6 điều cần phải biết khi kiếm tiền với affiliate marketing

Để có thể thành công với affiliate marketing thì việc bạn phải trau dồi nhiều về tư duy, kiến thức & kỹ năng là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, sẽ luôn có những sự “cám dỗ” vô cùng nguy hiểm dành cho bạn, không nhất thiết phải là sự tác động từ người khác, mà đôi khi điều này lại xuất phát từ ngay chính bản thân bạn.

Mình đã chinh chiến affiliate marketing trong suốt 2 năm qua, và cả những người đã đang làm và kiếm tiền với affiliate marketing hằng ngày thì họ đều sống liên tục nhiều đêm liền trong bóng tối, từ ngày này qua tháng nọ để nỗ lực, cố gắng mỗi ngày.

Không riêng gì affiliate marketing mà rộng hơn là MMO và digital marketing, hay các lĩnh vực khác. Nếu bạn không học hỏi và phát triển thì chắc chắn bạn sẽ là người thua cuộc.

Sự thành công không dành cho kẻ lười biếng

Vì vậy, trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm affiliate marketing “xương máu” mà bản thân mình thấy là cần thiết khi bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing.

Đừng vội nghĩ về tiền và ngưng ảo tưởng

Nếu nói làm không vì tiền thì sẽ là thiếu thực tế, vì ai mà không cần tiền để sống cơ chứ.

Tiền sẽ là động lực, nhưng đây sẽ là con dao 2 lưỡi nếu bạn quá đặt nặng vấn đề khi bạn còn đang là một lính mới trong thị trường này.

Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ, nếu mà đến với affiliate và kiếm dễ thế thì đã không còn những người nghèo như mình, mọi người đã thay phiên nhau giàu hết cả rồi.

Chính vì vậy, để cho đầu óc được thoải mái thì sau đây là những việc bạn nên quan tâm:

 • Phải có được nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, đừng nghĩ đến việc nghỉ làm khi chưa kiếm ra được tiền ở thị trường này. Nếu bạn muốn nghỉ việc để tập trung phát triển affiliate marketing thì trong tài khoản cũng nên có ít nhất tiền để bạn sống thoải mái trong 6 tháng – 1 năm.
 • Đừng so sánh bản thân với những người đi trước, vì bạn không thể biết được họ đã phải đánh đổi những gì để có thể đạt được những con số kia.
 • Đừng đặt mục tiêu quá lớn như sau 1 tháng bắt đầu phải kiếm được $500 hay $1000.
 • Bắt đầu với những mục tiêu nhỏ hơn, ví dụ như: biết làm website sau 1 tuần, viết được post 3000 từ sau 1 tháng, SEO từ khóa lên TOP Google sau 3 tháng, sau 4 tháng kiếm được $100 đầu tiên.

Việc đặt mục tiêu như thế này rất quan trọng mà theo mình bạn nên biết, vì mình đã gặp nhiều trường hợp lúc bắt đầu thì rất khí thế, và tuyên bố sau 1 tháng đạt thu nhập $1000, mua nhà, sắm xe nhưng rồi sau đó không đạt được thì lại nản và bỏ cuộc.

Kiếm tiền với affiliate marketing chưa bao giờ là dễ

Để có thể kiếm được tiền với affiliate thì chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với newbie.

Tiền bạc chính là kết quả cho sự tiến bộ của bạn, minh chứng cho việc bạn đã phải làm và cố gắng rất nhiều, nó sẽ tỉ lệ thuận với lượng kiến thức & kinh nghiệm mà bạn đang có.

Có thể bạn đã được rót vào tai những lời “mật ngọt” như:

 • Tự do tài chính
 • Kiếm tiền kể cả lúc ngủ
 • Thu nhập thụ động
 • Trở nên giàu có, mua nhà, sắm xe

Mình cam đoan với bạn là CÓ những thứ trên, NHƯNG không dễ dàng đạt được trong thời gian đầu cả.

Mình đã từng trải qua những cảm giác “sung sướng” đó, tuy nhiên trước đó bản thân mình phải đi qua chuỗi ngày dài địa ngục như: “không có tiền, nhịn ăn, nhịn uống, thức đêm, thức hôm để học & làm một cách bấp chấp đến nổi cơn đau lưng luôn hành hạ mình mỗi đêm cho đến tận ngày hôm nay”.

Vì vậy, để tránh tự tạo áp lực cho bản thân thì mình luôn nói với bạn rằng: “thành công của ai đó mà bạn thấy đó chỉ là bề nổi của họ, còn phần chìm luôn là những gì mà bạn không thể nào biết được”.

Nên để có thể kiếm được ra những đồng tiền đầu tiên từ affiliate marketing thì phải học rất nhiều thứ để có thể có được kết quả như:

 • Thiết kế website.
 • Kinh nghiệm về content.
 • Hiểu về insight khách hàng.
 • Kỹ năng về SEO.
 • Kỹ năng về chạy các kênh ads.
 • Còn rất nhiều kỹ năng/tư duy khác nếu bạn muốn phát triển theo hướng lâu dài.

Nếu bạn đang bị “tiêm nhiễm” vào việc kiếm tiền với affiliate marketing dễ dàng thì nên tỉnh táo lại và nhìn nhận mọi thứ một cách thực tế.

Phải biết về công nghệ

Nói về công nghệ thì không cần gì quá cao siêu, chỉ cần bạn biết được các thao tác như gõ văn bản, dùng mạng xã hội, hay dùng Google để tìm “tất tần tật” mọi thứ, mọi câu hỏi mà bản thân thắc mắc.

Mình thấy một “chứng bệnh” chung của newbie, đó là luôn hỏi những gì đã có sẵn, chỉ cần một vài thao tác tìm kiếm là bạn đã có được câu trả lời, nhanh hơn là cứ đi hỏi người khác.

