Tối ưu tốc độ website với 8 cách đơn giản này

Bạn muốn có nhiều đơn hàng bằng cách tận dụng hình thức vô cùng tiết kiệm chi phí là free traffic, bài viết lên Top tìm kiếm Google bằng hình thức SEO. Và với SEO thì có ti tỉ thứ để nói đến, nhưng mình thấy có một yếu tố mà đại đa số các bạn mới, trong đó có nhiều bạn lâu năm vẫn không để ý đến, đó là tối ưu tốc độ website.

Tốc độ tải trang không những ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn trên Google mà còn gián tiếp giảm trải nghiệm khách hàng và đuổi họ “1 đi không trở lại”.

Bản thân mình ngày xưa lúc mới học về website cũng không quá để ý nhiều về vấn đề này, đa số website mình làm đều có tốc độ phải trên 10s, nghĩ lại vẫn thấy kinh khủng, và traffic cứ thế giảm dần mặc dù mình vẫn đi kiếm traffic hằng ngày.

Công đoạn này không đòi hỏi bạn quá nhiều thời gian hay kỹ năng quá cao siêu như các dev, mà với những mẹo mà mình sắp chia sẻ trong bài viết này thì ai cũng đều sẽ làm được và tốc độ của website bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Những tai hại khi không tối ưu tốc độ website

Lấy một ví dụ cụ thể để cho bạn dễ hình dung về sự tai hại này.

Khi bạn vào một website nào đó với từ khóa mà bạn nghĩ sẽ cho bạn câu trả lời thích hợp, nhưng rồi các vị trí đầu mà bạn click vào lại làm bạn “chờ đợi” quá lâu để có thể xem nội dung, cứ cho là nội dung bên trong thuộc dạng “xuất sắc” thì mình chắc chắn “out” là hành động bạn sẽ làm ngay mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

Không những thế mà cũng làm bounce rate website bạn sẽ trông “thảm hại” vô cùng.

Đúc kết lại thì chúng ta sẽ có những cái hại không thể dại hơn sau đây khi tốc độ website chậm:

 • Giảm trải nghiệm của người đọc: Người dùng ngày nay không ai thích sự “chậm chạp” và website có tốc độ tải nhanh sẽ luôn được “điểm cao” trong mắt họ.
 • Giảm tỉ lệ chuyển đổi – Mất doanh thu: Amazon đã từng thử nghiệm và họ đã thất thoát 1.6 tỷ USD khi website của họ tải chậm hơn 1s.
 • Tăng tỉ lệ thoát trang: Dễ hiểu khi một website tải chậm luôn là yếu tố “đuổi khéo” khách hàng đi, và giúp cho đối thủ cùng lĩnh vực có cơ hội tiếp cận họ.
 • Khó sống nổi với Google: nghĩa là bạn có viết hay hay SEO cỡ nào thì từ khóa cũng khó lòng mà nằm trong TOP 10 tìm kiếm, vì Google luôn đánh giá cao các website có tốc độ tải trang “càng nhanh càng tốt”.

Bạn cũng nên biết rằng ngoài việc chúng ta cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực ở website, content, chiến lược thì còn cạnh tranh ở mặt tốc độ website nữa. Cho dù từ khóa của bạn nằm top 1 và đối thủ nằm tận top 5 nhưng tốc độ tải trang họ lại hơn bạn thì chắc chắn không sớm thì muộn bạn cũng sẽ “bại trận”.

