5 cách tăng đơn hàng trên Shopee nhiều đơn cho shop

Khi shop đã bắt đầu ra được tầm 1-2 đơn đều mỗi ngày thì để có thể tăng đơn hàng trên Shopee cần phải làm nhiều hơn nữa.

Khoan hãy nghĩ đến việc đạt trăm đơn, nghìn đơn trong 1 tháng, hay thậm chí là 1 ngày như những case study mà bạn đọc được ở đâu đó.

Trước mắt bạn cần chinh phục 100, 200 đơn đầu tiên và đừng nghĩ quá nhiều đến thời gian mà bạn có thể đạt được con số đó.

Với kinh nghiệm đã thực chiến bán hàng online trên Shopee mình sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách giúp tăng đơn hàng trên Shopee nhiều đơn hiệu quả. Nếu bạn áp dụng tốt thì bạn còn có thể đạt được con số cao hơn những gì mình đã đưa ra ở trên.

cách tăng đơn hàng trên shopee

Học bán hàng trên Shopee ở đâu chất lượng?
Mình chỉ lựa chọn học từ những cá nhân có kinh nghiệm, phần còn lại tự thực chiến, có như vậy level mới lên nhanh được. Đây là các khóa chất lượng thật sự mà mình đã bỏ tiền ra để trải nghiệm, giúp mình bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn.

Xem chi tiết

1/ Chạy quảng cáo để tăng đơn hàng trên Shopee

Rất nhiều bạn khá quan ngại về việc chạy quảng cáo. Tuy nhiên, với mình chạy quảng cáo là cách giúp bạn tăng đơn hàng trên Shopee hiệu quả (hiển nhiên nó không phải là cách duy nhất).

Có 2 hướng chạy quảng cáo như sau:

 • Chạy quảng cáo nội sàn Shopee: nằm trong mục “quảng cáo của tôi” trong “kênh người bán”. Hiện tại Shopee sẽ có 3 hình thức quảng cáo sau đây.
  • Quảng cáo tìm kiếm sản phẩm: sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên trang kết quả khi khách hàng tìm kiếm, được gắn nhãn “tài trợ”. Đây là hình thức đấu thầu (bid) từ khóa giống với cách chạy Google Search Ads.
   quảng cáo tìm kiếm sản phẩm Shopee
  • Quảng cáo khám phá: Sản phẩm của bạn sẽ hiển thị ở nhiều vị trí khác nhau trên Shopee như “gợi ý hôm nay” ở trang chủ, “sản phẩm tương tự” và “có thể bạn cũng thích” ở trang chi tiết sản phẩm. Hình thức này khá giống với Facebook Ads.
   quảng cáo khám phá Shopee
  • Quảng cáo tìm kiếm Shop: đây cũng là hình thức bid từ khóa nhưng kết quả hiển thị sẽ là Shop của bạn ngay vị trí trên cùng của kết quả tìm kiếm.
   quảng cáo tìm kiếm shop trên Shopee
 • Chạy quảng cáo ngoài sàn: nghĩa là bạn chạy quảng cáo ở các nền tảng khác như Google, Facebook, Tiktok … và đổ traffic về shop trên Shopee.

Tiếp theo mình sẽ đưa ra đánh giá về ưu và nhược điểm của từng hướng chạy.

Quảng cáo nội sàn Shopee:

 • Ưu điểm: Nguồn traffic của Shopee rất lờn. Dễ lên camp, dễ tối ưu và hơn hết là rất dễ ra đơn.
 • Nhược điểm: người mới sẽ gặp khó khăn thời gian đầu về cách tối ưu camp hiệu quả. Ngoài ra, bạn sẽ bị hạn chế về lượt tiếp cận với những traffic ngoài sàn, vì khi bạn chạy chỉ tiếp cận được với user trong phạm vi của Shopee.

