Viết blog kiếm tiền và tiềm năng thật sự của công việc sáng tạo nội dung

“Viết blog kiếm tiền” không còn quá xa lạ với đại đa số các bạn trẻ ở thời điểm hiện tại, khi mà thuật ngữ về blog bạn có thể nghe nhiều trong thập kỷ trở lại đây.

Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ thì blog không chỉ còn là nơi chia sẻ tâm tư nhiều như ngày trước nữa, mà nhiều người họ viết blog để kiếm tiền và với họ đây là 1 công việc thật sự.

Ở nước ngoài, đã có nhiều case study viết blog kiếm tiền kinh điển khi họ có thể kiếm hàng trăm nghìn đô mỗi năm và ở riêng Việt Nam đã có nhiều cá nhân đạt doanh thu hàng chục triệu mỗi tháng với blog. Còn với những blog được build theo team thì khả năng mỗi tháng kiếm trăm triệu.

Vậy kiếm tiền với blog thế nào? lợi ích hay những câu hỏi xoay quanh chủ đề hấp dẫn này sẽ được mình chia sẻ trong phạm vi bài viết dưới đây.

blog là gì và viết blog kiếm tiền thế nào

Blog là gì? viết blog kiếm tiền như thế nào?

Blog là một dạng của website do một cá nhân hay tập thể nào đó viết chia sẻ về một chủ đề cụ thể hay nhiều chủ đề, mà ở đây đều mang quan điểm và kinh nghiệm của cá nhân nhiều hơn, mục đích cuối cùng là kết nối được với người đọc quan tâm đến những gì mà người viết chia sẻ.

Ví dụ:

 • Kiemtiencenter là blog chuyên chia sẻ các kiến thức về digital marketing, MMO và kinh doanh online.
 • Traveloka có hẳn 1 blog chuyên chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch ở các địa điểm trong và ngoài nước.

Còn nghề viết blog cá nhân kiếm tiền nghĩa là bạn sáng tạo nội dung và bạn có thể tạo ra thu nhập với nhiều hình thức khác nhau thông qua nội dung mà bạn muốn truyền tải đến với người đọc.

Ví dụ: Blog về làm đẹp của bạn có nhiều lượt truy cập mỗi tháng thì ở phía các nhà cung cấp liên quan sẽ chủ động liên hệ với bạn để booking bài viết hoặc đặt các sản phẩm của họ vào trong bài viết mà bạn đang có nhiều lượt truy cập mỗi tháng nhất.

Ngoài ra, còn rất nhiều hướng kiếm tiền với blog khác nữa mà mình sẽ chia sẻ tiếp ở bài viết dưới đây.

Gợi Ý: Nếu bạn chưa có blog cũng như chưa biết cách tạo blog như thế nào thì tham khảo bài hướng dẫn này

3 hướng viết blog kiếm tiền tiềm năng

Không nói đến các cá nhân nước ngoài viết blog kiếm tiền kinh khủng như Pat Flynn hay Jon Morrow.

Nói riêng ở Việt Nam thôi thì có rất nhiều cá nhân đạt mức thu nhập cao, thậm chí rất cao so với mặt bằng chung thu nhập của người Việt hiện nay: $300 – $500 hay thậm chí là $1000 cũng có.

Tóm lại, viết blog kiếm tiền thì profit của bạn đến từ nhiều nền tảng, hình thức khác nhau thay vì chỉ 1 hình thức duy nhất mà nhiều bạn vẫn hay hiểu nhầm. Tiếp theo mình sẽ chia sẻ 3 hướng thu nhập phổ biến mà các blogger hiện nay vẫn kiếm đều đặn mỗi tháng.

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) hoặc Referral Program

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là hướng kiếm tiền phổ biến, lựa chọn hàng đầu hiện nay khi viết blog kiếm tiền. Bản thân mình cũng đã gắn bó với affiliate marketing từ năm 2017 đến nay.

Đa số các sản phẩm/dịch vụ hiện nay đều có các chương trình về affiliate mà bạn có thể tận dụng để lên kế hoạch về nội dung cho blog của mình.

viết blog kiếm tiền với affiliate

Đây là hình thức kinh doanh mà bạn không cần phải là người tạo ra sản phẩm, vận chuyển hay tư vấn khách hàng, việc của bạn chỉ tiếp cận/quảng bá sản phẩm đến khách hàng qua link affiliate và nhận hoa hồng.

