HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SSL MIỄN PHÍ TRÊN WEBSITE WORDPRESS

Thông thường khi chúng ta vào một website bán hàng hay một blog chia sẻ nào đó thì việc quyết định yếu tốt chúng ta có quay lại đó hay không đó chính là về SSL (https://) 

Chính vì vậy mà đa số các website hiện nay đều phải trang bị cho mình công cụ cần thiết này, ngoài việc để website trông chuyên nghiệp thì còn là về vấn đề bảo mật thông tin khách hàng.

Chưa kể Google hiện nay đã thắt chặt việc đánh giá thứ hạng website đó dựa trên vấn đề bảo mật, nếu một website không có chứng chỉ SSL thì sẽ bị đánh giá thấp hơn một website có đầy đủ chứng chỉ này cho dù cùng một chủ đề.

Vậy SSL là gì ? Lợi ích của SSL là gì ? Và làm sao để cài đặt nó trên Website, thì bài hôm nay Khôi sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này nhé.

SSL LÀ GÌ ? TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ SSL

SSLSecure Sockets Layer là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn .

Sẽ có rất nhiều lí do mà bạn cần phải trang bị cho website mình SSL, mình sẽ không đi tìm hiểu cũng như phân tích quá chi tiết về SSL, mình sẽ đi những khía cạnh mà bản thân mình thấy là nó cần thiết cho website.

  • SSL thì website của bạn sẽ được tin cậy hơn : Nếu một website bạn truy cập vào mà không có hình ổ khóa với chữ bảo mật bên góc thì liệu bạn có tin tưởng vào website đó được không ? Người dùng ngày càng tinh ý , chính vì vậy mà một website trang bị SSL thì sẽ tạo được lòng tin và giữ chân khách hàng và bạn đọc tốt hơn.
  • SSL sẽ được Google đánh giá cao hơn: Việc website sở hữu SSL thì sẽ được Google đánh giá cao hơn những website không có, vì ngày nay vấn đề bảo mật được chú trọng rất nhiều, chính vì vậy mà việc sỡ hữu SSL sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên Google.
  • SSL sẽ nhìn chuyên nghiệp hơn: Việc một website trang bị SSL sẽ nhìn chuyên nghiệp hơn rất nhiều một website không được trang bị SSL
  • Tính bảo mật: Mục đích quan trọng hơn cả chính là vấn đề bảo mật khi chúng ta trang bị SSL cho website, đó chính là lí do mà SSL ra đời.

Những năm trước thì việc trang bị SSL hay không cũng không sao, nhưng thời đại Internet bùng nổ như hiện nay thì tất cả mọi công việc, giao dịch đều được thực hiện trên Internet thì việc trang bị SSL là việc không thể nào thiếu được. Tiếp theo đây Khôi sẽ giúp bạn cài đặt SSL lên website.

CÀI ĐẶT SSL MIỄN PHÍ TRÊN WEBSITE WORDPRESS

Đầu tiên bạn phải sở hữu website thì chúng ta mới có thể tiến hành cài đặt SSL được. Nếu bạn đang đọc đến đây mà chưa có website thì hãy tham khảo thêm bài viết của mình về cách làm website với chi phí chỉ $1/tháng

»HƯỚNG DẪN LÀM WEBSITE CHỈ VỚI $1/THÁNG + TÊN MIỀN FREE

Khi đã có cho mình một website rồi thì việc đầu tiên bạn cần truy cập vào trang quản trị wordpress ( domain/wp-admin ) và chúng ta sẽ tiến hành đi cài đặt Plugin cần thiết để cài đặt SSL.

 

Tiếp theo bạn cần tìm tên Plugin ” really ssl simple ” như hình dưới đây và tiến hành cài đặt

Install Now để cài đặt

 

Sau khi cài đặt xong thì tiến hành kích hoạt plugin

 

Sau khi kích hoạt plugin thì tạm thời chúng ta chưa dùng được SSL và cần phải qua một vài công đoạn nữa, nên khi kích hoạt xong sẽ hiện thông báo như hình dưới đây.

 

Tiếp theo đây bạn cần truy cập vào trang web www.cloudflare.com

Sau đó bạn sẽ được giao diện như dưới đây, bạn vào mục ” Under Attack

 

tiếp theo bạn cần đăng ký một tài khoản

Sau đó bạn cần tạo tài khoản bằng chính email website của bạn , và điền tên website của bạn vào.

 

Sau đó sẽ hiện ra những gói cho bạn lựa chọn, nếu có tiền thì chúng ta sẽ dùng những gói trả phí sẽ tốt hơn, còn không thì bạn cứ dùng FREE.

 

Cứ continue cho đến khi nào bạn gặp một trang như vầy.

Việc tiếp theo mình cần thay đổi Namsevers , và ở bước này bạn cần vô hosting để thay đổi, bạn mua hosting ở dịch vụ nào thì cần vô trang dịch vụ đó, và ở đây mình sẽ hướng dẫn thay đổi ở hosting GoDaddy. 

Truy cập vào tài khoản GoDaddy.com và vào DNS ở phần domain

 

 

Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang DNS Management , kéo xuống dưới ở mục ” Nameservers

nhấn vào ” change

 

chọn ” custom

Tiếp theo bạn sẽ được giao diện như dưới đây:

Ở 2 mục ” Enter your nameserver ” , chúng ta quay lại trang cloudflare lúc nãy và coppy vào phần Nameserver trên

coppy từ 2 mục ” change Nameservers ” lên 2 mục ở hình trên

Sau đó Save lại và quay lại trang cloudflareContinue.

Để ý ở mục SSL : FULL như hình, nếu chưa hiện FULL thì bạn phải làm lại, hiện FULL là bạn đã gần thành công rồi đấy.

Có thể sẽ mất 24h để kích hoạt SSL, nhưng theo mình lâu nhất là tầm 2h thôi. Để kiểm tra thì bạn quay lại trang quản trị wordpress, vào mục Plugin, nếu bạn thấy thông báo như hình dưới đây là được , sau đó thì nhấn vào ” Go ahead, activate SSL

Quay lại trang quản trị và thấy thông báo dưới đây là bạn đã thành công.

Vào website của bạn và kiểm tra thành quả nào

 

Okay, vậy là xong các bước đăng ký SSL , các bạn cần làm cẩn thận từng bước và làm đúng hướng dẫn của mình. Chúc các bạn thành công. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, Khôi sẽ hồi âm bạn trong thời gian sớm nhất.

Discussion

Leave a Reply