Shopee còn sẽ giúp bạn re-marketing với những user đã truy cập vào shop trên các nền tảng khác.

re-marketing của Shopee

Một vài TIPS giúp bạn chạy quảng cáo Shopee hiệu quả:

 • Luôn phải nghiên cứu và làm thật kỹ bộ từ khóa. Nếu bạn đã làm tốt ngay từ đầu thì đỡ được khâu này.
 • Check volume từ khóa trên công cụ của Shopee (ở trong mục “thêm từ khóa”)
 • Lược bỏ hết những từ khóa ngắn và thời gian đầu không nên chạy dạng “từ khóa mở rộng”.
 • Tập trung vào những từ khóa dài, volume vừa đủ và chạy dưới dạng “từ khóa chính xác”.
 • Đầu tư hình ảnh cho sản phẩm và các chỉ số như đánh giá, voucher và các chương trình như Freeship. Sau này khi đã chạy và có báo cáo cụ thể bạn sẽ còn tối ưu lại camp nhiều ở bước này.
 • Giá thầu nên để thấp hơn mức gợi ý, vị trí xuất hiện sản phẩm trên “quảng cáo tìm kiếm” thì linh động trong khoảng 10 trở lại, theo các camp mình đã chạy thì vị trí tốt nhất là từ 5-10.
 • Kết hợp với các chỉ số trong mục “phân tích bán hàng” để tracking và tối ưu camp. Mình sẽ chia sẻ ở mục 2 tiếp theo để bạn hiểu thêm ở phần này.
 • Chạy nên chia theo từng khoảng thời gian (mình thường chạy vào thứ 3 và thống kê lại vào thứ 2 tuần tiếp theo) và quản lý trên file excel để quản lý được vốn chạy ads và profit thu được.

Quảng cáo ngoài sàn Shopee:

 • Ưu điểm: Phạm vi tiếp cận của bạn sẽ rộng hơn
 • Nhược điểm: Không dành cho newbie ít kinh nghiệm và tùy vào từng nền tảng mà cách lên camp, testing và tối ưu cũng sẽ khác nhau.

Tóm lại, traffic nội sàn Shopee là cực lớn, vì vậy bạn nên khai thác triệt để với những công cụ mà Shopee hỗ trợ.

Ngoài ra, những nền tảng quảng cáo khác ngoài Shopee không dành cho người mới, nhưng bạn vẫn có thể test (nếu vốn mạnh) và có rất nhiều cách kéo traffic ngoài sàn mà không cần chạy quảng cáo, mình sẽ chia sẻ tiếp dưới đây.

2/ Tracking và tối ưu Shop liên tục

Ở kênh người bán bạn sẽ có được những báo cáo và thống kê dữ liệu ở mục “phân tích bán hàng”.

Dựa vào những chỉ số này mà bạn sẽ có thể tracking và đưa ra được những tối ưu về từng sản phẩm nói riêng và tổng thể shop nói chung, giúp bán hàng hiệu quả và tăng đơn hàng trên Shopee.

Ví dụ như:

 • Dựa vào thống kê từ traffic như số lượt xem sản phẩm, tỷ lệ thoát, thêm vào giỏ hàng thì mình có thể tối ưu được về hình ảnh, mô tả sản phẩm cũng như giá bán, mã khuyến mãi …
 • Dựa vào thống kê số lượng đơn hàng và doanh thu từ các chương trình marketing của Shopee mà mình đã sử dụng thì mình sẽ nắm được chương trình nào đang có hiệu quả để đẩy mạnh, còn lại không hiệu quả sẽ tắt bớt để đảm bảo được profit.
 • Thống kê từ kênh Chat cũng rất quan trọng, đơn hàng phát sinh từ đây cũng rất nhiều khi bạn chạy các chiến dịch “tin nhắn quảng bá”. Mình sẽ nắm được tỷ lệ chuyển đổi để có được thay đổi về content hay mã khuyến mãi khi chạy tin nhắn đến khách hàng.
 • Những chỉ số thống kê về tỷ lệ chuyển đổi đến từ Shopee Live và Shopee Feed để mình có được những thay đổi phù hợp giúp tăng đơn hàng hiệu quả.