Với affiliate thì có 2 sản phẩm phổ biến, đó là:

 • Sản phẩm số: là những sản phẩm tồn tại trong môi trường số mà bạn không tác động vào được như tour du lịch, tài chính, gói dịch vụ …
 • Sản phẩm vật lý: là những sản phẩm mà bạn có thể tác động vật lý vào được như điện thoại, laptop, mỹ phẩm …

Phụ thuộc vào chủ đề của blog mà bạn sẽ có được hướng chọn sản phẩm phù hợp và tiềm năng nhất.

Ví dụ: Với blog của mình thì chỉ phù hợp với các sản phẩm số và không thể nào nhồi nhét và kiếm tiền với các sản phẩm vật lý trên blog được.

Referral Program

Referral Program là các chương trình giới thiệu người dùng. Đây là hướng kiếm tiền mà bạn có thể tham khảo cho blog.

Thông thường với những sản phẩm/dịch vụ hiện nay để kéo user thì họ đều có các chương trình Referral với nhiều mức hoa hồng khác nhau.

Tùy vào chủ đề của blog mà bạn sẽ có được lựa chọn các program phù hợp để kiếm thêm thu nhập để nuôi blog.

Đặt quảng cáo trên blog

Đây là hướng đi mà mình thấy phần lớn các blogger hiện nay đang áp dụng vào để có thể có thêm nguồn thu nhập.

Hiện nay mình thấy phổ biển nhất là Google adsense, bạn đăng ký và đặt quảng cáo lên trang blog của mình, khi người đọc xem bài viết trên blog của bạn, thấy quảng cáo và họ click vào thì bạn sẽ nhận được tiền mà Google share từ người bỏ tiền chạy quảng cáo đó và trả cho bạn.

Đây chính là hướng kiếm tiền với Youtube mà rất nhiều Youtuber hiện nay đều đang làm, điểm khác biệt ở đây chỉ ở việc tạo nội dung bằng video và chữ viết.

Nghe có vẻ là đơn giản, nhưng thật sự để có thể kiếm được tiền với Adsense thì nội dung bạn xây dựng trên blog phải là những nội dung hữu ích và phải có lượng traffic đều đặn thì Google mới xét duyệt.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc những yếu tố sau đây khi đặt quảng cáo trên blog:

 • Có thể sẽ giảm trải nghiệm người xem, nên cân nhắc việc đặt vị trí quảng cáo và cũng đừng nên lạm dụng quá nhiều. Bản thân mình khi vào một blog/website nào đó có quá nhiều quảng cáo khiến việc mình xem nội dung bị hạn chế thì mình sẽ out ngay và không bao giờ quay trở lại.
 • Việc kiếm tiền với hình thức này, đặc biệt là với blog cá nhân với traffic ít thì bạn sẽ không thể nào có được nguồn thu nhập cao được, vì lượt click ở Việt Nam chỉ được Google trả tiền bằng 1/10 so với Mỹ hay các nước khác. Vì vậy bạn đừng kỳ vọng quá nhiều vào hướng kiếm tiền này.

Quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình

Nếu bạn đang có những sản phẩm/dịch vụ riêng cho mình thì càng nên phải làm blog để quảng bá, vì việc bạn làm blog triển khai các nội dung liên quan đến dịch vụ bên bạn và lên top Google thông qua việc SEO thì bạn sẽ có được nguồn khách hàng khổng lồ miễn phí từ đây.

viết blog kiếm tiền bằng việc quảng bá sản phẩm

SEO là cách giúp bạn kéo traffic bền vững và tiềm năng nhất cho blog

Ngoài ra, khi blog của bạn đã phát triển thì bạn sẽ có thêm nhiều nguồn thu nhập khác như: booking bài viết, sản phẩm, …

Những lợi ích khác khi kiếm tiền với blog

Kiếm tiền vẫn là mục đích cao cả của việc xây dựng nội dung trên blog. Tuy nhiên, không chỉ là về tiền mà còn sẽ kéo theo rất nhiều lợi ích khác mà đôi khi “người trong cuộc” cũng không biết. Chẳng hạn như:

