Kiếm tiền Youtube năm 2020 còn “ngon ăn” không? (bài viết chi tiết với 7086 từ)

Còn nhớ những ngày tháng cuối năm 2016 thì từ khóa “kiếm tiền Youtube” là từ khóa đầu tiên về MMO mà mình tìm kiếm trên Google sau khi tình cờ xem video chia sẻ về chủ đề này trên Youtube.

Từ đó mình mới biết được kiếm tiền online là có thật và có rất nhiều hình thức khác nhau, và ngay cả việc sáng tạo nội dung bằng video và up lên Youtube vẫn có thể kiếm được thu nhập.

Số tiền online đầu tiên mình kiếm được cũng là từ Youtube, mặc dù không nhiều.

Mỗi năm qua đi thì số lượng người tham gia kiếm tiền với Youtube xuất hiện rất nhiều, điển hình như năm 2019 vừa qua ở riêng thị trường Việt Nam có rất nhiều gương mặt nổi bật như:

 • FAP TV: 1 channel chuyên về các clip hài giải trí đạt được 10 triệu subscriber với nút kim cương đầu tiên tại Việt Nam.
 • Bà Tân Vlog: Chuyên về ẩm thực với những món “siêu to khổng lồ”.
 • Quỳnh Trần JP: Kênh về ẩm thực và cuộc sống ở Nhật.
 • 1977 Vlog: Chuyên về chủ đề parody tác phẩm văn học nhưng lại theo cách hiện đại và dí dỏm.
 • … Hay rộng hơn ở thế giới thì có ông hoàng Youtube Pewdiepie.

Đối tượng tham gia kiếm tiền với Youtube rất đa dạng từ: già, trẻ, lớn, bé, học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa… chỉ cần bạn muốn là có thể làm được.

Với Youtube bạn có thể khai thác rất nhiều hướng kiếm tiền khác, không nhất thiết chỉ kiếm trên nền tảng Youtube bằng hình thức đặt quảng cáo trong mỗi video.

Vậy kiếm tiền Youtube năm 2020 này có còn dễ không? Những cách có thể kiếm tiền với Youtube? Bí quyết để thành công cũng như những sai lầm cần tránh khi đến với Youtube.

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ tất cả để bạn có được hướng đi trước khi kiếm tiền trên nền tảng xem video lớn nhất hiện nay.

Tất cả những gì mình chia sẻ về kiếm tiền Youtube ở bài viết này đều ít nhiều là kinh nghiệm từ bản thân mình và của một vài anh em Youtuber khác.

Top 4 cách kiếm tiền Youtube mà bạn có thể bắt đầu

Youtube Partner

Đây là hình thức kiếm tiền phổ biến nhất mà hầu như ở thời điểm hiện tại ai cũng đều biết dù cho người đó có đã đang kiếm tiền với Youtube hay không.

Nếu như ngày trước thời điểm 2016 mà mình bắt đầu biết được đến hình thức này và bắt đầu kiếm tiền thì lúc đó vô cùng dễ, chỉ cần up video lên là có thể bật kiếm tiền và đặt quảng cáo thoải mái, thậm chí nhiều người làm dạng reup (lấy video người khác và đăng lại trên channel của mình) kiếm được rất nhiều tiền.

Chính vì những bất cập như vậy mà Youtube ngày càng thắt chặt quy định trong việc lựa chọn đối tác.

Bắt đầu từ 2018 thì channel muốn đăng ký trở thành Youtube Partner thì cần phải đạt được ít nhất 4000 giờ xem + 1000 lượt đăng ký trong vòng 12 tháng, và lượt view và sub cũng cần phải chất lượng, hàng fake sẽ “đi xa” lắm.

Ngoài ra, bắt đầu từ 1/1/2020 thì Youtube sẽ rất “gắt gao” trong luật bảo vệ trẻ em, mình dạo quanh các kênh có làm chủ đề về trẻ em thì đều thấy bị tắt tính năng bình luận, tắt cả tab cộng đồng, thậm chí sắp tới sẽ tắt luôn kiếm tiền, nặng nhất là khóa luôn kênh.

kiem-tien-youtube-luat-2020

Các kênh về trẻ em sẽ đều bị tắt tính năng bình luận.

Quay trở lại với vấn đề thì Youtube Partner là chương trình hợp tác giữa bạn và Youtube để kiếm tiền bằng hình thức đặt quảng cáo cho mỗi video mà bạn up lên channel:

 • Kiếm trên 1000 lượt hiển thị quảng cáo.
 • Kiếm trên mỗi lượt click vào quảng cáo.

Thu nhập của bạn sẽ được Google Adsense hỗ trợ nhận và rút về.

Mình cũng phải lưu ý thêm là những tool hỗ trợ thống kê view, thậm chí là cả thu nhập của 1 channel nào đó thì tất cả đều chỉ là số liệu, và đều được tính theo công thức và view ở nước ngoài (view ở Việt Nam đâu đó chỉ bằng 1/10 ở các nước khác).

Nói như vậy để bạn hiểu được kiếm tiền Youtube thông qua chương trình Youtube Partner mà để đi được từ được bật kiếm tiền đến kiếm nhiều tiền không hề đơn giản chút nào.

Nói khó nhưng không phải là không còn làm được, mình sẽ bật mí những “bí kíp” để thành công khi kiếm tiền với Youtube sau.

Để có thể bắt đầu với Youtube Partner thì bạn cần:

Affiliate marketing

Affiliate marketing là hình thức kinh doanh mà bạn không cần phải bỏ vốn nhập hàng, vận chuyển, việc của bạn là quảng bá sản phẩm của người khác và bán được cho người có nhu cầu.