Ngoài ra, còn rất nhiều chỉ số phân tích mà Shopee sẽ thường xuyên update ở đây giúp seller tracking và tối ưu Shop hiệu quả hơn.

phân tích bán hàng trên shopee

Thường xuyên quan sát và “thăm bệnh” shop

3/ Sử dụng tính năng Shopee Live

Đây là tính năng livestream dành cho người bán trên Shopee. Cũng giống như các nền tảng khác, bạn sẽ tương tác với khách hàng thông qua việc phát sóng trực tiếp.

Tuy nhiên, khác ở chỗ là bạn chỉ có thể quảng bá những sản phẩm đang có trên shop và tiện hơn nữa là khách hàng có thể xem và đặt hàng ngay trong buổi livestream mà bạn không cần phải ngồi đọc lại bình luận và chốt đơn.

Việc livestream thế này giúp bạn tăng đơn hàng khá hiệu quả với những lợi ích sau:

 • Tăng sự tin tưởng khi khách hàng có thể trực tiếp xem được sản phẩm.
 • Tăng follow cho Shop rất hiệu quả, tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng mới
 • Tương tác trực tiếp với khách hàng bằng cách trả lời thắc mắc của họ về sản phẩm.
 • Hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng giúp tối ưu hoạt động Shop hiệu quả, tăng trải nghiệm mua sắm tại Shop.

tính năng shopee live

Ngoài ra, để tăng thêm sự hiệu quả của việc livestream bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Mẫu livestream nên có ngoại hình, ý mình là style dễ thương, mang lại thiện cảm cho người xem chứ không phải kiểu phản cảm khác.
 • Nên lựa chọn smartphone làm thiết bị chính khi livestream, không nên sử dụng laptop vì camera từ smartphone hiện nay cho chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều.
 • Background phía sau nên là các sản phẩm của Shop và tên thương hiệu của Shop. Bạn trang trí sao cũng được, miễn là làm nổi bật được lĩnh vực mà shop đang kinh doanh.
 • Khung giờ livestream phù hợp nhất là từ 20h – 22h, khoảng thời gian nghỉ của nhiều người.
 • Ánh sáng vừa đủ cho buổi livestream, bạn nên dùng những thiết bị chuyên dụng như đèn livestream. Ở Shopee có bán và giá thành khá rẻ.
 • Nhớ đính kèm sản phẩm liên quan trong buổi livestream để người xem có thể đặt hàng trực tiếp.
 • Tạo thêm các voucher với giới hạn trong thời gian livestream để giúp thúc đẩy người xem mua hàng.
 • Luôn nhắc nhở khách hàng tương tác trong suốt buổi live như: thả tim, share, comment đặt câu hỏi để nhận được những voucher hấp dẫn.
Xem chi tiết: Tính năng Shopee Live

4/ Đừng bỏ qua traffic từ Tiktok

Đây là cách kéo traffic ngoài sàn Shopee mà mình đã đề cập đến ở trên. Mình sẽ chia ra 2 hướng.

Tự build kênh

Cách này khá tốn thời gian để xây dựng kênh. Để video được viral không khó nhưng giữ được lâu trên tab xu hướng lại là 1 câu chuyện khác khi mà thuật toán của Tiktok hiện nay thay đổi khá nhiều.