Kiểm tra tình trạng tốc độ website

Để có thể tối ưu tốc độ website hiệu quả thì trước tiên bạn nên biết được tình trạng website cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hiện nay có rất nhiều công cụ để bạn có thể kiểm tra được tốc độ website, không riêng gì về tốc độ mà còn sẽ là những gợi ý về nguyên nhân gây ra tình trạng như vậy cho website của bạn.

những đề xuất về tình trạng website mà bạn nên để ý

Mỗi công cụ sẽ cho ra kết quả khác nhau, chính vì vậy bạn nên kiểm tra ở nơi được nhiều người tin dùng như:

 • Google PageSpeed Insights
 • Pingdom Website Speed Test: Đây là công cụ mình vẫn hay dùng để kiểm tra. Bạn lưu ý ở “Test from” nên để Asia để cho ra kết quả chính xác nhất.
 • GTmetrix: Đây là công cụ thứ 2 mình hay dùng. Ở công cụ này bạn cũng nên lựa chọn “Test from” là Hong Kong để cho ra kết quả chính xác.

Còn rất nhiều công cụ hỗ trợ khác, nhưng 3 cái tên mình đưa ra ở trên là những công cụ mình tin dùng mỗi khi website có dấu hiệu “tải chậm” để tìm được nguyên nhân & cách khắc phục nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn không nên dựa hoàn toàn việc kiểm tra tốc độ bằng tool, tool chỉ giúp bạn 1 phần, bạn hãy thử kiểm tra bằng chính “trải nghiệm” của bản thân mình bằng một trình duyệt khác và truy cập thẳng vào website để xem tốc độ tải thực tế có nhanh hay không.

Tối ưu tốc độ website đơn giản mà hiệu quả với 8 cách này

Khi bạn đã có trong tay những “thứ” cần thiết thì việc tiếp theo bạn cần quan tâm là “cách thực hiện” thế nào.

Như đã nói ở đầu post, những cách mình chia sẻ đều dành cho người mới, người không có quá nhiều kỹ năng về mặt kỹ thuật.

Hosting chất lượng

Vấn đề đầu tiên mà bạn nên quan tâm là về mặt chất lượng lưu trữ (hosting) mà bạn đang sử dụng. Nên lựa chọn những tên tuổi lớn để đảm bảo về mặt chất lượng cũng như sự hỗ trợ mỗi khi có vấn đề xấu xảy ra với website.

Bạn cũng đừng nên quá lo lắng nhiều về chi phí ban đầu. Nếu bạn là người mới thì ban đầu có thể sử dụng những gói shared host, hiện nay trên thị trường bạn có thể dễ dàng có được một chất lượng dịch vụ tốt nhưng giá cả lại vô cùng tiết kiệm.

Còn một vấn đề lớn nữa mà ít newbie nào để ý đó là về nơi đặt máy chủ.

Thông thường khi bước đầu đăng ký và cài đặt thì các dịch vụ đều có hỗ trợ nơi lưu trữ máy chủ để bạn cài đặt.

Ví dụ: Bạn làm website và tập trung traffic nhiều ở Việt Nam thì nên lựa chọn máy chủ ở Hong Kong, Singapore là thích hợp. Lý do dễ hiểu những nơi này gần và tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn khi bạn lựa chọn những nơi xa xôi như Mỹ hay Canada …

Một bật mí cho bạn là blog hiện tại của mình đang sử dụng dịch vụ tại Hawkhost, và mình đã tin dùng trong suốt 2 năm qua cho nhiều website của mình. Ngoài ra hawkhost còn hỗ trợ rất nhiều về speed web, đội ngũ support cũng rất nhanh.

Tham khảo: Hosting Hawkhost

Theme

Việc lựa chọn và sử dụng theme cũng ít nhiều ảnh hưởng đến việc tối ưu tốc độ cho website wordpress.

Nếu bạn là một người mới tập tành thì cái tên mình đưa ra đầu tiên cho việc lựa chọn giao diện (theme) cho website là mythemeshop, đây cũng là cái tên mà mình đã tin dùng trong suốt nhiều năm qua.

Nhiều theme với chủ đề đa dạng cho bạn lựa chọn

Ở mythemeshop có tính năng theme options mà mình cực kỳ thích.

Tại đây bạn có thể thoải mái tùy chỉnh được mọi thứ từ cài đặt chung cho toàn site cho đến riêng post, page …

Kích cỡ chữ, font chữ cho từng ngóc ngách trên website có thể dễ dàng tùy chỉnh được ở mục này.