Mình đã có chia sẻ nhiều về chủ đề này trước đây bạn có thể tham khảo thêm tại chuyên mục riêng dành cho affiliate marketing.

Kiếm tiền với affiliate marketing trên nền tảng Youtube cũng rất tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua, khi mà việc cạnh tranh ngày càng “gắt” và chi phí quảng cáo ngày 1 đắt đỏ.

View Youtube các sản phẩm affiliate marketing có thể không nhiều, nhưng mình tin chắc cùng lượng view như thế nhưng khi so sánh với hình thức kiếm tiền với chương trình Youtube Partner thì thu nhập từ affiliate sẽ cao hơn rất nhiều.

Ví dụ: 1 video 10k view nhưng khi bạn làm video theo dạng:

 • Video thông thường và kiếm tiền thông qua việc hiển thị và click quảng cáo từ người xem, thì với giá trị view ở Việt Nam thì trung bình đâu đó chưa đến nổi $20 ~ 460k vnđ.
 • Nhưng khi là video dạng review sản phẩm và kèm theo link affiliate, giá trị hoa hồng bạn nhận được tầm 20k vnđ/sản phẩm thì trong 10.000 người xem thì 10% trong đó mua hàng thì bạn sẽ có: 1000 người mua hàng * 20.000= 20.000.000 vnđ
kiem-tien-youtube-review-sp

Hãy tận dụng nguồn traffic khổng lồ từ Youtube khi kiếm tiền với affiliate marketing.

Bán sản phẩm của chính bạn

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm từ affiliate marketing thì nếu muốn phát triển hơn thì bạn có thể mở rộng và tự bán sản phẩm của chính mình, khi nền tảng đã có thì việc bạn trở mình là không có gì khó khăn cả.

Bán sản phẩm theo hình thức nhỏ lẻ như khi bạn chạy chiến dịch affiliate marketing, mọi bước đều giống nhau, bạn chỉ có thêm vào khâu nhập hàng, đóng gói, chăm sóc khách hàng, giao hàng.

Và việc tận dụng kênh Youtube để bán hàng cũng không nên bỏ qua, dĩ nhiên là chủ đề channel và sản phẩm ít nhiều cũng phải liên quan đến nhau.

Cũng giống như bạn bán hàng với các hình thức khác, ban đầu hãy khoan nghĩ đến việc bán hàng khi người theo dõi chưa nhiều, hãy chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn có trong chủ đề đấy, khi đã có lượng người yêu quý và theo dõi bạn đủ nhiều thì lúc ấy bạn bắt đầu bán hàng thì có khi lại “sấp mặt” vì đơn đến quá nhiều.

Ví dụ:

Bạn có kiến thức & kinh nghiệm về xe cộ, thì hãy làm channel về “moto vlog”, ban đầu hãy chia sẻ đánh giá về các loại xe khác nhau, dĩ nhiên phải là loại xe mà nhiều người quan tâm để kéo traffic về thông qua việc SEO Youtube.

Chia sẻ thêm về những cung đường mà bạn đi qua,… tất tần tật những chủ đề mà bạn có thể khai thác, miễn sao là liên quan đến xe.

Sau khi bạn có lượng người theo dõi đủ lớn, và có thể bật được kiếm tiền Youtube thì bạn có thể tận dụng:

 • Kiếm tiền Youtube thông qua Youtube Partner.
 • Bán hàng thông qua kênh Youtube.
kiem-tien-youtube-moto-vlog

Bán hàng thông qua việc sản xuất nội dung trên Youtube cũng rất tiềm năng.

Xây dựng thương hiệu

Khách hàng ngày nay ngày càng thông minh trong việc lựa chọn mua hàng, họ luôn lựa chọn những mặt hàng có độ uy tín cao trong thương hiệu, vì vậy mà thương hiệu là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bạn có rất nhiều lựa chọn cho việc xây dựng thương hiệu trên các social hiện nay như:

 • Facebook.
 • Zalo
 • Instagram
 • Youtube

Làm kênh nào cũng được cả, nhưng theo mình thì Youtube là kênh để bạn dễ tạo được sự “gần gũi” nhất với khách hàng qua từng nội dung video.

Khi bạn trao đủ giá trị, kiến thức mà người xem cần thì lúc bạn bắt đầu bán hàng thì việc họ tin tưởng và mua hàng chiếm tỉ lệ vô cùng cao.

Khi đã có được thương hiệu đủ lớn thì ngoài việc bạn có thể kiếm tiền với Youtube, bán hàng, mà bạn còn có thể có được những hợp đồng quảng cáo với những sản phẩm liên quan đến với chủ đề kênh của bạn.

kiem-tien-youtube-30-shine

Các thương hiệu có sản phẩm liên quan sẽ chủ động tìm đến bạn để hợp tác khi bạn đã có brand.

Và trên đây là 4 cách mà theo mình bạn có thể bắt đầu kiếm tiền Youtube, vẫn sẽ còn nhiều cách khác nữa, tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn để tận dụng được nhiều nguồn free traffic vô cùng tiềm năng.

10 sai lầm dẫn đến thất bại khi kiếm tiền từ Youtube

Mình còn nhớ thời điểm mà mình biết đến kiếm tiền với Youtube và mình có gợi ý cho đứa bạn của mình về chủ đề để bắt đầu, nhưng mà người bạn này lại cho rằng mấy đứa làm vlogger toàn là “rich kid”, đầu tư “xịn sò” … đủ thứ lý do trên trời.