Mình cũng đã từng test qua một vài kênh và có một vài lời khuyên như sau nếu bạn lựa chọn theo hướng tự build:

 • Bạn hoặc ai đó nên làm gương mặt đại diện chính cho kênh
 • Kênh nên có chủ đề cụ thể và chủ đề nên phù hợp với GenZ hiện nay, đặc biệt là tránh những việc như khoe thân, review sản phẩm cấm … vi phạm rule là chưa kịp viral thì kênh đã bay màu
 • Niche bạn build kênh phải có liên quan đến sản phẩm mà bạn đang bán ở Shopee
 • Thời gian đầu hãy khoan đặt link. Chờ khi kênh đạt khoảng từ 10k follower trở lên là bạn có thể đặt link sản phẩm ở bio

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt link trực tiếp về Shop trên Shopee, nên dùng những nền tảng bên thứ 3 để tạo nhanh 1 page basic, phân chia ra từng danh mục sản phẩm khác nhau.

tự build kênh tiktok

Việc này giúp bạn tăng trải nghiệm của user khi click vào xem, tăng chuyển đổi cho Shop. Sau này khi kênh phát triển bạn còn có thể kiếm lời bằng cách cho những bên khác booking sản phẩm trên kênh Tiktok, giá thành có thể lên đến vài triệu cho 1 vị trí và cho thuê theo tháng.

đặt link sản phẩm Shopee

Booking sản phẩm trên kênh khác

Như mình đã chia sẻ ở trên về việc bạn có thể kiếm thêm thu nhập khi tự xây dựng, phát triển kênh và cho thuê vị trí trong link bio trên Tiktok.

Ở hướng tiếp theo này bạn sẽ đóng vai trò ngược lại, thay vì bạn phải tốn công build kênh thì bạn sẽ bỏ tiền để booking sản phẩm ở những kênh tiktok khác.

Hiện nay đa số các kênh sẽ tự đi chào mời ở các Group Shopee như Nhặt tiền Shopee. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn kênh phù hợp để booking.

booking-tren-tiktok

Ngoài ra, nếu bạn muốn cách này hiệu quả thì không nên sử dụng các gói booking miễn phí, vì sản phẩm của bạn sẽ nằm rất xa tầm mắt của user khi họ click vào xem, chưa kể đến bạn sẽ phải cạnh tranh với những shop khác cũng book free.

Tóm lại, nếu bạn muốn tăng đơn hàng trên Shopee hiệu quả với Tiktok thì phải bỏ tiền ra để book những vị trí đầu. Giá cả thường sẽ tính theo tháng và phụ thuộc vào content, followers mà các kênh sẽ có giá thành khác nhau, bạn có thể thương lượng để có deal tốt hơn.

5/ Kéo thêm traffic tiềm năng ngoài sàn Shopee

Ngoài Tiktok ra thì rất còn nhiều hướng kéo traffic khác ngoài sàn mà bạn có thể áp dụng cho shop của mình để gia tăng đơn hàng.

Group Facebook

Việc xây dựng cộng đồng trên Facebook chưa bao giờ là lỗi thời khi mà hiện nay người người nhà nhà, đa đối tượng đều sử dụng Facebook.

Tuy nhiên, để xây dựng 1 group Facebook hiệu quả thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng những cách sau:

 • Phải xác định đúng đối tượng nhắm đến, quan trọng là phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.
 • Chủ đề có nhiều sự quan tâm và ít cạnh tranh thì tiềm năng phát triển càng lớn.
 • Biết cách quảng bá Group qua: mối quan hệ, traffic từ những kênh khác hoặc cũng có thể bỏ tiền để chạy quảng cáo (nên chạy Facebook Ads).

Ví dụ: Dạo gần đây xu hướng Work From Home đang nổi lên rầm rộ và nhu cầu về setup cũng vì thế mà tăng lên. Đó là lý do mà rất nhiều shop bán các thiết bị công nghệ như laptop hay những phụ kiện setup thi nhau build cộng đồng.

tăng đơn hàng Shopee trên group Facebook

Xây dựng Youtube Channel

Youtube chưa bao giờ lỗi thời và khi kinh doanh/bán hàng online bạn không nên bỏ qua nếu muốn gia tăng đơn hàng trên Shopee.

Tùy vào sản phẩm mà bạn sẽ lựa chọn những hướng đi khác nhau cho kênh Youtube.

