đó hay không đó chính là về SSL (https://). Vậy SSL là gì ? Lợi ích của SSL ? Làm sao để cài đặt nó trên Website. Bài viết hôm nay Khôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí.

Với gói ưu đãi $1/tháng của GoDaddy thì bạn không thể kích hoạt trực tiếp SSL miễn phí được, điều này dễ hiểu, tiền nào của nấy mà. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kích hoạt được SSL miễn phí thông qua một cổng trung gian, đó chính là CloudFlare.

Hướng Dẫn Cài Đặt SSL

Đa số các website hiện nay đều phải trang bị cho mình công cụ cần thiết này. Ngoài việc để website trông chuyên nghiệp thì còn là về vấn đề bảo mật thông tin khách hàng.

Chưa kể Google hiện nay đã thắt chặt việc đánh giá thứ hạng website đó dựa trên vấn đề bảo mật. Nếu một website không có chứng chỉ SSL thì sẽ bị đánh giá thấp hơn một website có đầy đủ chứng chỉ này cho dù cùng một chủ đề.

Giao thức SSL là gì?

SSL – Secure Sockets Layer là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

Sẽ có rất nhiều lí do mà bạn cần phải trang bị cho website mình SSL. Mình sẽ không đi tìm hiểu cũng như phân tích quá chi tiết về SSL. Mình sẽ đi những khía cạnh mà bản thân mình thấy là nó cần thiết cho website.

  • Có SSL thì website của bạn sẽ được tin cậy hơn : Nếu một website bạn truy cập vào mà không có hình ổ khóa với chữ bảo mật bên góc thì liệu bạn có tin tưởng vào website đó được không ? Người dùng ngày càng tinh ý. Chính vì vậy mà một website trang bị SSL thì sẽ tạo được lòng tin và giữ chân khách hàng và bạn đọc tốt hơn.
  • SSL sẽ được Google đánh giá cao hơn: Việc website sở hữu SSL thì sẽ được Google đánh giá cao hơn những website không có. Vì ngày nay vấn đề bảo mật được chú trọng rất nhiều, chính vì vậy mà việc sỡ hữu SSL sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên Google.
  • SSL sẽ nhìn chuyên nghiệp hơn: Việc một website trang bị SSL sẽ nhìn chuyên nghiệp hơn rất nhiều một website không được trang bị SSL. 
  • Tính bảo mật: Mục đích quan trọng hơn cả chính là vấn đề bảo mật khi chúng ta trang bị SSL cho website.

Chính vì vậy việc trang bị SSL là việc không thể nào thiếu được. Tiếp theo đây Khôi sẽ hướng dẫn cài đặt SSL lên website.

Hướng Dẫn Cài Đặt SSL trên GoDaddy wordpress hosting

Trước khi đi đến phần hướng dẫn cài đặt SSL thì đầu tiên bạn cần phải có website. Cái này có thể mình nói hơi thừa, nhưng có thể nhiều bạn đang dùng hàng FREE. Chính vì thế mình cần bạn thay đổi ngay, vì không thể nào cài đặt SSL trên host Free cả.

»Tác hại khi dùng website FREE

Đầu tiên bạn phải sở hữu website thì chúng ta mới có thể tiến hành cài đặt SSL được. Nếu bạn đang đọc đến đây mà chưa có website thì hãy tham khảo thêm bài viết của mình.

>> Hướng dẫn làm website với $1/tháng

1.Cài đặt Plugin để chuyển http thành https

Khi đã có cho mình một website rồi thì việc đầu tiên bạn cần truy cập vào trang quản trị wordpress (domain/wp-admin) và chúng ta sẽ tiến hành đi cài đặt Plugin cần thiết để cài đặt SSL.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Tiếp theo bạn cần tìm tên Plugin ” really ssl simple ” như hình dưới đây và tiến hành cài đặt

hướng dẫn cài đặt ssl

Sau khi cài đặt xong thì tiến hành kích hoạt plugin.

Sau khi kích hoạt plugin thì tạm thời chúng ta chưa dùng được SSL. Tiếp theo sẽ là phần hướng dẫn cài đặt ssl trên cloudflare.

2.Thêm website trên Clouflare

Tiếp theo đây bạn cần truy cập vào trang web www.cloudflare.com

Sau đó bạn sẽ được giao diện như dưới đây, vào “Sign up” và đăng ký tài khoản.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

 

Sau khi đăng ký xong, bạn đăng nhập vào tài khoản CloudFlare và nhấn vào Menu +Add site nếu như bạn chưa thêm vào Website trước đó.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Sau đó sẽ hiện ra những gói cho bạn lựa chọn. Nếu có tiền thì chúng ta sẽ dùng những gói trả phí sẽ tốt hơn. Không thì bạn cứ dùng FREE.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

hướng dẫn cài đặt ssl

Cứ continue cho đến khi nào bạn gặp một trang như vầy.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Tiếp đến CloudFlare thông báo với bạn là phải đổi DNS về DNS của CloudFlare để Active Domain đã thêm vào.

Cặp NameServers mà CloudFlare thông báo trỏ về là: emma.ns.cloudflare.comlars.ns.cloudflare.com.

Khi nhấn “Continue” bạn sẽ thấy trạng thái đang Pending.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Và sau đây mình sẽ hướng dẫn đổi DNS đối với Domain trên Godaddy.

3.Trỏ Domain về DNS Clouflare.

Truy cập vào tài khoản GoDaddy.com và vào DNS ở phần domain

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang DNS Management , kéo xuống dưới ở mục ” Nameservers

hướng dẫn cài đặt ssl

Click vào mục “Thay đổi“.

 

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Ở 2 mục “Máy chủ tên miền ” , chúng ta quay lại trang cloudflare lúc nãy và coppy vào phần Nameserver trên.

Chờ cập nhật DNS thành công và bạn sẽ thấy trạng thái của Domain sẽ là Active.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

4.Kích hoạt SSL https trên Cloudflare

Tại tab Crypto, tại mục SSL bạn chọn “Fiexible” để có thể kích hoạt SSL miễn phí.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Có thể sẽ mất 24h để kích hoạt SSL, nhưng theo mình lâu nhất là tầm 2h thôi.

Để kiểm tra thì bạn quay lại trang quản trị wordpress. Mục Plugin, nếu bạn thấy thông báo như hình dưới đây là được. Sau đó thì nhấn vào “Go ahead, activate SSL“.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Quay lại trang quản trị và thấy thông báo dưới đây là bạn đã thành công.

hướng dẫn cài đặt ssl

 

Vào website của bạn và kiểm tra thành quả nào

Lời Kết

Okay, vậy là xong các bước hướng dẫn đăng ký SSL , các bạn cần làm cẩn thận từng bước và làm đúng hướng dẫn của mình. Chúc các bạn thành công.

Trịnh Khôi
Theo dõi
avatar
Học digital marketing, MMO, kinh doanh online năm 2020>>Xem thêm
+ +