Rồi 1 năm sau cũng với chủ đề mà mình gợi ý cho đứa bạn thì mình thấy nhiều vlogger đã có một vài thành quả nhất định trên Youtube, chuyển hướng liên tục qua các hình thức khác đều rất dễ có thành quả, còn đứa bạn mình thì vẫn mãi “dậm chân tại chỗ” với công việc hiện tại.

Vì vậy, mình sẽ liệt kê ra 10 sai lầm mà dễ dẫn bạn đến hố sâu “thất bại” khi kiếm tiền trên Youtube.

Vốn nhiều mới có thể làm được

Tất cả đều xuất phát từ cơn “lười” làm của bản thân mà ra, khi đã lười rồi thì sẽ có hàng chục lý do đưa ra để bạn trì hoãn mọi việc.

Không riêng gì Youtube mà với bất kể công việc nào bạn cũng không cần phải đầu tư ban đầu quá nhiều, đôi khi chỉ cần 1 chiếc smartphone là bạn có thể có được hàng chục nghìn người theo dõi rồi.

Hiện tượng 1977 vlogs chỉ với 3 thành viên (đều là anh em họ hàng) ban đầu, rồi đến phụ kiện, bối cảnh đều là đồ thuê, đồ mượn, tận dụng và tối ưu tối đa chi phí ban đầu. Bạn có thể xem bài báo tại đây.

Những phụ kiện cơ bản ban đầu mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị, hầu như đều là những gì có sẵn bên cạnh bạn mỗi ngày:

 • Quay video bằng smartphone, hoặc bạn có thể thuê các dịch vụ bên thiết bị để có chất lượng tốt hơn.
 • Edit video bằng laptop, PC, hoặc smartphone: Việc edit video sẽ ngốn khá nhiều tài nguyên, vì vậy bạn nên đầu tư về cấu hình ổn định 1 chút, tốt nhất là khi mua bạn nên nói nhu cầu làm việc của bạn để được tư vấn tốt hơn.
  Nếu bạn chưa có điều kiện sắm laptop thì có thể edit trực tiếp bằng smartphone, hiện nay có nhiều phần mềm edit hỗ trợ trên smartphone.
 • Tripod: Bạn có thể sắm thêm giá đỡ điện thoại để có thể thoải mái trong việc đặt ví trí góc quay, giá thành tripod hiện nay rẻ nhất cũng chỉ 50-60k.
 • Micro: Âm thanh video cũng rất quan trọng quyết định chất lượng video, bạn có thể tham khảo những loại micro cài áo trên thị trường hiện nay, giá thành đâu đó chỉ vài trăm nghìn.

Đó là những thiết bị phụ kiện cơ bản mà ai cũng có thể đầu tư để bắt đầu kiếm tiền với Youtube.

kiem-tien-youtube-phu-kien-lam

Hãy bắt đầu từ những gì đơn giản nhất.

Quá lười

Cũng giống như tư duy về vốn mình chia sẻ ở trên, thì chữ lười đâu đó vẫn xuất hiện ít nhiều trong mỗi người.

Khi đã lười thì sẽ có đủ thứ lý do trên đời được sinh ra và bao biện cho cái sự lười đó của bản thân.

Dù cho bạn làm theo kiểu tâm huyết hay chỉ làm chơi cho vui thì chữ lười vẫn sẽ ít nhiều xuất hiện và làm mọi dự định công việc của bạn chậm đi rất nhiều.

Nếu bạn mới bắt đầu nhưng lười ra video thì bạn có làm cả năm vẫn sẽ không ai biết đến bạn.

Còn nếu đã có người yêu mến và theo dõi kênh của bạn nhưng bạn lại lười và ít ra video thì dần dần người xem sẽ “chán” và không còn muốn theo dõi bạn nữa.

Tên kênh

Có thể bạn không để ý nhưng việc đặt tên kênh ban đầu rất quan trọng, tên sẽ giúp người xem nhận diện được thương hiệu của bạn mỗi khi nhắc đến chủ đề liên quan.

Việc đặt tên này cũng sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố sau đây:

 • Đối tượng người xem mà bạn muốn nhắm đến: nếu là nước ngoài thì sẽ đặt tên nước ngoài, còn nếu đối tượng là người Việt thì đặt tên người Việt.
 • Càng đơn giản càng tốt: Đừng quá cầu kỳ trong việc đặt tên, đôi khi những cái tên đơn giản lại giúp cho người xem nhớ đến bạn nhiều hơn.
  Ví dụ: Giang ơi, Khoai Lang Thang,…
kiem-tien-youtube-ten-channel

Tên kênh sẽ là thương hiệu gắn bó và đồng hành cùng bạn trong suốt cả sự nghiệp.

Việc đặt tên kênh theo yếu tố như vậy còn giúp kênh bạn dễ lên TOP google theo từ khóa chủ đề mà bạn đang khai thác trên Youtube.

Có thể bạn thấy nhiều Youtuber hiện nay có đối tượng người Việt xem khá lớn nhưng vẫn đặt tên nước ngoài, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng điểm chung là họ đã có thương hiệu riêng từ trước nên họ vẫn để tên thương hiệu như vậy để giúp người xem vẫn nhớ đến họ là ai, đã từng và đang làm gì trên Youtube.

Không cập nhật xu hướng & làm mới nội dung

Ngoài việc đi theo đúng hướng chủ đề ban đầu, thì bạn cũng nên cập nhật xu hướng theo từng thời điểm khác nhau.

Có thể là trend, những câu nói truyền cảm hứng hiện tại, việc này ngoài việc thêm “sự mới lạ” về nội dung cho kênh thì còn giúp cho người xem tránh được sự “nhàm chán” khi cứ mỗi 1 chủ đề được xào nấu làm đi làm lại.