Đại đa số những người đã thành công với affiliate marketing đều phải qua quá trình tự học là chủ yếu, và những kiến thức mà họ học đều đến từ Google.

Google là một người bạn mà bạn nên kết thân ngay từ đầu.

Vì sẽ không có ai bên cạnh bạn để có thể giải đáp mọi thắc mắc cho bạn, hoặc nếu bạn có “người dẫn đường” thì họ vẫn không thể nào giải đáp được hết cả.

Khi bạn học và làm thì sẽ có ti tỉ thứ thắc mắc, giống như những đứa trẻ mới lớn vậy, cho nên hãy tự học cách tìm câu trả lời để có thể nhớ lâu hơn.

Cần có vốn để bắt đầu 

Khi tham gia bất kỳ 1 network affiliate nào thì chắc chắn 1 điều là bạn không cần tốn bất kỳ 1 chi phí phát sinh nào.

Nếu có thì cũng sẽ chỉ tốn vào những việc sau đây:

 • Chi phí domain/hosting để làm website.
 • Các tool hỗ trợ trong việc nghiên cứu từ khóa, hoặc tool cho website …
 • Content cho website: nếu bạn không có khả năng viết, hay không có thời gian thì nên tìm writter để giúp bạn làm việc này.
 • Chi phí cho các kênh quảng cáo (Facebook, Google, Native …): Việc này chỉ nên làm khi bạn có vốn và có kiến thức nền tảng sẵn để tăng tỉ lệ chuyển đổi, mình không khuyến khích newbie theo việc này ngay từ đầu.
 • Các khóa học chất lượng thật sự để bồi bổ cho bản thân kiến thức.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chi tiêu cho hợp lý, vì việc bạn bỏ quá nhiều tiền ban đầu mà không thu lại được ít nhất là vốn cũng sẽ làm bạn nhanh nản.

Theo mình thì mọi việc mình liệt kê trên thì nên chi tiêu cho việc làm website là ưu tiên hàng đầu, chi phí đâu đó cho 1 website thuộc dạng “đủ dùng” cho newbie chỉ trên dưới 1.200.000 vnđ.

Nếu sau này bạn muốn nhân rộng và phát triển thì sẽ đầu tư hơn về mặt chất lượng cho website.

Tiếp đến là các khóa học chất lượng cũng nên được ưu tiên, vì việc bạn học từ những expert có kinh nghiệm chuyên sâu sẽ giúp bạn đi nhanh hơn và tránh được những lần sấp mặt không đáng có.

Phải có website khi kiếm tiền với affiliate marketing

Để có được kết quả với affiliate marketing thì “bắt buộc” bạn phải có website, và kỹ năng làm website bạn cũng nên có, cho dù chỉ ở mức cơ bản.

Vì hiện nay người người nhà nhà chinh chiến affiliate thì ai cũng đều có website, và website đem về nguồn khách hàng chủ yếu cho họ, đừng dại gì mà bỏ qua kênh này.

Việc làm website ngày nay vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra 1 ngày tập trung học và làm thì mình chắc chắn bạn sẽ tự tay làm được những thứ cơ bản nhất, từ đó nâng dần level.

Ví dụ: Mình search Google với từ khóa “review sách” (đây là 1 từ khóa khá rộng). Bạn có thể dễ dàng thấy các website đứng top đầu tìm kiếm, và chỉ với việc review sách với content đủ thuyết phục kèm đường link affiliate là bạn sẽ có thể có được lượng khách hàng không lồ free từ Google.

Tập trung xây dựng content chất lượng

Content is king

Câu nói quen thuộc của đại đa số anh em, vì vậy bạn có thể thấy sự quan trọng của content và nó quyết định yếu tố thành bại trong mọi chiến dịch của bạn.

Một ví dụ dễ hiểu thế này:

Bạn làm website bán hàng ưa nhìn, chiếm được thiện cảm ban đầu của khách hàng, tuy nhiên việc họ có mua hàng trên website hay không lại được quyết định ở content (nội dung) mà bạn truyền tải đến người đọc. Nội dung phải giá trị, bổ ích, giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang cần thì họ sẽ nhấn vào và mua hàng thông qua link affiliate của bạn.

Nói thì dễ thế, nhưng để có được kết quả như ví dụ trên là cả 1 quá trình, vì vậy hãy tự học và phát triển mỗi ngày.

Để có thể học được kiểu content chất lượng theo kiểu trao giá trị và giải quyết nhu cầu của người đọc thì bạn nên đọc & xem nhiều, dĩ nhiên là chỉ học chứ đừng coppy.

Bạn có thể dễ dàng tìm được theo từ khóa sau:

 • Review + tên sản phẩm.
 • Đánh giá + tên sản phẩm.
 • Tên sản phẩm.

Ngoài ra, nếu bạn có khả năng về làm content theo dạng video thì có thể tận dụng, và đừng quên đặt link affiliate bên dưới.

Tạm Kết

Đó là 6 kinh nghiệm mà theo mình bạn nên biết và trang bị cho bản thân ngay từ đầu để có thể định hướng và đi đúng để có thể kiếm tiền bền vững & lâu dài với affiliate marketing.

Dĩ nhiên là sẽ còn nhiều kinh nghiệm khác, nhưng trong phạm vi bài viết này mình không thể nào chia sẻ hết được, vì vậy mình sẽ còn tiếp tục với chủ đề này ở những bài viết sau.

Hãy để lại thắc mắc của bạn ở phần bình luận phía dưới. Mình luôn có mặt để hỗ trợ và giúp bạn 1 phần nào đó chinh phục được kết quả đầu tiên với affiliate marketing.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x