Top 7 xu hướng content marketing chưa bao giờ lỗi thời

Content Marketing rất quan trọng trong mọi doanh nghiệp hiện nay, kể cả những bạn đang làm MMO hay kinh doanh online nhỏ lẻ. Bản chất của nội dung là giúp xây dựng thương hiệu, biến những người xa lạ thành khách hàng tiềm năng.

Mỗi ngày bạn đều tiếp xúc với rất nhiều dạng nội dung khác nhau nhưng những dạng content để lại ấn tượng và hấp dẫn thật sự để bạn có thể đưa ra những hành động tiếp theo như click, đăng ký thì lại đếm trên đầu ngón tay.

Nói như vậy nghĩa là mọi nội dung mà bạn tạo ra thì nó phải thật sự phù hợp với đối tượng bạn muốn tiếp cận, từ đó tỷ lệ chuyển đổi mới thật sự chất lượng.

Sau khi tham khảo từ nhiều nguồn ngước ngoài thì ở video hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn top 7 xu hướng content marketing tiềm năng mà bạn không thể bỏ qua cho các kênh quảng bá của mình.

1. Xu hướng Content Marketing với cá nhân hóa nội dung

Đây là dạng nội dung mà bạn sẽ dựa vào những dữ liệu của khách hàng truy cập vào website hay mạng xã hội để có thể phân tích, từ đó đưa ra những thay đổi, tối ưu nội dung phù hợp với nhu cầu của họ.

Nội dung được cá nhân hóa ngày càng quan trọng và được nhiều người đầu tư rất nhiều, việc làm tốt khâu này cũng sẽ giúp bạn có lợi thế hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh.

Theo 1 dữ liệu nghiên cứu từ Demand Gen cho thấy cơ hội bán được hàng từ việc cá nhân hóa nội dung của các thương hiệu sẽ tăng 20%.

Nội dung được cá nhân hóa sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi bạn có được các dữ liệu từ người dùng truy cập.

Chẳng hạn như ở website thì bạn sẽ có thể tham khảo được ở Google Analytics về nhân khẩu học, sở thích, hành vi, địa lý … về những người dùng đã truy cập vào website.

cá nhân hóa nội dung với google analytics

Dùng dữ liệu ở Google Analytics để cá nhân hóa nội dung

2. Nội dung chia sẻ kiến thức

Bạn có kinh nghiệm về lĩnh vực nào thì có thể xây dựng nội dung chia sẻ kiên thức về lĩnh vực đó, có thể là miễn phí hoặc trả phí tùy vào chiến lược.

Ví dụ: Bạn có kiến thức về ngôn ngữ như tiếng Anh hay có kinh nghiệm về các thiết bị công nghệ thì có thể xây dựng nội dung để chia sẻ. Đây 2 là chủ đề mà mình thấy nhiều kênh hiện nay làm rất tốt, rất nhiều thứ để khai thác và dạng nội dung hiệu quả nhất dành cho 2 chủ đề này là video.

nội dung chia sẻ kiến thức

Công nghệ luôn là chủ đề hot và ngày càng thu hút nhiều đối tượng xem khác nhau

Ban đầu bạn tập trung vào việc chia sẻ kiến thức miễn phí để bắt đầu xây dựng được tệp user tiềm năng, sau này khi cộng đồng đã đủ lớn thì bạn có thể chuyển hướng sang bán tài liệu, khóa học hay build 1 cộng đồng trả phí và dĩ nhiên là chất lượng phải nâng cao hơn so với những kiến thức miễn phí mà bạn đã chia sẻ trước đó.

Về cách để xây dựng được tệp khách hàng và giữ chân được họ để có thể bán những kiến thức trả phí sau này thì bạn có thể tham khảo những cách sau:

  • Thu thập được email của họ để sau này có thể chạy các chiến dịch Email marketing
  • Cài đặt pixel Facebook để sau này có thể chạy retarget Facebook ads
  • Hoặc cũng có thể điều hướng họ qua like Fanpage để sau này có thể chạy thêm 1 camp riêng retarget đối tượng like Fanpage
  • Tạo 1 cộng đồng trên Facebook và telegram (ưu tiên Facebook, có cả 2 càng tốt). Chia sẻ thật chất lượng và hoạt động thường xuyên để giữ chân người xem và phát triển cộng đồng ngày 1 lớn mạnh.

Khi tệp đã đủ lớn thì bạn có thể chuyển hướng sang bán các kiến thức trả phí, dĩ nhiên là việc share free vẫn phải nên duy trì song song.

3. Nội dung dạng video/podcast

Nội dung dạng video không phải là 1 cái gì đó quá mới nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn là xu hướng mà bạn không thể bỏ qua.

Phần lớn user hiện nay rất lười đọc, nên họ sẽ chuyển sang việc xem và nghe nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn build được song song giữa 2 dạng nội dung chữ viết và video thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

  • Tăng được Time On Page (chỉ số người dùng trên trang), việc này rất tốt cho SEO website.
  • Nội dung dạng video sẽ tạo được ấn tượng với người xem hơn khi bạn có thể thể hiện được những cá tính riêng của mình
  • Bạn sẽ có thể mô tả cũng như cho người xem thấy được chi tiết hơn về sản phẩm hay chủ đề đang đề cập đến, nhờ vậy mà chuyển đổi cũng sẽ tăng cao hơn.