Nếu 1 theme nào đó bạn thích nhưng khi tải lên lại không giống như demo xem lúc đầu thì ở theme option bạn có thể dễ dàng import từ a-z theme demo lên, công việc của bạn chỉ cần edit lại và biến mọi thông tin thành của bạn.

Hay bạn có thể thoải mái export theme đang dùng ở site này và import lên site mới một cách dễ dàng.

Đó là sự lựa chọn của mình, bạn có thể tham khảo. Ngoài ra còn có rất nhiều cái tên khác như Genesis, theme forest, thrive theme …

Mỗi nơi đều có những cái hay riêng mà bạn có thể trải nghiệm thử và lựa chọn. Tuy nhiên mỗi nơi mỗi khác, phải nói là khác hoàn toàn cách tùy chỉnh, chính vì vậy mà bạn cần thời gian để làm quen khi đổi mới nhà cung cấp giao diện.

Plugin

Plugin là công cụ hỗ trợ đắc lực và không thể thiếu với website. Tuy nhiên dùng thế nào để hiệu quả là điều mà mình thấy ít newbie nào để ý, dẫn đến việc “lạm dụng” và cài plugin một cách vô tội vạ mỗi khi thấy có người giới thiệu plugin nào hay.

Thậm chí cùng 1 vấn đề nhưng lại cài một lúc nhiều plugin hỗ trợ như nhau dẫn đến xung đột plugin, lỗi site, …

Hãy lựa chọn những plugin cần thiết thật sự cho website của bạn, và xóa bỏ những plugin không cần thiết đi để giảm tải bớt quá trình tải trang cho website

Nếu bị xung đột plugin gây lỗi website như trắng trang, bạn không thể nào đăng nhập được trang quản trị admin để tìm và xóa plugin đấy thì có thể làm theo cách sau.

Vào Cpanel => File Manager => public_html => wp-content => plugins.

Nếu chưa biết được plugin nào gây lỗi site thì bạn có thể tắt hết plugin bằng cách đổi tên file plugins. Hoặc có thể tắt lần lượt cho đến khi đăng nhập lại vào được trang quản trị admin.

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh quá nặng là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ website của bạn.

Mình thấy nhiều bạn để hình ảnh tận vài MB và up lên website, có thể vài hình ảnh ban đầu thì không ảnh hưởng nhiều nhưng về lâu dài thì là cả vấn đề.

Có thể để nguyên ảnh gốc như vậy sẽ nét và đẹp nhưng vẫn còn cách để tối ưu giảm dung lượng nhưng vẫn không làm giảm chất lượng hình ảnh đi nhiều.

ảnh trước khi tối ưu

ảnh sau khi tối ưu

Về vấn đề này mình xin phép không chia sẻ nhiều nữa, mình sẽ để bài viết chi tiết hơn để bạn tham khảo từ expert nhiều kinh nghiệm về việc xây dựng website, SEO và tối ưu tốc độ website rất hiệu quả.

Nói không với việc upload trực tiếp

Hình ảnh thì bạn có thể tối ưu và upload trực tiếp lên, nhưng những video hay mp3 thì việc này không nên, vì thông thường dung lượng của 2 thứ này rất lớn và không có cách nào tối ưu được như hình ảnh cả.

Việc này hiện nay đã có rất nhiều platform hỗ trợ như Youtube, Vimeo, … mà bạn không nhất thiết phải up trực tiếp lên host.

Nếu bạn mong muốn mọi thứ là của riêng mình thì có thể tải về và up video lên trên channel riêng của mình, từ đó có thể dễ dàng nhúng mã embed code vào.