Việc làm mới nội dung như thế này còn giúp bạn thu hút được những lượng traffic mới, những người có hứng thú với sự mới lạ đó.

Tuy nhiên, bạn cũng nên phân biệt được việc cập nhật xu hướng với câu like, câu view, giật tít những chuyện không có thật, “treo đầu dê bán thịt chó”.

Những cách làm như thế này ban đầu thì sẽ có nhiều view thật nhưng nó lại có xu hướng giảm dần theo thời gian, và thường không bền vững.

Không tôn trọng “chất xám” của người khác

Đây là trường hợp mà mình gặp rất rất nhiều trong nhiều năm nay, có thể là bạn mới làm không biết nhiều về các chủ đề bản quyền.

Bản quyền ở đây sẽ có 2 dạng mà mình thấy vi phạm nhiều nhất là:

 • Âm nhạc: bạn nghĩ nhạc nghe miễn phí trên Internet, nhưng đây lại là vấn đề vi phạm rất nghiêm trọng đối với tác giả của ca khúc đó.
  Nếu video đó của bạn thu hút nhiều lượt xem thì có thể tác giả hay những người liên quan sẽ chủ động liên lạc với bạn để làm việc, nhẹ thì bắt gỡ đoạn có nhạc của họ, nặng hơn là kiện cáo & đền bù thiệt hại bằng tiền.
  Với những tác giả là chủ sở hữu của ca khúc thường sẽ có quyền hạn “hô biến” kênh của bạn từ được bật kiếm tiền thành tắt kiếm tiền, hay là sẽ biến mất khỏi Youtube.
 • Reup (up lại video của người khác): Cách này mình thấy có vẻ đã giảm khá đáng kể so với nhiều năm trước, có thể là sau nhiều đợt càn quét của Youtube thì không còn ai dám lạm dụng nữa.
  Đây là cách làm kiếm tiền trên chất xám của người khác, vì vậy mà nếu bạn đang dự định làm kiểu “lười suy nghĩ” thế này thì có thể bỏ luôn được rồi, vì chỉ “tốn công” làm mà thôi.

Với những lỗi vi phạm bản quyền, tùy vào trường hợp mà bạn sẽ nhận những “án phạt” nặng nhẹ khác nhau từ Youtube, hay thậm chí là cả hầu tòa nếu như cách làm của bạn đang ảnh hưởng đến chủ quyền tác giả của chính sản phẩm đó.

Quá cầu kỳ & màu mè

Đầu tiên là trường hợp mà mình gặp nhiều trong nhiều bạn vừa mới bắt đầu kiếm tiền trên Youtube, đó là quá cầu kỳ trong từng đoạn hiệu ứng video, từng khung hình, bỏ đoạn này thì sợ thiếu, nhưng thêm thì lại sợ dư, dẫn đến video “dài lê thê”.

Một video dài chưa chắc đã là chất lượng, miễn sao đáp ứng được những yếu tố sau đây:

 • Đơn giản, dễ hiểu, ai xem cũng có thể hiểu được bạn đang nói gì.
 • Mỗi ý bạn muốn diễn đạt phải thật dứt khoát, đừng kéo quá dài vấn đề, dễ làm người xem buồn ngủ.
 • Hiệu ứng chuyển cảnh vừa phải, âm nhạc có thể chèn vào video để tạo thêm cảm giác cho người xem, nhưng đừng lấn át voice của bạn trong video.
 • Hãy chân thành từ trang phục, cho đến giọng nói thật của bạn, đừng cố gắng để trở thành 1 ai khác cả, hãy cứ là bạn.

Hãy làm những thứ thật sự đơn giản, vì chỉ có những sự chân thành mới được đón nhận từ những người chân thành, họ chính là những khác giả trung thành nhất của bạn sau này.

Ra video không đều đặn

Ở đây lại liên quan đến chữ “lười” mà mình đã chia sẻ ở trên.

Bạn có thể tự đặt ra quy định ngay từ đầu, hoặc thông báo cho tất cả những ai đang theo dõi về thời điểm chính xác bạn ra video.

Ví dụ: Mỗi tuần vào lúc 19h thứ 2 & thứ 4 sẽ có video với những chủ đề khác nhau …

Việc này giúp cho những người theo dõi nắm được thời gian biểu hoạt động kênh của bạn để họ chủ động vào xem.

Ngoài ra, còn sẽ giúp bạn làm việc 1 cách khoa học và chuẩn bị mọi thứ thật tốt để cho ra những sản phẩm chất lượng.

Khi đã bắt đầu “xắn tay” vào làm Youtube thì bạn phải có riêng cho kênh mình chủ đề để khai thác, và đừng bao giờ để ý tưởng phải cạn kiệt, vì lúc đó chắc chắn kênh bạn sẽ mất đi chất lượng ban đầu.

Việc đó dẫn đến video ra không đều đặn, hoặc nếu có thì cũng chỉ thuộc dạng làm cho có, dần dần bạn sẽ mất đi những lượt view trung thành nhất.

Vì vậy, hãy luôn đi học hỏi mỗi ngày để đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như sự phát triển của kênh.

Spam

Đây là điều tối kỵ nhất mà mình thấy rất nhiều bạn mới bắt đầu đều mắc phải, lý do giải thích cho việc này là vì làm hoài mà không có ai xem, không ai đăng ký kênh.