Ngoài việc xem và nghe video thì user ngày nay sẽ lựa chọn theo dõi những kênh có xây dựng podcast, vì nhiều người hiện nay có xu hướng lựa chọn nghe trong lúc làm việc, tập thể thao …

Podcast là dạng nội dung đã quá nổi trội ở thị trường nước ngoài, nhưng ở Việt Nam vẫn còn khá mới và vẫn chưa có nhiều người làm. Vì vậy bạn đừng nên bỏ qua dạng nội dung này.

nội dung video/podcast

Nhiều người hiện nay lựa chọn theo dõi những kênh có build song song podcast

4. Phát triển nội dung UGC

UGC (User-Generated Content) là dạng nội dung do chính khách hàng của bạn tạo ra như review, feedback … sau đó post trên social mà bạn không cần tốn bất kỳ chi phí nào.

Người dùng ngày càng khó tính và nhạy cảm với các nội dung quảng bá sản phẩm, rất khó để lấy được lòng tin từ họ, nhưng dạng nội dung như UGC lại trở thành trụ cột của cả chiến dịch content marketing, khi mà theo thống kê có tới 85% mọi người tin tưởng nhiều hơn vào dạng nội dung được thực hiện bởi những người khác.

Mình sẽ không bàn đến những chiến lược nội dung tiêu cực nhưng phần lớn nội dung tích cực sẽ để lại ấn tượng rất mạnh với người mới.

Dạo qua một vòng các thương hiệu lớn bạn sẽ thấy dạng nội dung UGC được ứng dụng rất nhiều trong các chiến dịch content marketing như Coca Cola, Harleydavidson …

case study ugc content coca cola

Trend in tên trên lon/chai Coca rần rần 1 thời trên khắp thế giới

5. Influencer Marketing

Hiểu đơn giản thì đây là nội dung được xây dựng trên những người có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được dạng content này ở những video trên Youtube hay Tiktok.

Từ những Influencer bạn có thể xây dựng được những nội dung viral, tạo được lòng tin nơi khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý là hiện nay thị trường Influencer cũng có this có that, nhiều bạn chất lượng tệp user khá chán nhưng giá book thì tận mây xanh.

Vì vậy trước khi lựa chọn 1 Influencer nào đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ content, tệp user có phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của mình hay không.

Sau khi đã book thì phải liên tục theo dõi traffic, lượng tương tác và quan trọng là chuyển đổi để làm việc với Inluencer có những tối ưu hiệu quả, không tốn quá nhiều chi phí và đảm bảo được đây sẽ là khoản đầu tư đáng giá.

Tóm lại ở dạng nội dung Influencer Marketing bạn sẽ có 2 hướng sau:

  • Tự xây dựng nội dung và trở thành 1 influencer, có thể là bạn hay 1 nhân tố nào đó trong team. Khâu này cần khá nhiều thời gian.
  • Book 1 influencer ngoài, nhưng cần phải xem xét kỹ những vấn đề mà mình đã đề cập đến để đảm bảo được sự hiệu quả.

6. Nội dung dạng storytelling

Đây là dạng nội dung mà bạn sẽ chia sẻ đến khách hàng tiềm năng biết về câu chuyện thương hiệu hay quá trình tạo ra 1 sản phẩm nào đó.

Mục đích của dạng content này là truyền tải thông điệp của sản phẩm đến khách hàng, đánh vào cảm xúc của người xem và từ đó dễ tạo được điểm nhấn thương hiệu trong tâm trí họ và về lâu dài tệp khác hàng tiềm năng sẽ tăng lên.

Một vài ví dụ tiêu biểu phải kể đến như Gopro, nescafe. Hay mỗi dịp Tết đến thì sẽ bắt gặp được dạng nội dung này rất nhiều ở các thương hiệu như Coca, Pepsi, Omo hay Aba …

7. Nội dung dạng Tutorials

Content dạng hướng dẫn này thì không còn quá xa lạ gì với nhiều người. Nhưng để phát huy hiệu quả tối đa thì cần phải kết hợp giữa website và video.

Nghĩa là thay vì bạn sẽ làm 1 bài hướng dẫn dạng text trên blog thì nên chuyển hướng content sang video, còn text chỉ hỗ trợ những ý chính, còn trọng tâm sẽ tập trung ở video nhiều hơn.

Dạo quanh 1 vòng Youtube hay Tiktok bạn có thể thấy đạng dạng content này rất nhiều, chẳng hạn như về công nghệ thông tin, ngôn ngữ … có rất nhiều thứ để khai thác, đặc biệt với topic về công nghệ sẽ thay đổi mỗi ngày nên càng có nhiều thứ để chia sẻ.

Sau này khi bạn đã có được 1 cộng đồng đủ lớn thì có thể bán khóa học hay dịch vụ … có rất nhiều cách để phát triển.

nội dung hướng dẫn chia sẻ

Nội dung dạng hướng dẫn sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi kết hợp giữa text trên website và video trên Youtube

Tổng Kết

Trên đây là 7 xu hướng content marketing bạn cần đón đầu, và dĩ nhiên bạn có thể yên tâm vì những xu hướng này vẫn còn sẽ phát triển mạnh mẽ ít nhất là trong vài năm tới nữa.

Bạn đã đang và sẽ lựa chọn xây dựng dạng content marketing nào, hãy cùng mình thảo luận ở phía dưới phần bình luận video này. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở 1 bài viết mới nhất.

Trịnh Khôi
Theo dõi
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x