Cache plugin

Việc sử dụng thêm plugin hỗ trợ việc tối ưu tốc độ website là việc cần thiết. Ngoài ra còn sẽ giúp bạn lưu cache những traffic đã tuy cập vào website của bạn, từ đó những lần sau vào lại tốc độ sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn trong nhiều cache plugin hiện nay trên wordpress, tuy nhiên sau đây là 3 cái tên mà mình đã dùng qua và có hiệu quả tương đối cao:

 • WP Rocket: 1 plugin trả phí cho những ai có điều kiện, nhưng kết quả lại xứng đáng với giá trị của nó.
 • W3 Total Cache
 • LiteSpeed Cache: mình đang dùng plugin này, vì mình nhận được gợi ý từ đội ngũ hawkhost nên dùng plugin này để tăng sự hiệu quả với sự hỗ trợ cache speed sẵn có từ hawkhost.

Còn về cách settings cho từng plugin thì Google đã có rất nhiều rồi. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đừng nên quá lạm dụng và vọc sâu quá nhiều vào css, html … nếu bạn không am hiểu.

Luôn luôn sử dụng SSL (https)

Đại đa số các dịch vụ hosting hiện nay đều hỗ trợ việc kích hoạt SSL vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài việc đảm bảo được:

 • Tính bảo mật
 • Tránh được các bên độc hại
 • Được Google đánh giá cao hơn giao thức http thông thường

Thì việc kích hoạt giao thức https còn sẽ cho người đọc tốc độ truy cập nhanh hơn so với giao thức http thông thường.

Sử dụng dịch vụ chất lượng

Nếu như bạn áp dụng mọi cách nhưng tốc độ website vẫn “rùa bò” thì cách tiếp theo có thể nghĩ đến là giao toàn quyền cho những người có kinh nghiệm xử lý để tránh gây ra lỗi trên website.

Đây sẽ là cách cuối cùng để bạn tăng sự hiệu quả lên tới “đỉnh điểm”, giống như dưới đây khi mà tốc độ load trang chưa đến 1s.

Kết quả từ Pingdom Tools

Nhưng nói đến dịch vụ thì bạn cũng nên cẩn thận để tránh việc tiền mất tật mang, tốt nhất là nên tìm những người có kinh nghiệm thật sự, cũng như đã có brand từ trước.

Lý do mình thêm mục “dịch vụ” này vào để giúp bạn:

 • Tiết kiệm được thời gian thay vì tự vọc vạch.
 • Hiệu quả hơn khi được tối ưu tốc độ website từ người có kinh nghiệm.
 • Tránh được những hậu quả không đáng có như lỗi site …
 • Giới thiệu đến bạn nơi có dịch vụ tốt :))

Nguyễn Đức Lộc là một người em mình quen có nhiều kinh nghiệm trong thị trường MMO. Hơn 2 năm kinh nghiệm thực chiến, xây dựng nhiều website đạt hàng trăm nghìn traffic/tháng và mang lại doanh thu hơn 200 triệu/website với chi phí dưới 5 triệu mỗi tháng.

Đó là lý do mà Lộc có nhiều kinh nghiệm về việc tối ưu website. Gần đây em ấy có share cho mình biết về dịch vụ tối ưu tốc độ website trên blogcasestudy. Nếu bạn không muốn tự mày mò nhưng lại muốn website chạy vù vù như “the flash” thì có thể tham khảo qua.

Bạn sẽ có được ưu đãi giảm giá từ Lộc, coupon cho độc giả blog Khôi là: TrinhKhoi

Xem chi tiết

Lời Kết

Sẽ còn rất nhiều cách tối ưu tốc độ website khác nhau nữa mà mình không thể nào liệt hết được.

Mỗi cách đều sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Những cách trên đều rất “cơ bản” là những gì mình đã áp dụng và có hiệu quả.

Mình chưa đủ trình để có thể viết những bài chuyên sâu về chủ đề này, tất cả đều do mình tự vọc vạch & tìm tòi mà ra để có thể giúp cộng đồng hiểu về tầm quan trọng của việc tối ưu tốc độ website cũng như tìm được giải pháp phù hợp.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, mình sẽ giải đáp ngay.

Trịnh Khôi
Theo dõi
0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x