Đây là điều dễ hiểu, và bất kỳ ai mới bắt đầu cũng đều sẽ trải qua cảm giác này, tất cả những kênh lớn đều có xuất phát điểm như thế, nhưng rồi sự kiên trì cùng với việc học & trau dồi kỹ năng marketing online mỗi ngày sẽ cho họ kết quả như hiện tại.

Để có thể có được những lượt xem chất lượng cho video thì bạn có thể tự mày mò và học 2 kỹ năng quan trọng sau đây:

 • SEO Youtube (miễn phí): Cũng như SEO web thì đây là cách làm miễn phí để bạn có thể tiếp cận được với những lượt view chất lượng nhất khi bạn có video đứng top từ khóa nào đó.
 • Chạy quảng cáo (tốn phí): Bạn cũng có thể học thêm về kỹ năng chạy quảng cáo Youtube, Google, Facebook để tìm kiếm cho kênh những view chất lượng.

Ngoài ra, còn 1 kiểu spam nữa mà mình thấy nhiều “thầy” chia sẻ đó là “spam nội dung”.

Nghĩa là bạn quay bất kể thứ gì bạn gặp được trong ngày và up bất chấp, tầm 4-5 video 1 ngày, tính ra mỗi tháng phải hơn 100 video trên kênh.

Cách làm thế này nếu là trước đây thì có thể sẽ hiệu quả, và thu hút được lượt xem.

Nhưng ở thời điểm hiện tại khi mà người xem video và theo dõi kênh ngày càng đòi hỏi chất lượng trong mỗi video, và phải có giá trị nào đó, chứ không phải đơn thuần chỉ là cuộc sống cá nhân của bạn hay những người xung quanh.

Bạn có thể áp dụng cách này nếu như chủ đề của bạn là:

 • Về game: game thì sẽ có rất nhiều cái để đăng trong ngày, quan trọng là bạn đủ sức mà làm không thôi.
 • Khi bạn đã có thương hiệu từ trước và muốn chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên chủ đề này bạn cũng nên cẩn thận vì lâu ngày sẽ làm người xem bị ngộp & bị chán khi liên tục nhìn thấy bạn.

Mua view, mua sub

Đã có rất nhiều cá nhân nóng vội trong việc kiếm tiền Youtube nên bất chấp dùng các tool hay bên dịch vụ chuyên bán lượt xem, lượt đăng ký, thậm chí là kênh Youtube.

Nếu bạn mua view và lượt đăng ký để thỏa mãn điều kiện bật kiếm tiền Youtube thì đây là cách làm dẫn bạn sớm đến “hố tử thần” của Youtube.

Vì hiện nay Youtube rất gắt trong khâu xét duyệt bật kiếm tiền, vì vậy những view, những sub trên kênh của bạn trong vòng 12 tháng cũng phải là “hàng thật”, xem thật & tương tác thật, những yếu tố này đội ngũ Youtube thừa sức có thể check được.

Còn nếu bạn mua luôn kênh đã được bật kiếm tiền trước đó thì mình chắc chắn là kênh sẽ không tồn tại được lâu, nhẹ thì bị tắt kiếm tiền, nặng là khóa luôn kênh, lý do là vì:

 • Kênh trước đây là của người khác, vì vậy những view & sub trước đây đều chỉ nhớ đến chủ cũ của kênh, và không biết bạn là ai.
  Họ không quan tâm đến chủ đề mà bạn đang làm vì vậy mà họ có thể hủy đăng ký kênh bất cứ lúc nào nếu cứ liên tục thấy bạn trên dashboard Youtube.
 • Những lượt theo dõi từ chủ cũ trước có thể sẽ báo cáo bạn đến với Youtube, nếu quá nhiều người báo cáo thì kênh bạn sẽ được liệt vào diện “điều tra” của Youtube, còn mức nặng nhẹ thì như mình đã chia sẻ.

Vì vậy, nếu bạn muốn kiếm tiền Youtube thì hãy tự mình xây dựng mọi thứ từ con số 0, có như vậy mới bền vững và có kết quả xứng đáng.

Quá phụ thuộc vào Youtube

Cũng giống như việc bạn bán hàng mà chỉ dựa vào mỗi Facebook và kênh livestream trên Facebook vậy.

Bạn đang chinh chiến & kiếm tiền trên đất của người khác, vì vậy mà bạn phải tuân thủ luật chơi của họ mỗi khi có sự thay đổi nào đó.

Thậm chí tương lai sẽ không còn những Youtube, Facebook, Instagram … thì bạn sẽ mất tất cả công sức bao năm.

Việc kiếm tiền trên Youtube cũng vậy, có thể bạn đã kiếm được tiền nhưng cũng nên xây dựng content đa kênh như:

 • Facebook: Lập Group, Fanpage liên quan để dẫn traffic từ Youtube sang hoặc ngược lại.
 • Instagram: Nếu bạn đã có brand trên Youtube thì đừng bỏ qua Instagram.
 • Website/Blog: Khi bạn có được website/blog riêng cho brand của mình thì bạn có thể tự “biến hóa” mọi thứ theo ý thích của mình để tăng sự hiệu quả.
  Về web: bạn có thể đặt thêm quảng cáo (giống như Youtube) để kiếm thêm khi bạn chia sẻ những content giá trị hay sản phẩm mà bạn đang bán.
  Về blog: bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trên blog, ở đây bạn có thể đặt những đường link affiliate cho những sản phẩm, hay thậm chí là bán những dịch vụ do chính bạn tạo ra.
  … Còn rất nhiều hướng để bạn khai thác và kiếm tiền từ Youtube khi có website/blog. Việc tự làm website/blog hiện nay vô cùng đơn giản.
  Mình đã có chia sẻ nhiều trước đây rồi, bạn có thể xem lại:

 • Google: Khi bạn đã có website thì việc tiếp theo bạn cần khai thác đó chính là nguồn free traffic khổng lồ từ Google thông qua kỹ năng SEO.