 • Kỹ năng viết: Viết blog không cần bạn phải xuất thân là nhà văn hay 1 lĩnh vực nào quá cao siêu về viết lách. Nếu bạn đọc và viết nhiều thì kỹ năng sẽ cải thiện mỗi ngày mà đôi khi bạn cũng không nhận ra sự thay đổi đó cho đến khi so sánh các bài viết đầu tiên.
 • Kiến thức: Để viết tốt thì cần phải có kiến thức tốt. Tuy nhiên, kiến thức không phải “có sẵn” mà nó sẽ liên tục update trong quá trình phát triển của bạn.
 • Kỹ năng về công nghệ, marketing online: Bạn sẽ có được kỹ năng về làm website, design “nhẹ” … Ngoài ra bạn còn sẽ tiến bộ nhiều các kỹ năng SEO, email marketing, chatbot, chạy quảng cáo, xây dựng và phát triển thương hiệu …
 • Khả năng về research: Với 1 người làm công việc sáng tạo nội dung thì đây là kỹ năng quan trọng. Không phải là copy mà bạn cần phải là người nắm được những thông tin, kiến thức mới nhất để mang về phục vụ cho công việc của mình. Ngoài ra, bạn còn sẽ biết được đối thủ là ai và họ đang làm những gì để có chiến lược cụ thể hơn cho blog của mình.
 • Brand lớn dần từng ngày: Khi lượng độc giả trên blog của bạn lớn dần theo sự phát triển của nó thì bạn sẽ dần xây dựng được thương hiệu riêng và có được nhiều mối quan hệ cần thiết sau này.
 • Dễ xin việc: Nếu bạn đang là sinh viên nhưng đã có chút ít thành quả với blog thì sau này blog chính là CV xin việc của bạn. Rất nhiều công ty ở thời điểm hiện tại họ “thèm khát” những nhân lực có kinh nghiệm hơn chỉ là những thành tích nằm ở tấm bằng.
 • … còn nhiều lợi ích khác mà bạn sẽ nhận được khi bắt tay viết blog kiếm tiền

Vốn bao nhiêu là có thể bắt đầu?

Vốn là chi phí để bạn bỏ ra và bắt đầu quá trình xây dựng và kiếm tiền với blog. Có nhiều nền tảng hỗ trợ bạn làm miễn phí nhưng đã xác định làm nghiêm túc thì bạn nên đầu tư 1 phần chi phí nhỏ để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình với bạn đọc, bạn tôn trọng họ thì họ mới theo dõi bạn.

Để tạo nên chuẩn hình hài 1 blog thì bạn cần phải biết được 2 công cụ quan trọng là domain & hosting. Cụ thể về chi phí như sau:

 • Domain: hay còn được gọi là tên miền. Đây chính là địa chỉ đường dẫn đến blog của bạn. Hiện tại domain có rất nhiều giá thành khác nhau, tuy nhiên trung bình giá thành chỉ dao động ~$10/năm.
 • Hosting: là máy chủ để bạn có thể lưu trữ mọi thông tin, dữ liệu của bạn trên blog và hiển thị nó đến với người đọc. Hosting hiện nay cũng rất đa dạng cả trong và ngoài nước, tuy nhiên giá thành không phải gọi là đắt đến nổi mà bạn không đầu tư được. Với nhu cầu basic thì bạn tốn khoảng $35/năm sử dụng hosting.

Tổng kết lại chi phí cho cả 1 blog dao động trên dưới 1.000.000đ. Nếu bạn không có thời gian thì có thể tìm đến các agency và tính công làm nữa nên chắc chắn chi phí sẽ cao hơn.

Nhưng chi phí cũng như tự xây dựng 1 blog basic hiện nay là cực cheap & easy, ai cũng đều có thể tự học và làm được. Sau này blog đã phát triển và bạn muốn tối ưu giao diện và trải nghiệm (UI/UX) người dùng hay muốn có thêm 1 tính năng hay ho nào đó thì có thể thuê agency sau.

Những khó khăn ban đầu khi viết blog kiếm tiền online

Chắc chắn rằng không ai khi mới bắt đầu viết blog kiếm tiền là đã có ngay thành quả mà không trải qua những khó khăn và thử thách.

Hay thậm chí là những lần “bí” vì không biết viết gì hay nản và chững lại vì viết mãi mà không ra tiền, phần lớn đến giai đoạn này đều bỏ cuộc.

Không ai biết bạn và xem những gì bạn viết

Không ai xem bài bạn viết là khoảng thời gian đầu khi bạn mới build và tập tành viết blog. 100% newbie đều sẽ trải qua giai đoạn này.

