Hướng dẫn mua tên miền trên Namecheap để làm website/blog

Nếu như hosting là nơi giúp bạn lưu trữ mọi dữ liệu trên website/blog và hiển thị nó đến với người truy cập thì Domain (tên miền) là địa chỉ liên kết giúp người dùng có thể truy cập vào site của bạn. Nghĩa là để xây dựng được hình hài của 1 website thì đầu tiên bạn cần phải có được 2 công cụ này.

Riêng về hosting thì mình đã có bài viết chia sẻ cũng như đánh giá về 2 nhà cung cấp chất lượng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Còn về riêng tên miền thì ngoài GoDaddy thì mình còn sử dụng Namecheap, giá thành rẻ cộng với dịch vụ tốt nên mình không có sự lựa chọn nào hợp lý hơn nữa. Vì vậy, bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn mua tên miền trên Namecheap để làm website/blog.

hướng dẫn mua tên miền trên namecheap

Những lưu ý trước khi mua tên miền trên Namecheap

Sau đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ trước mua tên miền trên Namecheap:

 • Lựa chọn tên miền đúng mục đích của website/blog. Hãy đặt domain mang thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu business. Đừng lấy theo từ khóa của site, sau này bạn khó mở rộng chủ đề khi site phát triển.
 • Việc đặt từ khóa chính trùng với tên miền không còn ý nghĩa nhiều trong SEO khi mà Google đã bắt đầu đưa ra thuật toán EMD từ năm 2012.
 • Tên miền sẽ có rất nhiều đuôi để bạn lựa chọn, nhưng .com vẫn là phổ biến nhất mà bạn nên ưu tiên.
 • Đuôi .vn sẽ không mua được ở Namecheap nói riêng và tất cả những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài nói riêng. Nếu bạn muốn chọn đuôi này thì có thể tham khảo ở nhà cung cấp Việt Nam như Inet, Pavietnam hay Matbao

Ngoài ra, còn 1 lưu ý nữa là đuôi .vn bạn phải khai báo bộ công thương và phải có giấy phép kinh doanh nên hãy lưu ý khi chọn đuôi này.

Hướng dẫn mua tên miền trên Namecheap

Bước 1: Chuẩn bị thẻ Visa hoặc Paypal

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thẻ Visa và nạp sẵn tiền vào đó 300.000đ. Giá trung bình của tên miền cho 1 năm sử dụng chỉ nằm khoảng $9.06 (~208.000đ) nhưng bạn cứ nạp sẵn 300.000đ để phòng thêm phí nào đó từ thẻ để giao dịch mua tên miền trên Namecheap thuận tiện hơn.

Thẻ đã có thì bạn bắt đầu tạo tài khoản Paypal và verify với thẻ. Bắt buộc bạn phải có bước liên kết thẻ với tài khoản và xác minh thành công thì Paypal mới có thể sử dụng được, còn không thì tài khoản rất dễ bị khóa.

Bước 2: Kiểm tra tên miền

Sau khi bạn đã lựa chọn được tên miền ưng ý thì bước đầu tiên cần phải kiểm tra xem domain đó đã có ai mua trước đó hay chưa. Bạn vào đường dẫn bằng nút dưới đây.

Kiểm tra tên miền

Nhập tên miền vào ô tìm kiếm và nhấn Search để tiến hành kiểm tra

Nếu giao diện có tích xanh như dưới đây là tên miền bạn có thể mua và sử dụng. Phía dưới là những đuôi tên miền khác mà bạn có thể mua hết để bảo vệ bản quyền cho blog sau này, nhưng việc này nên để khi blog phát triển. Tiếp theo bạn nhấn chọn Add to Cart.

Bước 3: Đăng ký & Thanh toán

Tiếp theo, bạn sẽ được gợi ý thêm những sản phẩm khác như hosting, email hay SSL. Nhưng với mục đích chỉ mua tên miền thì bạn cứ bỏ qua và nhấn chọn Checkout

Kiểm tra lại thông tin 1 lần nữa. Cơ bản bạn lưu ý 2 mục sau đây:

 • 1 Year: đây là thời gian mà bạn mua tên miền, sau thời hạn này nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thì phải gia hạn. Tên miền khá rẻ nên bạn có thể mua từ 2 năm trở lên cũng được.
 • Auto-Renew: tự động gia hạn sau thời gian sử dụng hết hạn. Bạn có thể tắt đi, gần đến thời hạn 1 tháng thì sẽ có email gửi đến nhắc bạn gia hạn.

Cuối cùng, khi đã check kỹ thông tin thì bạn click vào Confirm Order.

Kế tiếp bạn cần tạo tài khoản trên Namecheap với những thông tin cơ bản như dưới đây.

Cuối cùng, bạn tiến hành điền thông tin thanh toán và bạn sẽ có 3 lựa chọn như sau:

 • Secure Card Payment: thanh toán bằng visa/mastercard bằng cách điền số thẻ (không phải số tài khoản),  tháng – năm thẻ hết hạn và 3 số CVC sau thẻ.
 • Paypal: bạn chỉ cần điền email Paypal đã đăng ký và verify với visa là được.
 • Account Funds: thanh toán dựa trên số dư tài khoản Namecheap của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng Paypal để làm phương thức thanh toán. Đơn giản là vì Paypal bạn có thể chủ động tắt được dịch vụ nào đó gia hạn mà bạn không muốn sử dụng nữa, còn ở Visa/Master thì không làm được việc này.

Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang thanh toán của Paypal và nếu trong thẻ hoặc tài khoản Paypal của bạn đủ tiền là giao dịch sẽ hoàn tất ngay lập tức. Hóa đơn thanh toán cũng như mọi thông tin tên miền của bạn sẽ được gửi đến Email hoặc bạn cũng có thể check trong tài khoản Namecheap.

Sau khi mua tên miền thì làm gì?

Sau khi bạn đã mua tên miền trên Namecheap thành công theo hướng dẫn ở trên thì để có thể cài đặt nên hình hài của website/blog thì bạn cần có thêm hosting. Nếu chưa có thì bạn có thể tham khảo 2 nhà cung cấp sau đây:

 • HawkHost: Rẻ, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu cơ bản. Mình hiện cũng đang sử dụng hosting ở đây. Xem hướng dẫn.
 • A2hosting: Mắc hơn Hawkhost, chất lượng gần như là tương đương và là lựa chọn cho những bạn có điều kiện. Xem hướng dẫn.

Khi bạn đã có được cả domain và hosting thì bạn làm theo hướng dẫn ở bài viết sau.

Tạm biệt

Trên đây là thao tác hướng dẫn mua tên miền trên Namecheap cũng như các bước mà bạn sẽ phải làm sau đó để có thể tạo được website/blog. Chúc bạn thành công và có được nhiều thành quả trong hành trình “khởi nghiệp online” của mình.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x