Việc bạn đổ traffic qua lại trên nhiều kênh thế này giúp bạn lan tỏa được thương hiệu đến với nhiều người, và rất tốt cho sự phát triển kênh của bạn.

10 lưu ý khi kiếm tiền trên Youtube nếu bạn muốn thành công

Có ti tỉ yếu tố khác nhau để tạo nên sự thành công của một người sáng tạo nội dung trên Youtube.

Mình cũng thường nhận được nhiều câu hỏi thuộc dạng kiến thức & thông tin như sau:

 • Cách đăng ký kiếm tiền trên Youtube.
 • Cách bật chế độ kiếm tiền trên Youtube.
 • Youtube trả tiền như thế nào?
 • 1000 view Youtube được bao nhiêu tiền ở Việt Nam?
 • Kiếm tiền Youtube cho người mới.

Trên Google hay trên Youtube có rất nhiều kênh chia sẻ các kiến thức về Youtube mà bạn có thể tham khảo, nhưng mình sẽ gợi ý cho bạn 2 kênh mà bạn có thể theo dõi để nắm bắt về thông tin cũng như kiến thức về Youtube.

 • CD HAY Studio: một trong những người anh của mình có kinh nghiệm lâu năm với việc kiếm tiền Youtube, từng đạt được nhiều kết quả lớn nhỏ khác nhau.
  Kênh chuyên chia sẻ các kiến thức cũng như luôn cập nhật nhiều thông tin mới nhất về các chính sách cũng như quy định mới về việc kiếm tiền Youtube.
 • Kiemtiencenter: Một blog chuyên chia sẻ các kiến thức về digital marketing và MMO, cũng đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về việc kiếm tiền trên Youtube mà bạn có thể tham khảo, từ thông tin, kiến thức cho đến những kỹ năng ban đầu.

Tìm ngách phát triển để tránh việc cạnh tranh

Kiếm tiền trên Youtube không còn xa lạ gì với cộng đồng ngày nay, và cũng đã có rất nhiều cá nhân thành công với nhiều chủ đề khác nhau.

Vì vậy, với 1 kênh mới và cùng chủ đề với những kênh lớn thì việc bạn cạnh tranh chỉ mang lại sự thiệt thòi cho bản thân.

Hãy tìm 1 ngách trong lĩnh vực nào đó và khai thác, nhưng chọn ngách phải đáp ứng những yếu tố sau:

 • Phải có người quan tâm.
 • Phải có người tìm kiếm và xem.
 • Lượng tìm kiếm từ khóa ở mức ổn.

Ngoài ra, bạn còn phải tìm kiếm những đối thủ cùng lĩnh vực đang làm tốt, nghiên cứu họ trong 1 thời gian, tìm ra những gì mà họ chưa khai thác, hoặc chưa khai thác tốt thì bạn có thể tận dụng.

Lưu ý: Bạn nên phân biệt giữa việc học hỏi đối thủ với việc coppy đối thủ.

Ví dụ: Bạn có kiến thức về làm đẹp, mỹ phẩm, hãy tìm ngách nhỏ hơn như mụn, trị mụn và nhỏ hơn nữa như trị mụn ẩn …

Bạn có thể dùng những tool miễn phí để nghiên cứu thêm như keywordtool chẳng hạn.

Việc bạn nghiên cứu và tìm ngách ngay từ đầu như thế này sẽ giúp bạn tránh được việc bị cạn ý tưởng, và có kế hoạch xây dựng content dài lâu và phát triển kênh.

Khi kênh đã có đủ độ trust và follow thì lúc ấy bạn có thể phát triển rộng thêm về các lĩnh vực liên quan khác.

kiem-tien-youtube-niche

Có thể dùng tool hỗ trợ để tìm ra ngách & phát triển kênh.

Nội dung dễ hiểu & dễ tiếp cận người xem

Bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khác khi nội dung bạn dễ hiểu, ai xem cũng đều có thể hiểu mặc dù đó không phải là chuyên môn lĩnh vực của họ.

Có thể những nội dung như về digital marketing, kinh doanh, lập trình, … khá kén người xem vì có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải ai cũng biết.

Việc của bạn là phải phát triển nội dung càng dễ hiểu càng tốt, chẳng hạn như:

 • Nếu có quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành thì bạn có thể dành riêng 1 vài video để chia sẻ mọi thuật ngữ liên quan để người xem có thể học & hiểu về những nội dung sau này mà bạn chia sẻ.
 • Còn nếu bạn muốn chắc ăn hơn thì hãy Việt hóa mọi ngôn ngữ cho dễ hiểu.

Ví dụ thực tế như channel web5ngay, đây là kênh chuyên chia sẻ mọi kiến thức về kinh doanh, marketing online, kinh nghiệm cá nhân.

Với chủ đề như thế này thì có thể nói web5ngay hiện tại là kênh có lượng sub lớn nhất ở Việt Nam, có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của cả ekip nhưng có 1 lý do lớn mà khi mới xem 1 vài video đầu khiến mình click vào nút “đăng ký” và theo dõi đến tận bây giờ.

Đó là sự đơn giản, dễ hiểu trong nội dung, ngôn ngữ bình dị, và hơn hết là không đặt nặng về yếu tố chuyên môn, đa số bài học đều là những ví dụ rất thực tế.

kiem-tien-youtube-web-5-ngay

Kiên trì

Khi bạn làm gì cũng vậy, sự kiên trì và cố gắng trong mỗi video rất quan trọng.

