MMO là gì ? Sự thật hay chỉ là trò lừa bịp

Đã bao giờ bạn hỏi về công việc của một ai đó và nhận được câu trả lời rằng “tôi làm MMO” hay chưa ? nhưng MMO là gì ? và liệu có phải ai cũng biết & hiểu về MMO hay không ?

Bản thân mình gắn bó với MMO cũng đã 2 năm, và mình xem MMO là 1 cái nghề chứ không đơn thuần là 1 trò chơi theo kiểu “làm cho vui”.

Vài năm trở lại đây thì từ khóa này vô cùng hot, khi mà mọi người ai cũng đều “hứng thú” với MMO, một công việc kiếm ra tiền tưởng chừng nhàn hạ nhưng lại vô cùng gian nan này.

Cũng chính vì sự phát triển “mạnh mẽ” của MMO mà kéo theo rất nhiều “biến tướng” mà newbie sẽ rất khó tránh. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu từ khái niệm, tư duy, cũng như các vận nạn trong thị trường MMO hiện nay.

MMO là gì? (kiếm tiền online là gì?)

MMO viết tắt từ Make Money Online dịch đúng nghĩa tiếng Việt là kiếm tiền online. Khi đã dịch ra như vậy thì mình chắc hẳn bạn cũng đã có thể hình dung ra được phần nào về MMO rồi.

Với MMO bạn sẽ dùng 1 chiếc máy tính hoặc smartphone có kết nối Internet để làm các công việc mà mục đích cuối cùng là kiếm tiền.

Nhìn chung thì cứ bất kể hình thức nào mà có thể kiếm ra tiền trên môi trường online thì đều là MMO.

Nghe qua thì có vẻ là “khá dễ” nhưng thật sự mà nói để thành công với MMO cần cả 1 quá trình nổ lực và cố gắng, chưa kể MMO là thị trường “quá rộng”.

Kiếm tiền online có thật không?

Nếu như cách đây 10 năm thuật ngữ về kiếm tiền online còn quá xa lạ và nói ra sẽ bị cho là ảo tưởng, làm những việc vô bổ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì MMO phát triển vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là từ năm 2015 trở lại đây.

Nếu 1 ngày đẹp trời bạn có vô tình ra ngân hàng thì nếu gặp những người như mô tả dưới đây thì khả năng cao người đó đang làm và kiếm tiền hàng ngày với MMO.

Mình chắc chắn một điều rằng với những người chưa từng biết đến hoặc tiếp xúc với MMO thì họ sẽ cho mọi thứ ở đây đều là “ảo”, những người hoạt động trên môi trường online là “đa cấp” và “lừa đảo”. Đó chính là những gì mình được nghe suốt thời gian dài từ gia đình, nhưng những suy nghĩ đó đã “chấm hết” từ khi mình bắt đầu phụ giúp gia đình nhiều hơn từ nguồn thu nhập MMO.

Sẽ có rất nhiều công ty lớn nhỏ trong & ngoài nước sẵn sàng trả tiền cho bạn miễn sao sự hợp tác đôi bên đều phải có lợi. Không cần bằng cấp, những gì họ cần là kinh nghiệm & thực lực của bạn.

hình này mình chụp để mừng những kết quả đầu tiên với MMO

Như mình đã nói MMO là một thị trường lớn, nhưng để cho bạn dễ hình dung thì mình sẽ lấy ví dụ về những niche mà bạn có thể kiếm tiền với MMO:

 • Kiếm tiền với Youtube thông qua view & Google Adsense trên mỗi video, mỗi khi có ai đó xem hoặc click vào quảng cáo thì Google sẽ chia tiền quảng cáo cho bạn.
 • Kiếm tiền với hình thức Affiliate marketing, các sản phẩm sẽ được “đóng gói” trong đường link, việc của bạn là quảng bá để khách hàng mua hàng qua đường link & bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Những ví dụ mình lấy đều là những ví dụ thực tế và hoàn toàn có thể kiếm tiền được, và sẽ còn rất rất nhiều hình thức MMO khác nhau nữa mà mình không thể nào kể hết trong post này.

Nhận tiền về như thế nào?

Khi bạn đã tin MMO là có thật, thì điều tiếp theo mà đa số ai cũng thắc mắc là “rút tiền về kiểu gì ?”.