Sau khoảng từ 3-6 tháng mà tình trạng này vẫn tiếp diễn thì cùng nhìn tổng thể lại quy trình để lên lại checklist công việc hiệu quả hơn. Chẳng hạn như:

 • Xem lại content, tốc độ tải trang, giao diện blog nếu như bounce rate (tỷ lệ thoát trang) quá cao. Check ở Google Analytic.
 • Thống kê lại list từ khóa và thứ hạng của nó trên Google. Xem ở Google Search Consle.
 • Tối ưu lại chuẩn SEO Onpage như: hosting, caching, XML sitemap, schema, viết content chuẩn SEO. Cơ bản là vậy và nếu làm tốt thì bạn đã có thể lên Page 1 Google dễ dàng. Ngoài ra, còn entity building nhưng nó khá khó hiểu với newbie nên bạn chỉ nên tìm hiểu khi đã làm tốt những việc trên. Tham khảo tài liệu entity trong SEO

Không kiếm được thu nhập từ blog

Lại tiếp tục là một yếu tố nữa mà mình thấy có đến 80% người đến rồi đi như cơm bữa, chỉ vì không kiếm nổi ra 1 đồng nào từ blog.

Nếu blog của bạn đã có được lượng free traffic tiềm năng từ Google (không nói đến traffic từ social hay ads) nhưng vẫn chưa ra bất kỳ chuyển đổi nào trên bài viết thì bạn cần phải xem lại chiến lược SEO của mình.

Thông thường lý do chính là vì mục đích SEO bài viết chưa có và keyword đó chỉ mang tính thông tin là chính nên thường không có hành vi mua hàng từ người đọc là dễ hiểu.

Còn 1 lý do khác là người đọc vẫn chưa có lòng tin vào bạn. Các sản phẩm/dịch vụ có giá trị cao thì thương hiệu phải càng lớn càng có uy tín. Hoặc content của bạn vẫn chưa đủ thuyết phục để họ đi đến hành động cuối cùng là mua hàng.

Cách giải quyết tốt nhất là bạn nhóm keyword đó lại thành cụm bài viết và internal link (nhớ để dofollow) để những buyer keyword nhận được “sức mạnh” từ các information keyword đang đứng top và mang traffic về blog.

Ví dụ:

 • “Check SSD Macbook M1” là từ khóa dạng thông tin (information keyword)
 • “Mua Macbook M1 ở đâu” là dạng từ khóa thương mại (buyer keyword)

Information keyword ở trên đang mang về cho blog bạn lượng lớn traffic khi đứng top Google, những đối tượng này phần lớn là đã mua hàng và chỉ cần thông tin để giải quyết vấn đề họ đang gặp phải. Bạn có thể research thêm những từ khóa khác để build content theo cụm cluster.

Trong đó, keyword “mua macbook m1 ở đâu” là key chính mang về chuyển đổi có volume cao bạn sẽ dẫn hết link từ các key xung quanh về key chính này và nhớ để dofollow.

hình ảnh minh họa cho ví dụ

FAQ giải đáp các câu hỏi thường gặp

Viết blog kiếm được bao nhiêu tiền?

Nên lên kế hoạch và đặt mục tiêu lâu dài thì trong tương lai thu nhập trên $1000/tháng là trong khả năng.

Cách tạo blog kiếm tiền như thế nào?

Để có thể viết blog kiếm tiền thì bạn nên đầu tư 1 chút vốn để xây dựng 1 blog thật chuyên nghiệp. Tổng chi phí hiện nay rất rẻ, không quá $50.

Bước 1: Xác định mục tiêu và hướng phát triển cho blog

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa chủ đề cho blog

Bước 3: Lên kế hoạch về nội dung cho blog

Bước 4: Tiến hành mua tên miền và hosting để xây dựng blog

Bước 5: Viết content

Bước 6: Tối ưu SEO

Bước 7: Theo dõi và tối ưu

Tạm kết

Để thành công và đạt được mức thu nhập cao và biến việc viết blog thành cái nghề chính thì mỗi cá nhân đều phải trải qua quá trình học & làm liên tục, thậm chí có nhiều người sau 1 năm mới có kết quả.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nên tập trung vào chính bản thân mình, đừng lấy kết quả của những người đi trước làm thước đo cho bản thân, làm vậy sẽ khiến bạn dễ “bỏ cuộc” hơn.

Mình sẽ còn nhiều bài viết xoay quanh blog. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề bài viết hôm nay thì có thể để lại dưới phần bình luận, mình sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Trịnh Khôi
Theo dõi
4 4 votes
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x