Có thể 10,20 thậm chí 30 video đầu tiên rất ít view, thậm chí những lượt xem đó có thể là của bạn xem đi xem lại.

Nhưng nếu bạn phát triển mỗi ngày, biết được mình còn thiếu kỹ năng nào, tìm ra và phát triển thêm thì chắc chắn bạn sẽ tìm ra được những “người bạn đồng hành” đầu tiên.

Dù cho bạn đã có được 1000 sub hay 10.000 sub thì sự kiên trì vẫn nên được duy trì và tiếp tục phát triển content video cho kênh.

Mình từng gặp rất nhiều cá nhân Youtuber khác nhau, họ mất rất nhiều thời gian ban đầu để có được 1000 sub đầu tiên, nhưng họ vẫn ra video một cách đều đặn, học & phát triển bản thân mỗi ngày.

Đôi khi trong cả 100 video mà bạn đã up lên sẽ có 1 video thu hút được lượng lớn người xem, may mắn hơn là sẽ lọt vào “top thịnh hành” đạt hàng triệu view, từ đó kênh bạn sẽ được đà và bay rất xa.

1 vài video sẽ kéo cả kênh lên, đó là sự thật, quan trọng là bạn vẫn giữ được lửa, sự kiên trì để tiếp tục cho ra những sản phẩm tốt nhất.

Tương tác với người xem

Để có thể giữ chân người xem ở lại lâu với bạn từ video này qua video khác thì ngoài nội dung bạn xây dựng trên mỗi video thì bạn còn phải tạo được cảm giác thân thiện, gần gũi với người xem như những người bạn đang trò chuyện với nhau.

Vì vậy, việc bạn xuất hiện trong mỗi video, trò chuyện, chia sẻ chủ đề bằng chính voice của bạn sẽ tạo được nhiều thiện cảm hơn là video chỉ toàn text chèn vào video.

Ngoài ra, bạn cũng nên check comment mỗi ngày ở kênh Youtube cũng như những email từ người xem.

Việc bạn trả lời và giúp người xem giải quyết những vấn đề của họ hay đơn giản chỉ là những lời cám ơn chân thành nhất, ngay cả những comment tiêu cực bạn cũng nên trả lời, biết đâu vì sự chân thành của bạn mà những người ghét bạn lại thích bạn thì sao.

Tương tác với người xem vô cùng quan trọng, chính những sự góp ý chân thành từ người xem sẽ giúp bạn tìm được những ý tưởng mới để khai thác, hay những nhược điểm đang tồn tại trong mỗi video, từ đó giúp bạn thay đổi và phát triển nội dung tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên vào mỗi lời kêu gọi hành động ở cuối mỗi video để người xem đăng ký và nhận được những video sau của bạn, đây cũng là cách tăng sub hiệu quả.

Nghiêm túc & đầu tư

Khi bạn đã có được những dòng tiền đầu tiên từ Youtube thì cũng nên nghĩ đến việc đầu tư & phát triển hơn nữa cho kênh sau này.

Việc đầu tư không cần gì phải quá cao siêu, đôi khi chỉ đơn giản là:

 • Chất lượng video tốt hơn.
 • Âm thanh tốt hơn.
 • Bối cảnh đẹp hơn.
 • Đầu tư nhiều hơn về nội dung
 • Bản thân bạn tốt hơn (bề ngoài, kiến thức & kỹ năng chuyên môn).

Việc bạn nghiêm túc phát triển cũng sẽ giúp người xem không nhàm chán & bội thực với những nội dung cứ lặp đi lặp lại, xào nấu đủ kiểu mà không có gì mới.

Người xem cũng sẽ giúp bạn viral kênh qua nhiều kênh social khi họ thấy được sự nghiêm túc của bạn.

Tặng quà cho người xem

Quà tặng ở đây có thể là những bonus, voucher, mã giảm giá hay 1 cái gì đó nho nhỏ liên quan đến sản phẩm/lĩnh vực bạn đang phát triển trên channel Youtube.

Việc tặng quà sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ tương tác cho kênh và dễ ăn đề xuất hơn trên Youtube, đây là cách tăng view & sub khá hiệu quả.

Ví dụ:

Bạn phát triển kênh chủ đề về cầu lông, mỗi khi đạt ngưỡng 10.000, 100k người đăng ký hay đơn giản chỉ là những dịp lễ tết bạn có thể tổ chức tặng quần/áo thể thao hay vợt cầu lông.

Hãy đặt ra những tiêu chí mà bạn có thể theo dõi được như việc bắt buộc phải đăng ký kênh, hay có thể thêm cả việc share clip tặng quà này lên Facebook, việc share clip lên social bạn sẽ không kiểm soát được nhưng sẽ có tỉ lệ nhiều người làm theo, tăng sự viral cho video.

kiem-tien-youtube-tang-qua

Thay đổi content theo thời gian

Việc bạn cập nhật nội dung video theo mùa, những dịp lễ hội sẽ giúp bạn có được tình cảm rất nhiều từ người xem.

Ví dụ: Những dịp Tết đến, nhiều người xa nhà có thể xem được không khí quê làng, cảm giác được hơi ấm từ những video mà bạn đăng lên.

kiem-tien-youtube-gia-dinh-cam-cam

Hay bạn làm vlog về du lịch, những dịp như hè hay noel có thể khai thác các địa điểm phù hợp, giúp người xem “đã con mắt” khiến họ phải cảm giác như đang được đi cùng bạn chứ không đơn thuần là ngồi xem.