Nếu bạn làm ở thị trường Việt Nam thì dễ rồi, các network đều sẽ thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng nội địa cho bạn.

Nhưng nếu bạn làm ở thị trường quốc tế thì bắt buộc phải có những phương thức thanh toán phổ biến sau đây:

 • Paypal (3-4 ngày tiền mới về, và phí khá cao)

Rút tiền ở Paypal

 • Payoneer (rút về nhanh trong vòng 24h, phí thấp).

Rút tiền ở Payoneer

Khi bạn làm ở các thị trường nước ngoài, bạn sẽ nhận được usd và bạn có thể quy đổi usd về vnđ thông qua 2 phương thức phổ biến trên.

Bắt đầu với kiếm tiền online như thế nào?

Đây là câu hỏi mình đã nhận được rất nhiều và lời khuyên của mình với hầu hết mọi người là bước đầu tiên nên lựa chọn những hình thức uy tín & bền vững mà làm, đã mắc công làm rồi thì hãy làm “đến nơi đến chốn”.

Với MMO thì ai cũng đều sẽ làm được, không phân biệt học sinh/sinh viên, người đi làm hay mẹ bỉm sữa. Quan trọng là bạn phải định hình được bạn sẽ dành thời gian cho MMO theo mức độ nào sau đây:

 • Part time: nghĩa là làm để kiếm thêm thu nhập, thường bạn sẽ dành mỗi ngày 2-3 tiếng cho MMO, nếu ban ngày đi làm thì bạn có thể làm thêm vào buổi tối.
 • Full time: như mình hiện tại mỗi ngày dành ít nhất là 10 tiếng với MMO bằng rất nhiều hình thức khác nhau, và đây cũng là nguồn thu nhập chính của mình trong 2 năm nay.

Kế tiếp, để đỡ phải sấp mặt khi tự tìm hiểu mọi thứ từ những ngày đầu tiên như mình thì bạn nên lựa chọn cho mình những mentor có tâm & tầm, nghĩa là những người mà bạn sẽ theo học hỏi mà họ phải là những người có kinh nghiệm chinh chiến thật sự trong lĩnh vực đó.

Kiến thức – Kỹ năng bạn phải trau dồi hằng ngày. Nói riêng về niche Affiliate marketing thôi thì sẽ có rất nhiều kiến thức mà bạn cần phải biết, mình sẽ liệt kê sơ như sau:

 • Làm website.
 • Kỹ năng viết content.
 • Kỹ năng SEO (trong SEO còn rất nhiều kỹ năng khác).
 • Kỹ năng về Email marketing/chatbot.
 • Kỹ năng xây dựng thương hiệu/cộng đồng.
 • Kỹ năng marketing bằng hình thức Free traffic & Paid traffic.

Vậy có nhiều quá không ? Nhiều nhưng hoàn toàn có ích cho sự phát triển sau này của bạn. Nếu bạn tự học thì đôi khi sẽ lan man vì kiến thức trên Google hiện nay rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học online hiện nay (khóa online có xu hướng rẻ & tiết kiệm chi phí ban đầu cho bạn), nhưng cũng nên cân nhắc & lựa chọn, vì hiện nay người có kinh nghiệm chia sẻ thì ít mà người tự xưng “thầy” nhưng kinh nghiệm luôn tỉ lệ nghịch với cái mác thì nhiều.

Mình thường lựa chọn KTcity là bến đỗ kiến thức cho bản thân.

Các hình thức kiếm tiền online nên tránh

Song song với các hình thức MMO tiềm năng mà bạn nên bắt đầu thì theo đó là các hình thức mà bạn nên tránh xa ngay từ đầu càng xa càng tốt.

Bản thân mình cũng không ngoại lệ, ngày trước khi còn là 1 newbie “chính hiệu” thì mình đã dính ít nhất 1 trong những hình thức sau đây:

Xem video & click quảng cáo

Hình thức này làm vẫn kiếm được tiền nhưng số tiền rất ít ỏi, 1 click hay 1 view bạn xem cũng chỉ có giá trị ~$0.0x, chưa kể 1 ngày bạn chỉ có thể click vài chục cái như thế, và thật lòng mà nói bạn không hề có một tiềm năng phát triển nổi nếu theo hình thức này, với mình đây chỉ là một hình thức “phí thời gian”.