Ví dụ: Bạn đang bán các phụ kiện xe máy thì nên hướng theo cách làm Motovlog: chủ yếu là quay cảnh chạy xe, đi phượt và các kiến thức về xe. (mình đã đang là fan của topic này hơn 5 năm năm nay)

bán hàng shopee trên youtube

Để có được chiến lược build kênh Youtube hiệu quả thì bạn có thể tham khảo checklist sau:

 • Xác định được keyword chính cho kênh (dựa vào lĩnh vực bạn đang kinh doanh)
 • Check volume keyword, nên sử dụng keywordtool.io và định hướng chủ đề cho kênh
 • Nghiên cứu và làm bộ từ khóa (cũng sử dụng keywordtool)
 • Cách làm bộ từ khóa cũng tương tự như cách làm bộ từ khóa khi bạn SEO Shopee mà mình đã chia sẻ trước đây. Tham khảo
 • Dựa vào bộ từ khóa mà bạn lên kế hoạch xây dựng nội dung video, cách này giúp bạn không bị bí ý tưởng khi xây dựng kênh
 • Lập kênh và tối ưu SEO cho kênh
 • Bắt đầu quay video, edit và đăng tải lên kênh. Tối ưu SEO cho mỗi video đăng lên. Tham khảo bài viết
 • Kéo traffic cho kênh bằng cách share lên social hoặc chạy quảng cáo

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về nội dung kênh trong thời gian đầu, tập trung nhiều vào những keyword information (từ khóa dạng thông tin), vì đây là dạng key mang lại traffic chính cho kênh.

Ví dụ: chia sẻ thông tin về sản phẩm, hướng dẫn cách khắc phục lỗi sản phẩm …

Link Shop bạn sẽ để ở phần mô tả ở dưới mỗi video (nên ưu tiên xuất hiện ở những dòng đầu), phần bình luận và phần mô tả kênh.

FAQ về tăng đơn hàng trên Shopee hiệu quả

1/ Có nên sử dụng dịch vụ tăng đơn lượt mua ảo trên Shopee?

Mặc dù đơn ảo sẽ giúp bạn có được những đơn hàng đầu tiên và dễ tạo được lòng tin của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho những đơn tiếp theo.

Nếu có sử dụng thì không nên quá lạm dụng và mình thường không khuyến khích cách làm này, vì rất dễ bay shop. Shopee biết bạn làm gì và đừng nên quá lún sâu vào những black hat.

2/ Làm thế nào xuất hiện trên Shopee khi khách hàng tìm kiếm?

Đây được gọi là SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO Shopee dễ hơn nhiều so với SEO website, bạn tham khảo trình tự sau: nghiên cứu và lập bộ từ khóa – đặt từ khóa chính và phụ trong phần mô tả shop – đặt từ khóa chính, phụ trong tiêu đề, mô tả và hastag sản phẩm, đặt từ khóa chính trong hình ảnh trước khi đăng tải lên shop.

3/ Cách sale hàng trên Shopee như thế nào?

Bạn có thể vào “kênh marketing” trên “kênh người bán”, ở đây có rất nhiều công cụ Shopee hỗ trợ bạn trong việc giảm giá sản phẩm cũng như tạo voucher, tùy vào chiến lược bán hàng mà bạn lựa chọn phù hợp.

4/ Công cụ tăng đơn Shopee hiệu quả?

Theo nghĩa đen thì sẽ không có bất kỳ công cụ nào giúp bạn tăng đơn hiệu quả. Tuy nhiên, theo nghĩa bóng thì có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm traffic về cho Shop cả trong nội sàn Shopee và các nền tảng khác mà mình đã chia sẻ ở bài viết trên.

Lời Kết

Trên đây là 5 cách tăng đơn hàng trên Shopee hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho shop của mình. Đây đều là những cách mà mình đã áp dụng cũng như đã học được từ nhiều case study của shop khác.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phát triển được Shop vững mạnh và nếu có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này thì bạn có thể để lại ở phía dưới phần bình luận bài viết, mình sẽ hỗ trợ bạn!

Trịnh Khôi
Theo dõi
0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x