Thời gian up video

Nếu kênh bạn còn mới thì việc up video theo từng điểm nóng mỗi ngày rất quan trọng

Hay ngay cả kênh bạn đã đủ lớn thì việc này sẽ giúp bạn giữ được lượng view, hay thậm chí có thể ăn theo đề xuất và kéo thêm view và sub.

Ban đầu bạn hãy xác định được tệp người xem sẽ xem video của bạn, hãy canh thời gian mà tỉ lệ người online nhiều nhất để up video.

Ví dụ: Bạn làm video về ẩm thực thì thời gian vàng để bạn đăng video là 19-20h tối mỗi ngày, đây là lúc mà nhiều người đã dùng xong buổi tối, hay thậm chí nhiều người có xu hướng vừa ăn vừa xem.

kiem-tien-youtube-quynh-tran-jp

Kênh ẩm thực luôn được đăng vào khung giờ vàng 19h-20h

Đừng là bản sao của bất kỳ ai

“Hãy là chính mình, đừng là bất kỳ ai khác”.

Bạn có thể tham khảo thêm chủ đề ở các kênh khác, xem cách họ khai thác, xây dựng nội dung video … nhưng tuyệt đối đừng là coppy.

Nếu ban đầu bạn chưa biết cách thì có thể lụm nhặt từng ý nhỏ, khai thác và phát triển theo phong cách riêng.

Nếu bạn làm được thì có thể lượng người xem chủ đề của kênh mà bạn đang học hỏi đấy sẽ hứng thú và theo dõi cả kênh của bạn.

Học hỏi từ đối thủ cũng là cách để bản thân mình tiến bộ nhiều hơn.

Kết nối với các Youtuber khác

Với đặc thù công việc của 1 Youtuber là sáng tạo và sản xuất nội dung thì cũng như bao công việc freelance đó là cảm giác cô đơn khi phải làm mọi thứ 1 mình.

Tất tần tật mọi khâu như:

 • Lên ý tưởng.
 • Chuẩn bị đạo cụ, bối cảnh.
 • Quay, edit.

Đó là mới bắt đầu vì bạn chưa có nhiều kết quả để có thể phát triển thêm con người, chẳng hạn khi kênh của bạn đã đủ lớn, thu nhập đã khá khẩm hơn thì có thể nghĩ đến việc tìm người hỗ trợ và trả lương cho họ, miễn sao là họ đảm nhận được đúng vị trí.

Đó là cách để bạn có thể tối ưu được thời gian, cũng như có được thêm động lực khi có người sát cánh cùng.

Ngoài ra, bạn có thể kết nối thêm với các Youtuber khác cùng chủ đề, lĩnh vực để mở thêm được mối quan hệ hoặc có thể chia sẻ phát triển đôi bên cùng đi lên.

Mối quan hệ thật sự rất quan trọng, đôi khi bạn sẽ có được những cơ hội tốt, thậm chí là “đổi đời” cũng nhờ những mối quan hệ xung quanh.

Đừng bao giờ dùng chiêu trò, bán rẻ lương tâm

Trong 1 cộng đồng thì lúc nào cũng sẽ có những con người tạo những giá trị tích cực cho cộng đồng nhưng ngược lại thì không thiếu những thành phần làm bất chấp để có được view, sub & kiếm được tiền từ Youtube.

kiem-tien-youtube-bat-chap-thu-doan

Kiếm tiền bất chấp thủ đoạn, đạo đức con người.

Những video câu view thế này thường sẽ không bao giờ được sự ủng hộ và thường nhận được lượng lớn “báo cáo” siêu to khổng lồ từ cộng đồng mạng, điều này sẽ làm Youtube để ý và những hình phạt sẽ đến với những chiêu trò thế này.

Nếu bạn muốn kiếm được tiền với Youtube thì trước tiên đừng nghĩ đến việc câu like, view, sub, đụng chạm đến danh dự nhân phẩm & danh dự của người khác.

Hãy xây dựng nội dung theo hướng tích cực, sáng tạo, làm bằng cái tâm thì bạn sẽ được mọi người đón nhận, có thể là lâu phát triển nhưng như mình đã chia sẻ thì đôi khi 1 video nào đó được ăn đề xuất của Youtube thì cũng đủ kéo cả kênh đi lên.

Lời Kết

Không có công việc nào là dễ dàng và kiếm tiền Youtube lại càng không thuộc dạng “dễ xơi”, đôi khi bạn phải làm rất nhiều mới có được thành quả, và đâu đó luôn cần yếu tố kiên trì trong 1 thời gian dài.

Là một công việc sáng tạo nội dung thì hơn ai hết bạn phải làm mọi thứ phải có giá trị và phải tuân thủ “luật chơi” trên Youtube.

Tôn trọng bản quyền, chất xám của những người khác, đặc biệt là những đối thủ cùng lĩnh vực, có như thế bạn mới có thể thành công với công việc tự do & đầy sáng tạo này.

Và hãy nhớ Youtube không phải là hình thức kiếm tiền online duy nhất, còn rất rất nhiều hình thức khác mà bạn có thể làm và áp dụng Youtube làm kênh kiếm traffic & phát triển thương hiệu.

Mình hy vọng với những chia sẻ của mình trong bài viết này (7086 từ) sẽ giúp được 1 số ít bạn đang manh nha bước vào con đường Youtuber hay đã đang kiếm tiền trên Youtube có được hướng đi & phát triển lâu dài.

Đừng quên để lại bình luận phía dưới bài viết này nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, mình luôn có mặt để hỗ trợ bạn.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x