Và rất nhiều mô hình biến tướng theo mô hình ponzi, tức lấy của người sau trả cho người trước mà việc đầu tiên bạn tham gia là phải bỏ tiền đầu tư mua gói …

Ngoài ra nếu bạn muốn kiếm nhiều hơn phải đi tuyển cấp dưới, phân rất nhiều tầng theo nhiều dạng hoa hồng khác nhau theo mô hình đa cấp. Chỉ việc giới thiệu người đăng ký qua link ref, họ đầu tư và click quảng cáo như bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Mô hình này hiện nay mình thấy vẫn còn, nhưng không nhiều, nếu bắt gặp những lời chào mời như vậy thì nên tránh xa.

Cá độ Online

Đã nói đến cờ bạc & cá độ thì không cửa nào là hợp pháp ở Việt Nam cả, cho dù đây có là online đi chăng nữa. Đã dính đến tiền bạc cho dù là tiền thật hay tiền nạp vào website thì đều là những hàng vi vi phạm, nếu bạn không muốn ông CAN hỏi thăm thì nên “té sớm”.

HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận)

Nếu bạn là người đã hoạt động nhiều trên các group MMO thì không còn xa lạ gì với hình thức này với những lời chào mời vô cùng hấp dẫn “không làm gì vẫn có lãi”, “lãi cao hơn lãi ngân hàng”, “triệu phú đô la” …

Bạn thử nghĩ xem liệu có công việc nào mà không cần làm mà vẫn có lãi, có tiền không ?

Những người làm MMO như tụi mình, để có được những “bộ máy” thu nhập thụ động, giúp tụi mình kiếm tiền hàng tháng thì đều là những sự đánh đổi mà tụi mình phải làm việc liên tục trong nhiều tháng liền, mỗi ngày phải trên 10h làm việc.

Có thể khi bạn mới tham gia vào mô hình này vẫn thấy có lãi trả về và vẫn rút được tiền, nhưng nên nhớ để có thể “lừa đảo” được thì người ta phải bắt đầu lấy được “lòng tin” đầu tiên. Khi mà nhiều người tham gia vào và con số đã lớn thì việc bạn mất trắng là sẽ có, vì luật pháp chưa quy định chặt chẽ nên bạn không thể nào làm gì được cả.

Chính vì vậy hãy cẩn thận với những hình thức nhận lãi như thế nào. Cứ mô hình nào có lãi mà lại cao hơn cả lãi ngân hàng thì bạn nên bắt đầu đặt ra câu hỏi để tự “ngăn chặn” bản thân.

Affiliate marketing

Tại sao mình lại liệt kê affiliate trong đây ? Hiện nay mình thấy rất nhiều hình thức MLM (đa cấp, ponzi,…) “trá hình” dưới affiliate. Những lời kêu gọi về việc làm affiliate vô cùng “hấp dẫn” đặc biệt là các newbie, khi mà bạn liên tục bị “mờ mắt” bởi những màn khoe tài sản của họ.

Hãy xem bài viết này để hiểu thêm phần nào về affiliate marketing, niche trong MMO mà mình muốn bạn nên biết, vì đây là hình thức vô cùng tiềm năng và là con đường cho bạn phát triển nếu theo hướng SẠCH.

Tạm Kết

Nói về MMO thì sẽ còn rất nhiều chủ đề mà mình có thể viết để chia sẻ đến bạn. Nếu bạn chịu đầu tư nghiêm túc về thời gian, tư duy, công sức thì mình chắc chắn bạn sẽ đạt được thành quả, thậm chí là có thể có được thu nhập cao và “sống khỏe”.

Tuy nhiên, mình không nói là MMO dễ, bởi vì quá trình để đạt được những gì như mình nói trên phụ thuộc nhiều vào bản thân bạn, vì không ai giống ai cả, người nhanh thì vài tháng, chậm thì vài năm, thậm chỉ sẽ không bao giờ đạt đến điều này.

Khi bạn đến với MMO và có được thanh quả xứng đáng rồi thì bạn sẽ chết mê chết mệt với cái nghề này, tin mình đi – mình nói thật đấy 😉 .

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, mình sẽ hồi âm lại bạn trong thời gian nhanh nhất.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x